Hiện nay, phương pháp điều trị bảo tồn đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong điều trị một số bệnh bởi đem lại nhiều ưu điểm và hiệu quả, bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng nằm trong số đó.

Điều trị bảo tồn là gì

Điều trị bảo tồn là phương pháp điều trị tránh sử dụng các biện pháp xâm lấn như phẫu thuật hoặc các thủ thuật xâm lấn, nhằm mục đích bảo tồn các chức năng hoặc bộ phận cơ thể.

Nguyên tắc của các biện pháp xâm lấn là cắt bỏ phần tế bào, tổ chức bị bệnh, tuy nhiên kéo theo nguy cơ nhiễm trùng, suy giảm hay rối loạn chức năng tại cơ quan được can thiệp vì vậy ngày nay, nền y học đang hướng tới phương pháp điều trị bảo tồn bằng cách sử dụng các biện pháp nội khoa loại bỏ các tác nhân gây bệnh, phục hồi tổ chức bị bệnh, bảo tồn được chức năng của các cơ quan.

Điều trị bảo tồn đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung và cao tuổi, có hiểu hiện tuyến tiền liệt tăng sinh to bất thường kéo theo các triệu chứng tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không hết bãi, tiểu đêm,…

Hiện có 2 phương pháp phổ biến để điều trị bệnh này là phương pháp xâm lấn và phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn (nội khoa)

1. Phương pháp xâm lấn

Là tiến hành phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở để cắt bỏ khối u xơ, hoặc đốt khối u xơ bằng laze. Do khối u xơ đã được cắt bỏ nên thời gian tuyến tiền liệt tăng sinh và gây chèn ép trở lại được kéo dài. Tuy nhiên, khi tuổi tác tiếp tục tăng, nồng độ testosterone trong cơ thể giảm, vài năm sau tuyến tiền liệt vẫn tăng sinh và có thể gặp các biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng, tiểu khó, tiểu rỉ, xuất tinh ngược, chức năng tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng do tuyến đã bị tổn thương. Vì vậy, các biện pháp xâm lấn chỉ được sử dụng nếu điều trị nội khoa không đáp ứng trên bệnh nhân.

2. Phương pháp điều trị bảo tồn

– Các thuốc tân dược (thuốc tây): 2 nhóm thuốc đầu tay của các bác sĩ là nhóm ức chế alpha 1 (Xatral – alfuzosin) và nhóm ức chế enzym 5 alpha reductase (Avodart – dutasteride)

Các thuốc tây có thể giải quyết nhanh vấn đề bí tiểu cấp cho bệnh nhân dựa trên cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, teo nhỏ kích thước tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, dùng lâu ngày có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như lệ thuộc thuốc (ngừng vài ngày lại bị), ảnh hưởng đến gan, thận, tim mạch, huyết áp và chức năng sinh lý.

– Các sản phẩm từ thảo dược

bo-quan-3a2f9

Hình ảnh cây bồ quân

Một số loại thảo dược trong nước đã được nghiên cứu và cho thấy hiệu quả tốt trên bệnh phì đại tuyến tiền liệt, trong đó có rễ cây bồ quân đang đi theo hướng bảo tồn chức năng tuyến tiền liệt một cách toàn diện. Vì đây là phương pháp đông y nên tác dụng từ từ không nhanh như thuốc tây, tuy nhiên an toàn và không có tác dụng phụ. Rễ cây bồ quân thường được kết hợp với một số thảo dược khác để tăng tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh:

  • Giúp làm thông thoáng đường tiểu, giảm triệu chứng bí tiểu, khó tiểu, tiểu buốt.
  • Giúp phục hồi, ngăn ngừa sự phát triển phì đại, u xơ tuyến tiền liệt.
  • Bảo tồn các chức năng quan trọng của tuyến tiền liệt: chức năng sinh lý và tiết niệu.
  • Giúp làm giảm kích thước tuyến tiền liệt nhưng không làm teo nhỏ.
  • Không làm ảnh hưởng chức năng nam giới.

Hotline: 0904185369