Có thể bạn đã từng mắc các bệnh tuyến tiền liệt, có thể người thân của bạn từng mắc nhưng đã điều trị khỏi bệnh… nhưng những thông tin về tuyến tiền liệt thì luôn hữu ích đối với nam giới. Bởi nắm được những thông tin này nam giới có thể phòng tránh được tốt hơn nữa các bệnh về tuyến tiền liệt.

kien-thuc-co-ban-ve-tuyen-tien-liet-nam-gioi-ban-nen-biet-1
1. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một cơ quan (hoặc tuyến) nhỏ nhưng quan trọng thuộc hệ sinh sản ở nam giới, bởi tuyến vừa đảm nhiệm chức năng sinh sản vừa đảm nhiệm chức năng của hệ tiết niệu.

Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Đến năm 20 tuổi thì tuyến tiền liệt đạt đến kích thước trưởng thành: với chiều ngang vào khoảng 4 cm, chiều dài khoảng 3 cm, độ dày khoảng 2 cm và nặng khoảng 15-25 gram.

Cấu tạo của tiền liệt tuyến: Tiền liệt tuyến gồm 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ. Lớp đệm và vỏ được nối liên tục với nhau và bao gồm các sợi collagen và nhiều sợi cơ trơn. Nó bao quanh và có các tuyến của tiền liệt tuyến và co bóp trong lúc phóng tinh đổ chất tiết tuyến tiền liệt vào niệu đạo.

Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một lớp vỏ có mặt trước và mặt bên dày trung bình 0,5mm cấu tạo gồm: collagen, elastin, và nhiều sợi cơ trơn. Tuyến tiền liệt bình thường có thể thấy ở cơ vòng vân mà không có lớp mô đệm hay lớp vỏ. Ở đáy tiền liệt tuyến, các sợi dọc detrusor hoà lẫn và bện với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

 

kien-thuc-co-ban-ve-tuyen-tien-liet-nam-gioi-ban-nen-biet-3
2. Tuyến tiền liệt nam giới nằm ở đâu?

Tuyến tiền liệt nằm ở trên hoành chậu hông, bên dưới bàng quang và sau xương mu, chúng bao quanh niệu đạo sau, nằm trên nhóm cơ ở vùng đáy chậu. Nhiều người nghĩ rằng tuyến tiền liệt chỉ có thể nhận biết bằng cách nội soi hoặc siêu âm. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn có thể sờ thấy tuyến tiền liệt qua trực tràng để xoa bóp nhằm giảm bớt các triệu chứng do các bệnh lý về tuyến tiền liệt gây ra như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt…

Sự tăng trưởng của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi nhiều chất gọi là các androgen và tuyến tiền liệt chỉ thay đổi kích thước sau tuổi dậy thì (thời điểm testosterone bắt đầu được sản xuất). Nồng độ testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tuyến tiếp tục phát triển. Khi không có testosterone, tuyến tiền liệt sẽ dừng tổng hợp dịch vì chức năng này của tuyến hoạt động phụ thuộc vào testosterone.

Vì vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở giữa các bộ phận khác nhau như: bàng quang, niệu đạo, trực tràng. Cho nên một khi tuyến tiền liệt có bệnh thì sẽ lây nhiễm cho các bộ phận xung quanh rất dễ dàng.

kien-thuc-co-ban-ve-tuyen-tien-liet-nam-gioi-ban-nen-biet-4
3. Chức năng của tuyến tiền liệt nam giới là gì?

Tuyến tiền liệt (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam. Và trong quá trình phóng tính, để ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Trong thời điểm xuất tinh, cơ thắt ngoài ở đầu dưới tuyến tiền liệt sẽ dãn ra cho phép dịch đi từ tuyến vào niệu đạo.

Còn dòng nước tiểu chảy ra ngoài từ dương vật được điều khiển bởi một lớp cơ khác đó là cơ thắt ngoài nằm bên dưới tuyến tiền liệt ở vùng sàn chậu. Như vậy, chúng ta có thể thấy chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, đồng thời giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Do vị trí đặc biệt của tuyến tiền liệt mà trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan tới tuyến này rất khó để thuốc ngấm và có tác dụng. Gây không ít khó khăn cho việc điều trị và thường phải kéo dài thời gian. Các bệnh lý tại tuyến không những ảnh hưởng đến sức khỏe, mà cả khả năng sinh sản cũng như sinh hoạt hằng ngày của nam giới đều bị ảnh hưởng.

Để có tuyến tiền liệt “khỏe” và phòng tránh được nguy hại do các bệnh lý về tuyến tiền liệt gây ra, nam giới nên thường xuyên để ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể, nhất là các dấu hiệu bất thường ở đường tiểu như: tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu dắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ, tiểu có lẫn máu… đau vùng thắt lưng hoặc các triệu chứng sốt cao, ớn lạnh… Vì khi đó bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt và cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Hotline: 0904185369