Nam giới nhiều người có thể biết đến và e ngại trước những rắc rối mà bệnh tại tuyến tiền liệt đem đến. Nhưng những hiểu biết về bảo bối thứ hai này chưa nhiều, thậm chí đến vị trí tuyến này ở đâu, có những chức năng gì, dễ bị mắc những bệnh gì vẫn còn bỏ ngỏ đối với nhiều quý ông. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp được phần nào những câu hỏi đó:

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận đặc trưng chỉ có ở nam giới. Nó có chức năng rất quan trọng là sản xuất tinh dịch và vận chuyển tinh trùng, đồng thời là kiểm soát đường tiểu.

Tiền liệt tuyến là một bộ phận được tạo bởi nhiều tuyến nhỏ, những tuyến nhỏ đó chính là nơi sản xuất ra tinh dịch. Vì thế, nó giữ một vị trí quan trọng trong chức năng sinh sản của nam giới.

Tuyến tiền liệt lúc đầu có kích thước rất nhỏ, ở bé trai mới sinh tuyến tiền liệt chỉ như hạt đậu nhưng càng về sau thì tuyến tiền liệt sẽ càng phát triển hơn. Hình dạng của tuyến tiền liệt có thể mường tượng với hình nón ngược hoặc là giống với hình dạng của quả óc chó. Chiều ngang của tiền liệt tuyến vào khoảng 4cm, chiều dài khoảng 3cm với độ dày khoảng 2cm và trọng lượng khoảng 20gr.

Sự tăng trưởng của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi các androgen và tuyến chỉ có sự thay đổi kích thước rõ ràng nhất từ sau tuổi dậy thì, bởi vì từ thời điểm này trở đi testosterone bắt đầu được sản xuất. Nồng độ của testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và để tuyến tiếp tục phát triển. Khi không có testosterone, tuyến tiền liệt sẽ dừng tổng hợp dịch vì vai trò tiết dịch của tuyến hoạt động dựa vào testosterone.

tuyen-tien-liet-bao-boi-thu-2-cua-dan-ong-nam-o-dau-1

Vị trí tuyến tiền liệt

Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm ở phía dưới đáy bàng quang, phía trước trực tràng và giáp xung quanh là xương mu. Vị trí của nó nằm ở dưới sâu, niệu đạo đi xuyên qua nó, phần trên ở phía sau nó có hai đường dẫn tinh đi xuyên qua ở bên trái và bên phải.

Vì tuyến tiền liệt ở vào một vị trí “bên trong” không dễ quan sát và nhận biết, nên nam giới chẳng mấy khi để ý đến nó nhưng nếu nó có vấn đề thì ngay lập tức bạn sẽ thấy ngay.

tuyen-tien-liet-bao-boi-thu-2-cua-dan-ong-nam-o-dau-2
Bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt

Những bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt tuy không gây nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng của người bệnh (trừ ung thư tuyến tiền liệt) nhưng nó lại gây ra những phiền toái nhất định đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của họ. Vậy cụ thể các bệnh lý đó là gì?

Viêm tuyến tiền liệt

Là bệnh lý do vi khuẩn gây ra, với một số triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau,… Bệnh thường gặp chủ yếu ở người cao tuổi nhưng không có nghĩa là những người trẻ tuổi lại không mắc bệnh, mà khả năng mắc bệnh của họ thấp hơn những người lớn tuổi.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển ở trong tuyến tiền liệt (là dạng ung thư hay gặp nhất ở nam giới). Bệnh xảy ra khi các tế bào của tuyến tiền liệt đột biến và sinh sôi phát triển nhanh không thể kiểm soát. Những tế bào này có thể lan xa (gọi là di căn) ra các bộ phận khác xung quanh vị trí tuyến tiền liệt, nhất là xương, các hạch bạch huyết, trực tràng và bàng quang.

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ hay phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Đây là hiện tượng tuyến tiền liệt bị gia tăng kích thước quá mức chèn ép lên bàng quang và niệu đạo. Nam giới tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng bệnh này.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng của nam giới và rất dễ bị mắc bệnh nếu như các vấn đề về vệ sinh hoặc chăm sóc không được đảm bảo. Vì thế, bản thân mỗi nam giới cần nâng cao ý thức phòng tránh bệnh, khi gặp bất cứ vấn đề gì bất thường ở vị tri tuyến tiền liệt thì cần đi khám và điều trị ngay.

Hotline: 0904185369