Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt rất giống với những biểu hiện bệnh lý của chứng bệnh viêm niệu đạo hay viêm bàng quang nên không ít trường hợp đã chủ quan dẫn đến điều trị bệnh không đúng cách.

Để tránh bị rơi vào trường hợp đó, các bác sỹ khuyên bạn nên chú ý đến những dấu hiệu sau để nhận biết được chính xác hơn về bệnh lý viêm tuyến tiền liệt:

Định nghĩa về tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là một tuyến ngoại tiết thuộc hệ sinh sản nam giới, có kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào nằm bao quanh đầu niệu đạo, phía dưới bàng quang. Tuyến tiền liệt được tạo ra bởi nhiều tuyến nhỏ bao quanh đầu niệu đạo, những tuyến nhỏ này là nơi sinh ra tinh dịch. Đây cũng là nơi tạo ra dịch để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, tuyến cũng sản xuất ra 1/3 lượng tinh dịch phóng ra khi dương vật có hiện tượng xuất tinh.

giup-ban-nhan-biet-chinh-xac-trieu-chung-viem-tuyen-tien-liet-1

Thế nào là viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tuyến tiền liệt là viêm nhiễm bộ phận tuyến tiền liệt thường ở hai dạng cấp tính và mãn tính. Bệnh thường gặp ở nam thanh niên đang thời kỳ sung sức, chức năng tình dục sung mãn, hoạt động nhiều, sự kích thích làm cho tuyến tiền liệt liên tục sung huyết đã tạo điều kiện cho vi trùng phát triển. Nếu lơ là vệ sinh cá nhân, sức đề kháng giảm hoặc bị viêm nhiễm từ các bộ phận khác, vi khuẩn sẽ theo đó đi vào tuyến tiền liệt gây nên viêm nhiễm cấp và mãn tính. Tùy theo bệnh ở dạng nào mà sẽ có những triệu chứng nhất định.

Triệu chứng cụ thể của từng dạng viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng như: luôn buồn tiểu, tiểu dắt, buốt, rát… kèm đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác như: chứng bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc viêm niệu đạo.

giup-ban-nhan-biet-chinh-xac-trieu-chung-viem-tuyen-tien-liet-3
Có 3 dạng viêm tuyến tiền liệt:

1. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm tuyến tiền liệt. Khi ở dạng cấp tính, bệnh có những triệu chứng: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau kèm sốt ớn lạnh. Người bệnh thấy rét như bị cúm, dễ buồn tiểu, tiểu tiện khó như: rắt, buốt, rát khi đi tiểu. Viêm tuyến tiền liệt có thể còn xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch, người bệnh thấy đau đớn khi xuất tinh, đau ở bụng và lưng dưới.

Nếu bị viêm tuyến tiền liệt ở dạng cấp tính mà không chữa trị ngay thì sẽ gây ra tình trạng mất tự chủ, khó kiểm soát lúc đi tiểu, gây tiểu bí, tiểu cấp, viêm mào tinh hoàn ở người bệnh.

2. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính

Đây là giai đoạn chuyển tiếp của chứng viêm tuyến tiền liệt cấp tính. Ở giai đoạn này người bệnh thấy mình có các triệu chứng: khó chịu ở bụng dưới, đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung, đau cả vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn, đau dưới thắt lưng, niệu đục trắng. Người bệnh hay bị đi tiểu nhiều lần ban đêm, rối loạn chức năng khi quan hệ, đau khi xuất tinh hoặc dương vật co cứng mất tự chủ.

giup-ban-nhan-biet-chinh-xac-trieu-chung-viem-tuyen-tien-liet-2
3. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn (không đặc hiệu)

Là giai đoạn chuyển của viêm tuyến tiền liệt cấp tính. Có triệu chứng lâm sàng khá giống với viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn nhưng khi xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch, sẽ không phát hiện thấy vi khuẩn. Một số trường hợp thì kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ tìm thấy các tế bào mủ. Triệu chứng của bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với viêm bàng quang và niệu đạo. Quá trình diễn ra viêm tuyến tiền liệt không do khuẩn có thể gây ra tình trạng tiểu nhiều và hơi buốt.

Theo cách phân loại kể trên chúng ta đã biết được viêm tuyến tiền liệt có những dạng nào. Cũng qua đây chúng ta sẽ biết được từng thời điểm bệnh phát triển, các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt của từng dạng và lúc nào cần đến các biện pháp can thiệp, chữa trị.

Riêng đối với thanh niên ít tuổi mà đã mắc phải viêm tuyến tiền liệt thì dù ở dạng nào cũng cần sớm điều trị, bởi viêm tuyến tiền liệt kéo dài không chỉ gây ra những triệu chứng đặc trưng mà nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Do tuyến này đảm nhiệm chức năng chính trong sản sinh tinh dịch nên viêm nhiễm là cản trở lớn khiến nam giới khó khăn trong thực hiện khả năng duy trì nòi giống.

Từ việc biết được thông tin về các loại viêm tuyến tiền liệt như trên sẽ giúp nam giới biết được bản thân mình có nguy cơ mắc bệnh hay không. Mỗi người khi nhận thấy mình có nguy cơ thì nên chủ động trong việc đến các cơ sở y tế để thăm khám trước khi đưa ra quyết định chữa bệnh. Chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là dùng thuốc tuy nhiên nếu ai đó tự ý điều trị tại nhà hoặc không may gặp phải cơ sở y tế không có uy tín có thể vô tình đẩy mình đến gần hơn những hệ lụy nguy hiểm.

Hotline: 0904185369