Đã bao giờ bạn thắc mắc tuyến tiền liệt là gì? Kích thước thế nào là bình thường? Nó nằm ở đâu và có chức năng gì trong hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới mà khi bộ phận này suy yếu có thể ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới?

Tuyến tiền liệt là gì?

tuyen-tien-liet-la-gi
Vị trí của tuyến tiền liệt trong cơ quan sinh duc nam.

Tuyến tiền liệt  ? là một trong những cơ quan sinh dục của nam giới, có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với sinh lý và sức khỏe phái mạnh. Biết rõ về tuyến tiền liệt sẽ giúp nam giới hiểu và chủ động hơn trong việc phòng ngừa các bệnh lý có liên quan, giúp bảo vệ sức khỏe và tăng chất lượng cuộc sống.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng của hệ sinh dục của nam giới. Tuyến tiền liệt có kích thước như hạt dẻ, to, dẹt, nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, phía trước vùng xương mu.

Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường sau tuổi 20. Ở tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường rộng 4cm, cao 3 cm và dầy khoảng 2,5 cm, có khối lượng khoảng 15- 20g tương đương quả óc chó. Tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước cho đến tuổi ngủ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó. Sự gia tăng kích cỡ của tuyến tiền liệt khi nam giới bước sang tuổi trung niên rất có thể là triệu chứng của một trong các bệnh về tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch:

– Tuyến tiền liệt sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường.

– Tuyến tiền liệt giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh.

tuyen-tien-liet-la-gi-1
Tuyến tiền liệt “không khỏe” khiến bạn bị tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra, đối với nam giới, tuyến tiền liệt là một bộ phận nhạy cảm, có tác dụng rất lớn trong việc kích thích giúp nam giới đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục. Vì dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật.

Do đó tuyến tiền liệt được ví như người giám hộ của niệu đạo, do đó khi tuyến tiền liệt bị bệnh, niệu đạo sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Khi tuyến tiền liệt “trục trặc” sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như sinh hoạt hằng ngày của nam giới. Những bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt…

Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt. Biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mãn tính với một số triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… Viêm tuyến tiền liệt mãn tính khiến người bệnh có cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

U xơ tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt) là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên và cao niên. Khi nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt tăng kích thước ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho việc tiểu tiện. Các triệu chứng thường thấy như: tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

tuyen-tien-liet-la-gi-2
Những dấu hiệu bất thường ở đường tiểu có thể báo trước nguy cơ đối với tuyến tiền liệt.


Ung thư tuyến tiền liệt
(ung thư tuyến tiền liệt) là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn cho nam giới khi đi tiểu, quan hệ tình dục, gây rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, khi có những dấu hiệu bất thường ở đường tiểu như tiểu nhiều lần, khó tiểu, tiểu rắt, tiểu không tự chủ đặc biệt là về đêm, nam giới cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nam giới từ trung niên trở đi nên tầm soát sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Đặt mua ƯU ĐÃI tks prosteta S+

GIẢM KÍCH THƯỚC - MỀM, GIÃN TUYẾN TIỀN LIỆT - TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 0904.738.135 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Hotline: 0904185369