Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh phổ biến nhất ở nam giới. Trong đó, 35 – 40% trường hợp mắc bệnh nằm trong độ tuổi 20 – 40.

Nguyên do của bệnh có thể là do nhiễm khuẩn hoặc trong tuyến tiền liệt xuất hiện sự ứ đọng gây viêm nhiềm. Các dấu hiệu thường thấy như nước tiểu đục, kèm theo đái buốt, đái dắt và có khi đái khó. Người bệnh sốt cao 38 – 39 độ, có khi rét run…

Từ những trường hợp thực tế chúng ta có thể thấy được chứng viêm tuyền tiền liệt gây hại lớn cho nam giới, người mắc bệnh nghiêm trọng còn ảnh hưởng cả đến chức năng sinh sản. Vì viêm nhiễm kéo dài, khiến thành phần dịch trong tuyến tiền liệt thay đổi, ảnh hưởng đến thời gian tinh dịch hóa, dẫn đến làm giảm khả năng sống của tinh trùng, gây ra vô sinh.

Đó là lý do tại sao cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường ở bản thân để phát hiện và chữa trị kịp thời.

diem-qua-nhung-dau-hieu-cua-viem-tuyen-tien-liet-thuong-gap-1
1. Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nguyên do của bệnh viêm tuyến tiền liệt kinh niên có thể là do nhiễm trùng hay trong tuyến chi phí liệt phát hiện sự đọng ứ.

Viêm tuyến tiền liệt thường thông qua một số con đường sau:

– Lây nhiễm theo đường niệu đạo, thường là do hoạt động tình dục không an toàn hoặc không giữ vệ sinh cá nhân sau các hoạt động này hoặc xuất hiện sau khi trải qua một vài thủ thuật đường niệu như nong dò niệu đạo, thông đái hoặc đặt ống dẫn lưu…

– Theo đường máu (trường hợp này hiếm gặp) làm viêm nhiễm khắp các cơ quan trong cơ thể: viêm xoang hàm, sâu răng, nhiễm khuẩn phổi, viêm nhiễm da…

– Theo hạch bạch huyết gây viêm nhiễm cho một số các bộ phận xung quanh tiền liệt tuyến như viêm trực tràng, viêm ruột.

Lý do tồn ứ bài tiết trong tuyến tiền liệt, gây nhiễu loạn tuần hoàn ở đó và một cơ quan khác xung quanh tuyến tiền liệt. Việc dồn ứ bài tiết trong tuyến tiền liệt xảy ra khi phải kiêng sinh hoạt trong một giai đoạn dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng lại bất thường và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không cơ hội. Viêm nhiễm từ tình huống này cao gấp 8 lần so với chủng viêm tuyến tiền liệt do khuẩn.

diem-qua-nhung-dau-hieu-cua-viem-tuyen-tien-liet-thuong-gap-2
2. Những dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt thường gặp

Có rất nhiều thủ phạm gây viêm tiền liệt tuyến được chỉ mặt đặt tên có thể kể ra như:

– Vi khuẩn gây bệnh thông thường: Vi khuẩn bệnh đường ruột, bệnh ngoài da, kiết lị…

– Vi khuẩn đặc biệt như dịch hạch, song cầu khuẩn…

– Các yếu tố độc hại từ môi trường.

– Các loại thực khuẩn.

– Các vi sinh vật gây bệnh khác.

Mỗi nhóm nguyên nhân sẽ tác động vào tuyến tiền liệt và gây ra những biểu hiện khác nhau ở người bệnh, tuy nhiên những biểu hiện chung nhất hay gặp sẽ là:

– Đau quặn ở vùng bao quanh vùng bộ phận sinh dục, nhất là ở tinh hoàn và “cậu nhỏ”. Đấu hiệu đau quặn rõ rệt nhất là khi giao hợp và xuất tinh, đây là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệtrất hay gặp và dễ phát hiện.

– Đi tiểu khó, đây cũng được coi là triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệtdễ nhận thấy, do tuyến tiền liệt có can dự vào khả năng là kiểm soát nước tiểu nên khi mắc viêm tuyến tiền liệtsẽ gặp khó khăn khi đi tiểu.

– Do tuyến bị viê dẫn đến lúc tiểu tiện sẽ thấy đau đớn và rát.

– Liên tục phải đi tiểu tiện, trong nước tiểu có kèm theo máu hoặc mủ.

– Dòng nước tiểu yếu và nước tiểu thường có mùi hôi.

– Thân nhiệt tăng (sôt) và người bệnh thường cảm thấy ớn lạnh, đây chính là triệu chứng điển hình của bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt.

– Thường cảm thấy đau quặn thắt ở vùng eo…

diem-qua-nhung-dau-hieu-cua-viem-tuyen-tien-liet-thuong-gap-3

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt không chỉ dừng lại ở những biểu hiện như trên mà còn có thể có những bệnh biến kèm theo như mất sức, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ… Và còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng người mà các biểu hiện này cũng xuất hiện theo thời gian nhanh chậm khác nhau. Vì thế, dù biểu hiện đó là gì, các bác sỹ cũng khuyên nam giới nên đi khám chuyên khoa nếu nhận thấy mình có những biểu hiện bất thường.

Hotline: 0904185369