Có rất nhiều người đã mắc ung thư tiền liệt tuyến vì phát hiện triệu chứng tại tuyến tiền liền quá trễ. Phần lớn chúng ta ít tìm hiểu những thông tin về bệnh cho đến khi sức khỏe của bản thân gặp rắc rối.

Đối với nam giới mà nói những biểu hiện viêm tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm thì sẽ giúp hạn chế nguy cơ đối mặt với ung thư tuyến tiền liệt. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thông tin để biết được liệu mình có bị viêm tuyến tiền liệt hay không?

nam-gioi-can-luu-y-nhung-bieu-hien-viem-tuyen-tien-liet-3
Thông tin chung về tuyến tiền liệt

Trước tiên, tiền liệt tuyến là một tuyến có chức năng sản xuất tinh dịch và các chất có trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, cùng với đó là chức năng kiểm soát lưu lượng nước tiểu.

Tuyến này nằm ở phía dưới bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Lúc mới sinh, tuyến tiền liệt của bé trai chỉ bằng hạt đậu, nó phát triển theo quá trình trưởng thành và dậy thì ở nam giới và thông thường đạt đến độ trưởng thành ở tuổi 20 với kích thước bằng quả hồ đào.

nam-gioi-can-luu-y-nhung-bieu-hien-viem-tuyen-tien-liet-1
Triệu chứng của viêm tiền liệt tuyến ở giai đoạn đầu

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới từ 17 tuổi trở đi, muốn phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu chúng ta cần lưu ý đến một số triệu chứng sau:

– Tiểu nhiều lần, tiểu gấp: Một người khỏe mạnh đi tiểu khoảng 8 lần/ngày. Nhưng người bị viêm tuyến tiền liệt thì số lượng này sẽ tăng lên: ban ngày trên 10 lần và ban đêm khoảng 2-3 lần.

– Tiểu dắt, tiểu ngắt quãng: Là hiện tượng dù mắc tiểu nhưng vẫn phải rặn thì nước tiểu mới thoát ra, nước tiểu ra ngắt quãng khiến việc đi tiểu trở thành nỗi ám ảnh.

– Lượng nước tiểu ít: 300ml là lượng nước tiểu trung bình trong 1 lần đi tiểu của người bình thường, nhưng với người bị viêm tuyến tiền liệt thì lượng nước tiểu ít hơn rất nhiều chưa kể đến việc đi tiểu nhiều lần.

– Màu sắc nước tiểu thay đổi: Khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ khiến màu sắc nước tiểu chuyển sang vàng hoặc nâu đỏ do có lẫn máu. Máu có thể do tuyến tiền liệt viêm rồi rỉ ra hoặc do huyết quản bên trong tuyến tiền liệt bị rạn nứt và chảy máu.

– Vùng đáy chậu cảm thấy nặng, đè nén: Tuyến tiền liệt bị viêm sưng lên và kích thích hậu niệu đạo gây áp lực lên vùng đáy chậu.

nam-gioi-can-luu-y-nhung-bieu-hien-viem-tuyen-tien-liet-2
Biểu hiện cụ thể của từng dạng viêm tiền liệt tuyến

Viêm tiền liệt tuyến – sự viêm nhiễm xảy ra tại bộ phận tuyến tiền liệt được biểu hiện bằng 2 dạng (cấp tính và mãn tính), với những triệu chứng sau:

*Nhiễm khuẩn cấp tính : Là giai đoạn đầu của viêm tuyến tiền liệt

Biểu hiện: Đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau kèm sốt ớn lạnh và rét như bị bệnh cúm, dễ buồn tiểu và tiểu tiện khó khăn (tiểu gắt, tiểu rát, nóng rát khi tiểu), xuất hiện máu trong nước tiểu và tinh dịch, đau đớn khi xuất tinh, đau ở bụng và lưng dưới.

Bệnh tiến triển rất nhanh, nếu không chữa trị ngay: người bệnh sẽ mất tự chủ/khó kiểm soát khi đi tiểu, gây bí tiểu cấp hay viêm mào tinh hoàn.

* Nhiễm khuẩn mạn tính: Giai đoạn chuyển tiếp của viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Biểu hiện (tiến triển chậm hơn so với viêm cấp tính): khó chịu ở bụng dưới, đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung, đau cả vùng chậu nhỏ và tầng sinh môn, đau dưới thắt lưng, niệu đục trắng, đi tiểu đêm, rối loạn chức năng khi quan hệ: đau buốt khi xuất tinh, dương vật co cứng lung tung.

Nếu không chữa trị ngay khi thấy những biểu hiện viêm tuyến tiền liệt bên trên, người bệnh sẽ bị xơ cứng bàng quang, xuất tinh ra máu, vôi hóa chỗ bị viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt.

* Viêm mạn tính không do vi khuẩn: Là giai đoạn chuyển tiếp của viêm tuyến tiền liệt cấp tính

+ Biểu hiện: chủ yếu là tiểu đêm nhiều lần. Nó ít gây nguy hiểm.

+ Triệu chứng của dạng này rất dễ nhầm lẫn với viêm bàng quang và viêm niệu đạo.

Ở dạng này nếu không chữa trị ngay thì người bệnh cũng sẽ bị xơ cứng bàng quang, xuất tinh ra máu, vôi hóa chỗ bị viêm nhiễm như ở dạng viêm mãn do vi khuẩn.

Ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh, nam giới cần nhanh chóng điều trị và áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh theo những khuyến cáo sau từ bác sĩ: Uống nhiều nước để làm sạch đường tiết niệu (8-12 ly mỗi ngày cho đến khi đi tiểu nhiều hơn bình thường). Tránh rượu và đồ uống có caffein, kiểm soát stress…

Hotline: 0904185369