Bệnh viêm tuyến tiền liệt – một dạng viêm nhiễm ở bộ phận tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên. Đàn ông mắc chứng viêm tuyến tiền liệt dễ bị rối loạn chức năng sinh lý gây ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường cũng như đời sống tình dục.

1. Nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt

* Theo y học hiện đại:

Viêm tuyến tiền liệt thường là thứ phát của các chứng: viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng.

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)… Người bệnh, nếu bị viêm cấp tính mà không điều trị triệt để sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Còn nếu điều trị không đúng cách, dễ bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn…

– Còn trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhiều nhất là chủng E.coli, ngoài ra còn các chủng vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vào vị trí tổn thương: Nếu vị trí ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang. Nếu vị trí ổ viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm hay xuất tinh ra máu.

nhan-biet-trieu-chung-viem-tien-liet-tuyen-qua-tung-giai-doan-2


* Theo y học cổ truyền:

– Viêm tuyến tiền liệt cấp là do cảm nhiễm độc tà, thấp nhiệt hạ chú gây kinh lạc tắc, khí huyết ứ trệ, bàng quang khí hóa rối loạn.

– Viêm tuyến tiền liệt mạn (mãn tính) là do phòng dục quá độ làm tổn thương tinh khí, làm thận khí suy yếu, thấp nhiệt tà xâm lấn, hoặc do ngày thường rượu chè quá mức làm cho tỳ vị bị tổn thương, thấp nhiệt sinh ra ở bên trong, dồn xuống dưới khiến cho kinh lạc bị trở, khí huyết ứ trệ gây nên. Những yếu tố dẫn đến bệnh thường là cơ thể cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phòng dục quá độ…

nhan-biet-trieu-chung-viem-tien-liet-tuyen-qua-tung-giai-doan-1
2. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt qua từng giai đoạn

Bệnh thường được chia thành hai giai đoạn cấp và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn của bệnh, những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt có sự khác nhau.

* Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn cấp tính cần chú ý đến các triệu chứng ở đường tiểu và triệu chứng toàn thân

Giai đoạn cấp tính là khi bệnh đang ở mức độ nhẹ, dễ dàng điều trị triệt để. Nhận biết bệnh ở giai đoạn này khó khăn hơn nhưng khả năng phục hồi cao.

– Triệu chứng ở đường tiểu

Người bệnh viêm tuyến tiền liệt có cảm giác đau rát khi tiểu, tiếu rắt, tiểu buốt và bí tiểu. Những hiện tượng lạ ở đường tiểu xuất hiện thường xuyên nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

– Triệu chứng toàn thân

Người bệnh thấy cơ thể mệt mỏi, mất sức, xuất hiện cảm giác đau, nóng. Nếu thăm khám trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt bị sưng khá to. Có hiện tượng sốt cao kèm theo ớn lạnh xuất hiện cùng lúc ở người bệnh.

nhan-biet-trieu-chung-viem-tien-liet-tuyen-qua-tung-giai-doan-3

* Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mạn tính

Khi viêm tuyến tiền liệt tới giai đoạn mãn tính đồng nghĩa với bệnh đã phát triển nặng hơn. Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt thể hiện rất rõ ràng:

– Cảm giác đau khi đi tiểu, đau vùng bẹn ngày một gia tăng cả tần suất và mức độ.

– Đau buốt kèm theo máu trong nước tiểu, xuất tinh ra máu.

– Dương vật dễ bị xìu, khó để dương vật cương cứng và duy trì được trạng thái đó.

– Ham muốn tình dục suy giảm, các vấn đề về rối loạn chức năng sinh dục thường xuyên xảy ra.
Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính gây ra nhiều vấn đề trong sức khỏe, cuộc sống của phái mạnh. Những ổ viêm không chỉ gây ra đau đớn cho bệnh nhân mà trong sinh hoạt vợ chồng cũng bị ảnh hưởng.

Với những người bị viêm tuyến tiền liệt, ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh, cần nhanh chóng điều trị và áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Nhìn chung cần tránh vận động mạnh, gây sức nén cho tuyến tiền liệt như đạp xe để giảm chấn động lên tuyến tiền liệt, cần uống nhiều nước, hạn chế rượu, cà phê và thức ăn cay nóng, luyện thói quen đi tiểu đúng giờ.

Khi bị viêm tuyến tiền liệt không nhất thiết phải ngừng sinh hoạt tình dục tuy nhiên khi quan hệ tình dục mà xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương cơ quan sinh dục hay quá trình xuất tinh bất thường… thì cần được thăm khám ngay. Và để tránh lây nhiễm những chủng vi khuẩn (nếu viêm tuyến tiền liệt cho nhiềm khuẩn) cho bạn tình thì nam giới nên chủ động sử dụng phương pháp an toàn (bao cao su).

Hiện nay Tpcn TKS prosteta là một biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng như các bệnh khác tại tuyến tiền liệt như: u xơ, phì đại…

Hotline: 0904185369