Ung thư tuyến tiền liệt là sự phát triển bất thường và quá mức của những tế bào trong tuyến tiền liệt tạo thành ung thư.

Cho đến nay, có rất nhiều công trình nghiên cứu về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư này nhưng chưa biết được rõ ràng. Chính vì vậy nam giới nếu có các dấu hiệu dưới đây cần nghĩ tới khả năng mình bị bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân gây bệnh nhưng có những yếu tố có liên hệ chặt chẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt gia tăng như:

Tuổi tác: Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gia tăng theo tuổi. Cứ 7 người đàn ông ở tuổi 75 thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh. Đến tuổi 85 thì tỷ lệ này là 1:5 tức cứ 5 người thì có 1 người có nguy cơ mắc.

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân là nam giới ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người không có tiền sử như vậy. Nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu có hơn một người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ cũng cao hơn đối với đàn ông có nhiều người thân mắc bệnh này khi còn trẻ.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-can-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet-2

Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ:

Yếu tố di truyền: Những thay đổi về gen có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái. Mặc dầu bệnh ung thư tuyến tiền liệt được biết là không di truyền, nhưng một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống: Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn nhiều thịt hay thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lối sống: Môi trường và lối sống có thể tác động lên nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ: Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất, nhưng khi một người đàn ông từ một nước Châu Á di dân sang một nước Phương Tây thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của người này tăng lên.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt có một thời gian tiềm ẩn rất dài, có thể từ 5-10 năm không tạo bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Đến khi mà bướu di căn qua những cơ quan khác, nó mới gây ra các triệu chứng, chúng rất giống triệu chứng u xơ phì đại lành tính tuyến tiền liệt như rối loạn đi tiểu, tiểu khó, tiểu đêm, bí tiểu, với mức độ của tiểu khó ngày càng tăng lên.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-can-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet-3
Tiểu khó rất có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra khi bướu lớn xâm lấn gây chèn ép hai niệu quản, giãn niệu quản, gây ứ nước hai thận. Khi bướu chèn ép hai bên niệu quản thì bệnh nhân có thể bị suy thận, hoặc nó có thể gây chèn ép thần kinh, gây đau lưng, đau thần kinh tọa…

Các triệu chứng cụ thể là:

1. Đi tiểu khó

Bạn buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đi mà phải dừng lại đột ngột, cũng có thể là đi tiểu thường xuyên hơn; một dấu hịệu khác là bạn cảm thấy khó dừng lại.

2. Đau khi đi tiểu

Đau khi đi tiểu có thể do một khối u tuyến tiền liệt ép lên niệu đạo. Tuy nhiên, đây có thể cũng là một triệu chứng của nhiễm trùng tuyến tiền liệt, được gọi là viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, đó là dạng mở rộng không ung thư của tuyến tiền liệt.

3. Máu lẫn trong nước tiểu

Dấu hiệu này tuy ít phổ biến, nhưng cũng không nên chủ quan. Không cần phải ra nhiều máu, đôi khi chỉ là một vết máu hoặc màu hồng nhạt. Một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cũng khiến có máu trong nước tiểu, nhưng bác sĩ sẽ phải thực hiện các xét nghiệm để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt, bởi vậy bạn đừng chần trừ mà hãy nhanh chóng đến gặp bác sỹ trong trường hợp này.

4. Khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng

Một khối u tuyến tiền liệt có thể ngăn cản việc tăng lưu lượng máu đến “cậu nhỏ” để giúp cương cứng, hoặc nó có thể ngăn chặn sự cương cứng trong việc duy trì để xuất tinh.

5. Máu trong tinh dịch

Giống như máu trong nước tiểu, dấu hiệu này thường không được cánh mày râu chú ý. Có khi không phải là một lượng máu lớn, mà nó chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt màu.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-nhan-biet-can-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet-1
6. Táo bón và các vấn đề khác của đường ruột

Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng. Do đó, một khối u ở vị trí này sẽ ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa. Bởi vì táo bón mãn tính có thể góp phần mở rộng tuyến tiền liệt bằng cách gây áp lực trên tuyến này cũng như ngược lại.

Táo bón mãn tính và các vấn đề khác của đường ruột cũng có thể là một chỉ báo sớm của ung thư ruột kết. Tóm lại, nếu bạn đang bị táo bón hoặc các triệu chứng đường ruột khác ma nó không biến mất khi bạn thay đổi chế độ ăn uống thì bạn nên đi khám.

7. Đau lưng, hông, đùi trên thường xuyên

Dấu hiệu phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt là đau ở lưng, xương chậu và hông thường xuyên mà bạn thường không giải thích được nguyên nhân. Một cách để phân biệt loại đau trên với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp là nó có thể được cảm thấy như một cơn đau âm ỉ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đau ở một vị trí bất kỳ phần lưng dưới hoặc đau hông mà không rõ nguyên nhân thì đều cần phải đi khám.

8. Tiểu đêm

Tiểu đêm là một trong các triệu chứng ít ai để ý, chỉ khi quý ông được chẩn đoán là mắc ung thư tuyến tiền liệt mới nhớ ra là mình có triệu chứng này. Nếu bạn phải thức dậy nhiều hơn một lần mỗi đêm để tiểu tiện thì cần đi khám sức khỏe ngay nhé.

9. Tiểu rắc

Tiểu rắc là hiện tượng rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ. Triệu chứng này không mấy phổ biến nhưng cũng đáng lưu ý.

Đặt mua ƯU ĐÃI tks prosteta S+

GIẢM KÍCH THƯỚC - MỀM, GIÃN TUYẾN TIỀN LIỆT - TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 0904.738.135 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Hotline: 0904185369