Theo số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WTO), U xơ tuyến tiền liệt (hay Phì đại tuyến tiền liệt) thường bắt đầu từ tuổi 40 do bắt đầu có sự suy giảm của nội tiết tốt nam Testosterone. Tuy nhiên, đó là thời kỳ ủ bệnh nên nam giới hầu như không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh quả. Cho đến khi bước qua tuổi 50 thì tỷ lệ nam giới được phát hiện mắc bệnh lên đến hơn 50% và bắt đầu có những dấu hiệu như dòng tiểu yếu, tiểu dắt, tiểu khó… Có thể nói đây là một căn bệnh đặc biệt chỉ có ở nam giới và hầu như đã là đàn ông thì không thể nào tránh khỏi.

1. U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới cao tuổi

Đa phần nam giới đều biết U xơ tuyến tiền liệt (hay Phì đại tuyến tiền liệt) hiểu đơn giản là sự tăng lên bất thường về kích thước của tuyến tiền liệt. Khiến nam giới gặp phải các triệu chứng như : Tiểu không hết, Tiểu yếu, Tiểu són (hay tiểu không tự chủ), Tiểu đêm nhiều lần,…

Những triệu chứng này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nam giới. Đối với những người vẫn còn đi làm, việc đi tiểu đêm nhiều lần có thể khiến nam giới mất ngủ, ngủ không sâu giấc, dẫn đến hôm sau cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải không thể tập trung vào công việc. Hay với những nam giới làm công tác xã hội, phải giao tiếp đi lại nhiều thì chứng tiểu són là một mối lo đau đáu đối với họ vì không biết có thể kiềm soát được việc đi tiểu hay không ?

2. Hậu quả của việc coi thường u xơ tuyến tiền liệt

Với nam giới trung niên ở nhiều nước phát triển như ở Mỹ, U xơ tuyến tiền liệt rất được quan tâm và chủ động đến gặp bác sĩ vì những triệu chứng của U xơ Tuyến tiền liệt gần giống với Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây tử vong. Nên họ rất lo ngại và tìm hiểu về bệnh từ sớm. Điều này trái ngược hoàn toàn với đàn ông Việt, vì rất hiếm người quan tâm và chú trọng đến sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, còn có những người biết nhưng vẫn không hề có ý định ngăn ngừa và xử lý sớm vì cho rằng đây chỉ là căn bệnh tuổi già, không cần phải lo lắng.

Kiểm tra phát hiện U xơ tuyến tiền liệt

Chính sự thiếu ý thức và hiểu biết về U xơ tuyến tiền liệt có thể khiến bệnh phát triển tới mức không kiểm soát được, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và trầm trọng. Cụ thể :

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu : Khi nước tiểu bị ứ đọng quá lâu trong bàng quang và hệ thông tiết niệu, sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho các vi khuẩn như E.coli hay P. aeruginosa… phát triển và gây ra viêm bàng quang, viêm đài bể thận,…
  • Bí tiểu hoàn toàn : Khối u cứ thể to dần lên đồng nghĩa với việc niệu đạo sẽ dần hẹp đi, tuy lúc đầu chỉ là tiểu khó, dặn mãi không ra nhưng lâu dài nếu không xử lý sẽ gây tắc hoàn toàn niệu đạo và dẫn đến bí tiểu hoàn toàn, phải đưa đi cấp cứu.
  • Sỏi bàng quang, tổn thương bàng quang : do nước tiểu không thể thoát ra hết và ứ đọng trong bàng quang, sẽ tạo cơ hội cho các khoáng chất kết hợp với nhau tạo thành sỏi và không thể đi ra ngoài. Mỗi lần đi tiểu, viên sỏi sẽ ma sát với thành bàng quang gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho bàng quang. Lúc đầu nam giới sẽ có tình trạng tiểu khó, tiểu buốt, nhưng sau đó có để còn là thủng bàng quang.
  • Suy thận : hiện tượng này là do ứ đọng nước bên trong cơ thể, làm suy giảm chức năng lọc và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể của thận. Khiến nam giới mệt mỏi, chán ăn, có thể suy nhược…

Các biến chứng kể trên đều có mối liên hệ và thúc đẩy lẫn nhau. Trong đó, Suy thận là biến chứng nguy hiểm nhất, không chỉ gây tốn kém về mặt tài chính (do phải chạy thận), mà còn có nguy cơ tử vong rất cao. Còn nếu gặp phải các biến chứng khác, nam giới sẽ buộc phải phẫu thuật, khiến nam giới phải chịu nhiều đau đớn và có thể gặp phải vô vàn rủi ro không đáng có. Vì vậy nam giới cần hết sức lưu ý phòng và chữa bệnh từ sớm để tránh những rủi ro không đáng có.

3. Cách đánh bại u xơ tuyến tiền liệt

a. Phòng bệnh khi bước vào độ tuổi có nguy cơ cao

Từ tuổi 40 trở đi, nam giới bắt đầu có nguy cơ mắc U xơ tuyến tiền liệt. Vì vậy, nam giới cần phải chủ động thiết lập cho mình một chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe, chống lại sự lão hóa của cơ thể.

Tìm hiểu những thói quen giúp phòng bệnh U xơ tuyến tiền liệt TẠI ĐÂY.

Đồng thời nên chủ động đi khám và siêu âm Tuyến tiền liệt, 6 tháng hoặc 1 năm/ lần để biết rõ tình trạng sức khỏe tuyến tiền liệt. Nhờ đó, nam giới có thể xử lý bệnh từ sớm và tránh được những ảnh hưởng cũng như rủi ro do bệnh gây ra.

b. Sử dụng thảo dược để ngăn chặn sự phát triển của khối u

Thảo dược giúp phòng U xơ tuyến tiền liệt

Theo các nghiên cứu của Y học Việt Nam, cây Bồ quân, Náng hoa trắng,… đã được chứng minh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của U xơ tuyến tiền liệt mà không cần phải thực hiện phẫu thuật. Đặc biệt là cây Bồ quân, ngoài việc kìm hãm sự phát triển của U xơ,  nó còn giúp thau rửa bàng quang, loại bỏ những chất cặn bẩn tích tụ trong bàng quang. Nhờ đó, giảm nguy cơ bị voi hóa bàng quang mà không làm ảnh hưởng đến chức năng nam giới.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách xử lý U xơ tuyến tiền liệt. Hãy gọi ngay đến Tổng đài 0904.185.369 để được chuyên gia tư vấn thêm.

Hotline: 0904185369