Thông thường nam giới ít khi quan tâm tới bộ phận này trên cơ thể cho đến khi họ gặp vấn đề với nó trong sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục. Khi đến độ tuổi trung niên, sự thay đổi về nội tiết tố ảnh hưởng khá lớn tới chức năng của tuyến tiền liệt, khi đó gây ra rất nhiều phiền toái và mọi người bắt đầu quan tâm tới nó.

Trong ngành y khoa, tuyến tiền liệt là tuyến ngoại tiết chỉ có ở nam giới, được hình thành và phát triển toàn diện từ tuổi dậy thì cho đến năm 20 – 25 tuổi. Trong tiếng Hi Lạp có tên là Prostate (tức là phía trước ), là một phần của bộ phận chức năng bài tiết và sinh dục nam, nhiều người biết đến tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong vấn đề sinh sản và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn ngược dòng từ đường tiết niệu đi lên bàng quang có thể gây viêm bàng quang và tệ hơn là suy thận.

tuyen-tien-liet-la-gi-giai-dap

Ảnh mô tả tuyến tiền liệt

Với vai trò quan trọng như vậy, nhưng tuyến tiền liệt lại không được sự quan tâm đúng cách, nói đúng hơn đa phần đàn ông đều rất mù mờ, chủ quan thậm chỉ bỏ qua ko quan tâm tới nó. Đó là một sai lầm rất đáng tiếc, cho đến khi gặp vấn đề thì đã phải trả giá quá đắt không ăn không ngủ được vì không đi tiểu được, cả đêm phải thức dậy để đi tiểu, quần áo chăn màn khai mùi nước tiểu, thậm chí có người lên công ty mà cả ngày phải ngồi nhà vệ sinh hoặc không tự chủ được nữa, tiểu luôn ra quần. Có người thì gặp vấn đề với sinh sản, do tuyến tiền liệt có chức năng tạo ra 1 phần tinh dịch giúp tinh trùng sống khỏe và lâu hơn, giảm độ PH trong âm đạo tạo sự thuận lợi cho tinh trùng làm nhiệm vụ của mình, khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề tức là khả năng sống sót của tinh trùng gần như rất thấp.

Để tránh những điều đáng tiếc trên, đàn ông cần có nhận thức đúng dắn về tuyến tiền liệt, cũng như hiểu sâu về nó như hiểu chính cơ thể mình. Về cấu tạo sinh học, tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quan, là ngã nơi đường tiết niệu và ống dẫn tinh gặp nhau.

Video Tuyến tiền liệt của VTV 2

Xét về mặt tiểu tiện, tuyến tiền liệt giống như 1 van sinh học, khi bình thường đóng kín chặn không cho nước tiểu từ bàng quan đi xuống và chống vi khuẩn từ phía dưới đi lên. Bản chất của cảm giác buồn tiểu, mắc tiểu chính là sự kích thích thần kinh ở bàng quang, khi đó tuyến tiền liệt mở và giúp đẩy nước tiểu ra khỏi cơ thể. Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề, giống như chiếc van bị hỏng khiến cho việc đi tiểu không còn được bình thường, thông thoáng nữa.

Xét về mặt sinh sản, tuyến tiền liệt không chỉ đóng vai trò tạo ra các chất bổ sung vào tinh dịch giúp tinh trùng khỏe mạnh để hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình mà còn chính là công cụ đắc lực đưa những chiến binh (tinh trùng) ra mặt trận một cách tốt nhất (xuất tinh). Bản chất của việc xuất tinh là tổng hợp của các cơ phía dưới nén lại, tuyến tiền liệt ở ngã 3 đóng van lên bàng quang chỉ còn đường cho tinh dịch xuất ra, lực nén đủ lớn van mở ra và tinh trùng phóng ra ngoài. Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề, công việc rất đàn ông này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, thậm chí đau rát, không muốn tiếp tục chứ đừng nói tới việc cảm nhận, hay hoàn thành tốt chức năng sinh sản.

Vì vậy, hãy chăm sóc tốt cho tuyến tiền liệt của mình nếu các bạn muốn mình là người đàn ông “đích thực”. Đối với các vấn đề thường gặp với tuyến tiền liệt có các vấn đề rắc rối như sau:

1. Viêm tuyến tiền liệt:

Đa phần các quý anh đều gặp rắc rối và bắt đầu để ý khi bị viêm rất đau và khó chịu mỗi khi đi tiểu, hoặc bị tiểu rắt, nhiều lần và luôn muốn đi tiểu. Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có lối sinh hoạt ăn uống cũng như tình dục quá độ, hoặc bị nhiễm khuẩn ngược dòng ban đầu từ viêm tiết niệu đi lên. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt nhiều hơn khi đàn ông bắt đầu có gia đình và ở tuổi trung niên khi tuyến tiền liệt bị suy yếu.

2. Phì đại, u xơ tuyến tiền liệt:

Thực ra, bản chất 2 thuật ngữ này là một nhưng thường bị hiểu nhầm, một hiểu nhầm nữa là u xơ nhiều người nghĩ tới ung thư, thực tế là u xơ tuyến tiền liệt không liên quan gì tới việc gây ung thư tuyến tiền liệt cả. U xơ tuyến tiền liệt chính là phì đại tuyến tiền liệt và hoàn toàn không liên quan gì tới ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt có nhiều nguyên nhân nhưng theo nhiều nghiên cứu, đa số là do sự thay đổi nội tiết tố ở độ tuổi 40 gây nên việc xơ các tế bào tuyến tiền liệt. Nếu ai đã từng học sinh học phổ thông đều biết các bộ phận trên cơ thể được tạo nên từ các mô tế bào và các mô là tập hợp các tế bào cùng chức năng. Các tế bào này bị xơ và phình to ra (phì đại) dẫn tới kích thước của tuyến tiền liệt bị phì đại lên khác với ung thư là do các tế bào ung thư phát triển mà hình thành. Việc phì đại này không quá đáng lo ngại nếu như nó không gây ra các biến chứng do phì đại quá mức như chít hẹp vào niệu đạo (nguyên nhân gây bí tiểu, tiểu són) hoặc chèn lên bàng quang, gây kích thích bàn quang (lúc nào cũng muốn đi tiểu).

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị để khắc phục vấn đề ngày, vấn đề là các quý anh cần chọn cho mình một phương pháp hết sức thông minh và đúng đắn, nếu không các anh có thể không còn đúng nghĩa đàn ông nữa. Trong nhận thức về điều trị phì đại tuyến tiền liệt, rất nhiều người đánh đồng điều trị phì đại tuyến tiền liệt với làm teo nhỏ tuyến tiền liệt – đây là một nhận thức sai lầm. Như đã nói ở trên, việc làm teo nhỏ tuyến tiền liệt đồng nghĩa với làm giảm khả năng sinh sản do dịch bổ sung cho tinh dịch ít đi, chức năng phóng tinh cũng yếu đi. Vì vậy, cách tốt nhất là chỉ làm tuyến tiền liệt hạn chế phát triển hoặc về kích cỡ ban đầu, và giải quyết được vấn đề đi tiểu thông thoáng.

Hiện tại có những phương pháp điều trị sau cho người bị phì đại tuyến tiền liệt:

 • Phẫu thuật: cắt bỏ hoặc làm nhỏ sử dụng dao kéo, hậu quả để lại như trên đề cập và sức khỏe tinh thần
 • Sử dụng thuốc tây y: đa phần các loại thuốc tây y tác động theo 2 hướng: hoặc làm mở rộng cơ trơn để đi tiểu thông thoáng hơn, hoặc làm teo nhỏ tuyến tiền liệt. Việc làm teo nhỏ bằng thuốc khá khó khống chế, không giống như các bạn điều chỉnh kĩ thuật có thể khiến tuyến tiền liệt theo nhỏ hơn ban đầu.
 • Sử dụng thuốc đông y: có nhiều bài thuốc đông y làm teo nhỏ tuyến tiền liệt, trong đó có số ít là đi theo hướng đi tiểu thông thoáng mà vẫn bảo tồn chức năng tuyến tiền liệt. Đa phần các thuốc đông y đều lành tính và không tác dụng phụ với cơ thể người.

3. Ung thư tuyến tiền liệt:

Có rất nhiều người liên tưởng sự liên quan giữa Ung thư tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt nhưng hoàn toàn không có sự liên quan giữa 2 loại bệnh này. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là do tế bào tuyến tiền liệt bị xơ hóa, tăng kích thước gây phì đại còn ung thư tuyến tiền liệt là do sự phát triển của các tế bào ung thư phát triển thành.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt khá giống với phì đại tuyến tiền liệt:

 • Đái rắt, tiểu nhiều đặc biệt vào ban đêm.
 • Bí tiểu, khó tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng, tiểu mũi giày.
 • Đau và rát khi đi tiểu
 • Khó cương
 • Đau khi xuất tinh
 • Có máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch
 • Thường bị đau và co cứng ở phần dưới lưng, mông và phần trên đùi.

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt:

Siêu âm nội trực tràng: Đánh giá sự lan tràn của khối u và các mạch máu lân cận, hiện nay chúng tôi đang hỗ trợ khám miễn phí cho các bệnh nhân vào sáng thứ 3,5,7 hàng tuần tại 66 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội.

Xét nghiệm chỉ số PSA: đây là trị số kháng nguyên tuyến tiền liệt, nếu bệnh nhân có PSA trên 20 ng/ml thì có nguy cơ cao mắc bệnh. Sắp tới chúng tôi sẽ hỗ trợ xét nghiệm cho bệnh nhân bằng trị số này.

Thăm khám trực tràng: phương pháp này đã khá cũ tuy nhiên có thể xác định được độ lớn của tuyến tiền liệt và độ xơ cứng của tuyến tiền liệt.

Các phương pháp điều trị Ung thư tuyến tiền liệt hiện nay:

Phẫu thuật:

Phương pháp phẫu thuật cho phép cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt nơi khối u cư trú nếu như bệnh nhân không có các bệnh khác phối hợp. Phẫu thuật cho phép kiểm soát được khối u lâu dài, tuy nhiên làm mất đi chức năng của người đàn ông.

Điều trị nội tiết:

Loại bỏ Androgen là một trong các nguyên nhân gây nên sự kích thích phát triển ung thư tuyến tiền liệt, phương thức bao gồm cắt bỏ tinh hoàn hoặc sử dụng các loại thuốc kháng Androgen.

Ngoài ra còn các phương pháp xạ trị và hóa trị liệu.

Lời khuyên dành cho các quý anh biết trân trọng bảo vệ “người bảo hộ” bé nhỏ của mình:

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – Câu nói đó chưa bao giờ là sai. Đàn ông ngoài 30 đến 35 tuổi nên chú ý tới sức khỏe của mình nói chung và Tuyến tiền liệt nói chung. Cách phòng ngừa tốt nhất là nên duy trì đời sống lành mạnh và sinh hoạt điều độ, bất kỳ điều gì quá cũng không tốt nên:

 • Ăn uống lành mạnh, tránh đồ nhiều cồn và cay nóng
 • Sinh hoạt tình dục đều đặn, không quá độ. Sinh hoạt ít cũng có thể mang bệnh
 • Tập thể dục để duy trì sức khỏe
 • Sử dụng các loại thuốc lành tính, không có tác dụng phụ, có thể sử dụng các sản phẩm từ cây bồ quân. Rễ bồ quân có các thành phần kháng Androgen cho phép phòng ngừa sự phát triển của bệnh.

Rất mong sau bài viết này, giúp những người đàn ông nhận thức đúng phần nào về bảo vệ và hỗ trợ điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt sao cho đúng đắn.

Sản phẩm TKS PROSTETA bảo vệ “người bảo hộ tuyến dưới”, với thành phần chủ là Bồ Quân, phối hợp với Chỉ Xác, Ý Dĩ, Hải Kim Sa có chưa hoạt chất ức chế cảm thụ Androgen tại màng tế bào và làm giãn nở vi mạch tuần hoàn của tuyến tiền liệt giúp thông thoáng đường tiểu. Ngoài ra TKS PROSTETA có tác dụng tốt với kháng viêm thể nhẹ và phòng chống u xơ phì đại tuyến tiền liệt. (Tìm hiểu thêm về sản phẩm)

IMG_7247

Hotline: 0904185369