Ngoài các triệu chứng rối loạn đường tiểu mà người bệnh thường gặp phải như Tiểu khó, Tiểu dắt, Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm… thì siêu âm tuyến tiền liệt là phương pháp phổ biến và cho kết quả đáng tin cậy nhất trong chuẩn đoán bệnh Phì đại tuyến tiền liệt hiện nay. Tuy nhiên, sau khi nhận được kết quả, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của các thông số, cũng như hình ảnh siêu âm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những con số này.

Hình ảnh tuyến tiền liệt trên siêu âm

Hình ảnh tuyến tiền liệt trên siêu âm

Hai phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

1. Siêu âm qua đường trên xương mu

Đây là phương pháp đơn giản, có thể phân biệt các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt. Yêu cầu người bệnh nhịn tiểu ở mức độ vừa phải (có cảm giác mót tiểu), bởi nếu nhịn tiểu quá căng, bàng quang đầy nước và thành bụng dày  sẽ khiến cho hình ảnh bị nhiễu. Kết hợp với vị trí tuyến tiền liệt ở quá xa đầu dò sẽ làm hình ảnh bị mờ, kết quả không còn chính xác.

2. Siêu âm qua đường trực tràng

Phương pháp này cho hình ảnh rõ nét và kết quả chính xác hơn. Ngoài ra còn có thể kết hợp với kim sinh thiết khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.

Đo kích thước tuyến tiền liệt trên siêu âm

Tuyến tiền liệt là một bộ phận rất đặc trưng, riêng có ở đàn ông. Thường có dạng hình nón hoặc hình trứng, đáy hướng lên trên, đỉnh hướng xuống dưới, nằm ngay dưới đáy bàng quang và bao quanh phần gốc của niệu đạo.

Ở người trưởng thành nó có hình dạng tương đương một quả óc chó, nặng khoảng 15-25 gam (tùy theo cơ địa của mỗi người), cấu trúc gồm 4 thùy: thùy trước, thùy sau và 2 thùy bên.

Sơ đồ phân vùng tuyến tiền liệt của Mac Neal

Sơ đồ phân vùng tuyến tiền liệt của Mac Neal

Kích thước tuyến tiền liệt được đo qua 3 thông số rộng, cao và dày, với người bình thường là 4 cm (rộng) x 3 cm (cao) x 2,5 cm (dày). Trong phiếu siêu âm, kết quả kích thước tuyến tiền liệt thường được ghi dưới dạng này, có thể quy đổi ra thể tích và khối lượng theo công thức sau:

V = (H x L x W) / 2

Trong đó H là chiều rộng, L là chiều cao, W là chiều dày tính theo cm

V là thể tích tuyến tiền liệt tính theo cm3, quy đổi ra khối lượng: cứ 1 cm3 tương đương với 1 gam.

Ở người 30 tuổi, khối lượng tuyến tiền liệt trung bình là 25g, ở nhóm bệnh nhân Phì đại tuyến tiền liệt là 33g và khi càng có tuổi thì kích thước tuyến tiền liệt có nguy cơ càng ngày càng tăng lên. Khối lượng u lớn nhất tính đến nay, theo ghi nhận trong y văn lên đến 820g.

tư vấn miễn phí 0904.185.369

Hướng xử lý cho người bị Phì đại tuyến tiền liệt

Tuy đây không phải là một căn bệnh có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của đàn ông. Nhưng đàn ông cần nhớ rằng, phì đại là căn bệnh không thể tránh khỏi, nếu chủ quan không xử lý sớm thì rất có thể chỉ sau 2-3 năm sau bệnh sẽ chuyển nặng và gây ra những ảnh hưởng không chỉ cho sức khỏe mà còn cả tinh thần của đàn ông. Khiến đàn ông cảm thấy bứt rứt, khó chịu vì tiểu khó, mất ăn mất ngủ vì tiểu đêm nhiều lần, đặc biệt còn có thể khiến bạn mất đi khả năng sinh lý của mình.

Nhưng nếu biết cách phòng bệnh từ sớm, sẽ không chỉ làm bệnh đến muộn hơn (sau ít nhất 5-10 năm) mà còn có thể bảo vệ sự mạnh mẽ của mình theo cùng năm tháng.

Đàn ông có thể tham khảo phương pháp Bảo tồn tuyến tiền liệt – giải pháp từ cây Bồ quân giúp bảo vệ toàn diện cho tuyến tiền liệt của đàn ông. Không chỉ giúp phòng ngừa, ngăn chặn phì đại tuyên tiền liệt phát triển. Mà còn giúp xử lý nhanh các triệu chứng (tiểu khó, tiểu đêm nhiều lần…) chỉ sau 10-15 ngày. Đồng thời, còn thau rửa các chất cặn bẩn, vi khuẩn có trong hệ tiết niệu, giúp bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho tuyến tiền liệt của đàn ông.

Cần giải đáp những thắc mắc liên quan đến kết quả Siêu âm tuyến tiền liệt hay bệnh Phì đại tuyến tiền liệt. Vui lòng gọi đến Tổng đài 0904.185.369 để được các chuyên gia tư vấn thêm.

bẠN HỎI – cHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Nếu vẫn còn thắc mắc về bệnh hoặc cách xử lý triệt để Tiểu khó, Tiểu đêm, hay Tiểu nhiều lần… do Nhiếp hộ tuyến phình to.

Vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0904.185.369 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia.
Đặt mua ƯU ĐÃI tks prosteta S+

GIẢM KÍCH THƯỚC - MỀM, GIÃN TUYẾN TIỀN LIỆT - TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 0904.738.135 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Hotline: 0904185369