Theo kết quả thống kê trên các bệnh nhân nam từ các nhà nghiên cứu nam khoa cho thấy: Những nam giới có tần suất sinh hoạt tình dục quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ rất dễ phát sinh viêm tuyến tiền liệt cấp tính (chiếm 89.7%). Bệnh lý tại tuyến tiền liệt có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh dục cụ thể ở đây là viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh, hai bệnh này thường song hành và là nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Ngoài ra bệnh lý tuyến tiền liệt có thể dẫn đến các hiện tượng như: liệt dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh… và một số cản trở về chức năng sinh dục. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy bệnh lý tuyến tiền liệt liên quan chặt chẽ tới nội tiết tố nam testosterol. Và hoạt động tình dục quá nhiều, công năng tinh hoàn bất thường là các yếu tố dẫn đến chứng phì đại tiền liệt tuyến.

Ở một số nam giới khi thấy mình có những biểu hiện lạ ở đường tiểu thì đa phần rất hoang mang, một số có kiến thức về những bệnh lý nam khoa thì có thể khá hơn khi phân biệt được triệu chứng cụ thể của một số bệnh như phì đại tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên đọc bài viết này, ở đây chúng tôi cung cấp những mô tả chi tiết để giúp các bạn nhận biết được dấu hiệu,  viêm tuyến tiền liệt triệu chứng điển hình của các dạng và cách xử trí kịp thời.

viem-tuyen-tien-liet-trieu-chung-dien-hinh-cua-tung-dang-va-cach-xu-tri-5
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng rất dễ nhận biết ở đường tiểu như luôn buồn tiểu, hay đi đái rắt – buốt – rát, thường kèm theo đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng.

Dưới đây là các dạng cụ thể của bệnh viêm tuyến tiền liệt:

* Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Là căn bệnh nguy hiểm và cần được điều trị sớm, kịp thời trước khi có biến chứng. Viêm tuyến tiền liệt triệu chứng cấp tính thường xuất hiện bất ngờ bao gồm: Sốt và rét, người có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái rắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu và đau khi xuất tinh.

viem-tuyen-tien-liet-trieu-chung-dien-hinh-cua-tung-dang-va-cach-xu-tri-1

* Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính: Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

* Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn: Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với type II (nhiễm khuẩn mãn tính), nhưng hầu như không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu.

viem-tuyen-tien-liet-trieu-chung-dien-hinh-cua-tung-dang-va-cach-xu-tri-3
* Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng: Không cần xử lý.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt không chỉ dừng lại ở những biểu hiện được liệt kê bên trên mà còn có thể có những bệnh biến kèm theo như: mất sức, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Chúng ta có thể thấy được chứng viêm tuyền tiền liệt gây trở ngại lớn cho nam giới trong sinh hoạt thường ngày. Người mắc bệnh thậm chí còn bị ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, khả năng duy trì nòi giống, thậm chí bị vô sinh. Nguyên nhân là khi chứng viêm tuyến tiền liệt kéo dài sẽ khiến thành phần dịch trong tuyến tiền liệt bị thay đổi, ảnh hưởng đến thời gian tinh dịch hóa, làm giảm khả năng sống của tinh trùng, gây ra vô sinh.

Chưa kể đến việc viêm tuyến tiền liệt rất khó chuẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Vì vậy nếu nam giới phát hiện mình có những biểu hiện lạ ở đường tiểu với dấu hiệu giống các triệu chứng được mô tả bên trên hãy đến ngay phòng khám nam khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời!

Hotline: 0904185369