Người ta vẫn ví tuyến tiền liệt là trái tim thứ hai của người đàn ông, ấy thế nhưng không phải người đàn ông nào cũng tường tận về trái tim thứ hai này như trái tim thứ nhất. Thậm chí nhiều người còn rất mơ hồ về chức năng của nó trong cơ thể mình.

Hãy thử tìm hiểu xem bạn biết được bao nhiêu những bí mật của tiền liệt tuyến:

tuyen-tien-liet-co-chuc-nang-gi-trong-co-the-quy-ong-4
Tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận rất nhỏ và chỉ có ở nam giới, nằm ngay dưới bàng quang và trước trực tràng. Khi mới sinh thì nó chỉ nặng khoảng vài gram nhưng đến tuổi trưởng thành do tác động của nội tiết tố khiến tuyến năng trưởng và đạt trọng lượng khoảng 15-25 gram. Dọc theo thân của tiền liệt tuyến có những chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương cứng của dương vật. Khi đạt đến giới hạn ở tuổi trưởng thành, tiền liệt tuyến sau đó sẽ không có sự biến động lớn về khối lượng cho đến khi người đàn ông bước vào tuổi trung niên.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Từ trước đến nay chức năng chính của của tuyến tiền liệt được biết đến nhiều nhất là

– Giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo ra áp lực trực tiếp lên phần niệu đạo mà tiền liệt tuyến bao quanh.

– Là nơi sản xuất một số chất có trong tinh dịch như các loại muối khoáng và đường, để vận chuyển tinh trùng trong quá trình phóng tinh.

tuyen-tien-liet-co-chuc-nang-gi-trong-co-the-quy-ong-2

Cụ thể hơn thì tiền liệt tuyến có bốn chức năng sinh lý:

– Chức năng ngoại tiết: Tiền liệt tuyến là tuyến lớn nhất của nam giới, có nhiều ống dẫn, chất dịch do tiền liệt tuyến tiết ra chiếm khoảng 20% khối lượng tinh dịch tiết ra mỗi lần giao hợp. Dịch của tuyến tiền liệt chứa nhiều acid citric, ion canxi, nhiều loại enzym đông đặc… Cung cấp cho tinh trùng môi trường và năng lượng phù hợp, giúp bôi trơn cho hoạt động tình dục, tạo điều kiện cần thiết cho tinh trùng kết hợp với trứng khi đi vào tử cung của phụ nữ.

– Chức năng nội tiết: Tuyến tiền liệt có thể tiết ra nhiều loại dung môi (prostaglandin) có tác dụng kích thích hưng phấn tình dục ở nam giới, giúp nam giới đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục.

– Chức năng khống chế tiểu tiện: Một phần của tiền liệt tuyến tham dự vào việc hình thành niệu đạo. Do đó, khi bàng quang chứa một lượng nước tiểu nhất định, phản xạ thần kinh phát tín hiệu buồn tiểu, lúc đó cơ bàng quang sẽ co lại, cơ liệu đạo dãn ra, nước tiểu sẽ từ bàng quang đi qua niệu đạo ra ngoài. Còn lúc bình thường, cơ niệu đạo luôn co lại duy trì áp lực đối với niệu đạo vì thế bàng quang vẫn chứa được nước tiểu ma không bị mót tiểu.

– Chức năng vận chuyển: Trong tuyến tiền liệt có đường dẫn nước tiểu và hai đường dẫn tinh đi qua , khi phóng tinh, cơ của tuyến tiền liệt và ống dẫn tinh co lại để đưa tinh trùng đi qua niệu đạo và ra ngoài.

Với những thông tin trên đây chắc giờ bạn đã hiểu tại sao tiền liệt tuyến lại được ví là trái tim thứ 2 của người đàn ông. Và khi tuyến tiền liệt “không khỏe” điều tất yếu là các chức năng của tuyến sẽ bị ảnh hưởng từ đó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của nam giới. Đó cũng là lý do nam giới cần chú ý đến những bất thường xảy ra với tuyến tiền liệt thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám nam khoa ít nhất mỗi năm 1 lần.

Hotline: 0904185369