Viêm tuyến tiền liệt là một căn bệnh không hiếm gặp ở nam giới vì độ tuổi nào cũng có khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên nhiều người không có kiến thức về bệnh, dẫn đến phát hiện muộn, chủ quan khi điều trị bệnh khiến cho bản thân gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nam giới như thế nào và có nguy hiểm không?

viem-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-1
Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng điển hình của viêm tuyến tiền liệt được chia làm 2 giai đoạn: viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: biểu hiện đặc trưng là tiểu nhiều lần, tiểu nhiều về đêm, đau buốt khi tiểu, dòng tiểu yếu, lượng nước tiểu mỗi lần ít. Người bệnh cơ thể suy nhược kèm theo triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, đau nhức khắp vùng xương chậu và vùng bụng.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: là giai đoạn chuyển tiếp của bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính. Giai đoạn này gây cho người bệnh cảm giác đau khắp vùng bụng dưới thắt lưng và đau tinh hoàn. Màu nước tiểu thay đổi, có thể dẫn đến bí tiểu và tiểu buốt rắt tiểu, tiểu ra máu, nhỏ giọt dịch mủ kèm mùi hôi khó chịu.

– Nguy cơ dẫn đến bệnh lý về niệu đạo, vì khi viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến bàng quang chịu áp lực, nước tiểu không kịp bài tiết khiến lượng vi khuẩn ở nước tiểu tăng lên và gây ra hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như ảnh hưởng đến thận và sức khỏe của chính người bệnh.

– Ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tiền liệt, gây ra các tình trạng rối loạn nội tiết, thậm chí suy nhược thần kinh, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, phản ứng chậm hơn, suy giảm trí nhớ…

– Cảm giác đau rát khi xuất tinh sẽ khiến nam giới có tâm lý e ngại dẫn tới xuất tinh sớm, nguy hiểm hơn là bị liệt dương.

– Bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết, vì thành phần dịch của tuyến tiền liệt sản xuất ra bị thay đổi khiến sức sống của tinh trùng giảm. Nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng, có thể dẫn tới hiếm muộn hay vô sinh.

viem-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-3
Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt

Nếu bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính không được điều trị sớm và đúng cách bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính với các biến chứng nguy hiểm như:

– Bệnh viêm tuyến tiền liệt có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt…

– Vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể xâm nhiễm vào máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, viêm tinh hoàn.

– Các tổn thương viêm tiền liệt tuyến sẽ phát triển thành các u xơ, dẫn đến xơ cứng bàng quang, chặn lại sự co bóp gây nên hiện tượng chảy mủ, chảy máu kèm nước tiểu. Hoại tử tại các vị trí bị tổn thương do viêm dẫn đến rối loạn xuất tinh, xuất tinh ra máu, xuất tinh sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh.

viem-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-2
Tác hại của bệnh đến đối tác của người nam

Những nam giới chẳng may mắc viêm tuyến tiền liệt nhưng không được chữa trị rứt điểm sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn lây sang bạn đời khi có quan hệ tình dục và khiến chị em hứng chịu nhiều tác hại do bệnh gây ra như:

– Ảnh hưởng tới chức năng sinh lý nữ giới

Khi bị bệnh nam giới sẽ phải chịu đựng các cơn đau, khiến quá trình giao hợp bị gián đoạn hay kết thúc đột ngột khi cả hai vợ chồng chưa đạt được hưng phấn.

– Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch, nên khi bộ phận này bị trục trặc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng lẫn chất lượng tinh trùng của nam giới, từ đó giảm khả năng có thai của chị em.

– Chị em dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt do nấm, vi khuẩn… có thể khiến chị em dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi có quan hệ không an toàn.

Những thông tin trên là đáp án cho câu hỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không của nhiều người và cũng giúp chúng ta có thêm kiến thức để phòng ngừa, phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh để xử lý sớm trước khi quá muộn.

Hotline: 0904185369