Ở Việt Nam, nam giới tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc phì đại Tuyến tiền liệt ngày càng lớn do thói quen lười vận động, ưa nhậu nhẹt gây nên. Đa phần tuyến tiền liệt đã bắt đầu phì đại ở lứa tuổi 40 – 45 và tới 60 tuổi bắt đầu bộc phát gây nhiều phiền toái. Nhiều người bị u xơ kéo theo rối loạn tiểu tiện cần phải phòng ngừa, xử lý sớm nếu không rất có thể dẫn tới biến chứng là suy thận.

Dấu hiệu để nhận biết bạn bị u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt hay u phì đại tuyến tiền liệt vốn là u lành tính. Bệnh hay gặp ở nam giới độ tuổi trung niên trở lên.

Mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thước của tuyến tiền liệt trên thực tế vốn không rõ ràng. Vì có người bị u nhỏ dưới 30g nhưng lại bị rối loạn tiểu tiện rất nặng, ngược lại, có người u nặng trên 100g mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải.

dung-de-u-xo-tien-liet-tuyen-day-ban-den-nguy-co-suy-than-2
Nguy cơ khi khối u tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện như:

U xơ tuyến tiền liệt chèn ép vào đường tiểu gây tắc nghẽn: bí tiểu, đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc đái nhỏ giọt (đái xong vẫn bị nhỏ giọt), đi tiểu rất lâu…

Hội chứng kích thích: người bị u xơ tuyến tiền liệt thường đái gấp, bàng quang không căng quá nhưng rất mót đái, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, nhưng đái được ít…

Phòng ngừa, xử lý u xơ tuyến tiền liệt tránh nguy cơ biến chứng gây suy thận

Đàn ông từ 50 tuổi trở lên, khi có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện như trên nên đến viện để được thầy thuốc khám phát hiện mức độ bệnh. Khi hiểu rõ tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị sớm nhất, tránh nguy cơ biến chứng gây suy thận.

U xơ tuyến tiền liệt được chia làm 3 mức độ:

– Mức độ nhẹ, bao gồm các dấu hiệu lâm sàng ban đầu không thường xuyên của bệnh: Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu mỗi lần ít…

– Ở mức độ vừa, các biểu hiện lâm sàng thường xuyên hơn: bí tiểu, đi tiểu không hết, nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, đi tiểu phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp; tiểu nhỏ giọt; đi tiểu rất lâu… Những biểu hiện này ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ, làm hao mòn sức khoẻ do phải thức dậy đi tiểu đêm nhiều lần.

dung-de-u-xo-tien-liet-tuyen-day-ban-den-nguy-co-suy-than-3

– Mức độ nặng: Có đầy đủ các dấu hiệu lâm sàng như trên nhưng không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc, dấu hiệu bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí có bệnh nhân đã bị ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận gây suy thận. Nhất là khi bệnh nhân đến khám muộn, lúc này khối u xơ đã quá to và có các biến chứng nguy hiểm về bàng quang, thận.

U xơ phì đại tuyến tiền liệt nếu bị nặng sẽ gây ra tắc nghẽn thận, làm ứ nước thận. Kết quả là sưng phù ở một hoặc cả hai quả thận (thận bị tổn thương). Đây là biến chứng ít khi xảy ra với bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt. Nhưng một khi xảy ra thì sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Hiện tại chưa có cách phòng ngừa u xơ phì đại tuyến tiền liệt một cách triệt để, tuy nhiên sinh hoạt, thể dục đều đặn luôn là lời khuyên hàng đầu, ngoài ra có thể sử dụng tks prosteta (dòng sản phẩm duy nhất hiện tại có thành phần làm chậm quá trình phát triển của u xơ mà không có tác dụng phụ)

Tổng đài tư vấn giải đáp & chăm sóc sức khỏe Tuyến tiền liệt: 090 418 5369
Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin, có dấu hiệu ngi ngờ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, cần giải pháp chăm sóc. Hãy gọi ngay cho chúng tôi!.

Hotline: 0904185369