Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Quốc gia về đường tiết niệu (NIH) của Hoa Kỳ, Bệnh viêm tuyến tiền liệt được xem như vấn đề về đường tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi dưới 50 và xếp thứ 3 đối với nam giới trên 50 tuổi. Tuy nhiên ở Việt Nam, rất ít nam giới biết và quan tâm đến căn bệnh này. Điều này đang rấy lên mối lo ngại to lớn đối với sức khỏe sinh sản của nam giới.

1. Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt ở đàn ông cao tuổi

Viêm tuyến tiền liệt được hiểu đơn giản là một dạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh chỉ có ở nam giới và tập trung chủ yếu trong độ tuổi từ 25 – 40. Trong phần lớn các trường hợp, nguyên nhân phát bệnh là do vi khuẩn Escherichia Coli (E.coli), lậu hay chlamydia gây ra. Khiến người bệnh thường có biểu hiện như mót tiểu liên tục, có cảm giác buốt rát khi đi tiểu và có thể kèm theo sốt…

Đối với nam giới trưởng thành thì điều này rất đáng lo ngại. Do nếu không xử lý dứt điểm, bệnh có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới và đồng thời có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh Viêm tuyến tiền liệt

  • Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn: do một phần của ống dẫn tinh đi qua tuyến tiền liệt, kết nối giữa tuyến này và tinh hoàn của nam giới. Vì thế, khi viêm tuyến tiền liệt trở nên trầm trọng, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào tinh hoàn thông qua ống dẫn tinh và gây ra viêm ống dẫn cũng như tinh hoàn và mào tinh hoàn. Điều đó, vô cùng nguy hiểm đối với nam giới đặc biệt là những người nằm trong độ tuổi sinh sản vì nó có thể khiến đàn ông bị vô sinh, liệt dương hay làm mất đi hứng thú trong chuyện ấy.
  • Viêm bàng quang: Do vi khuẩn Escherichia Coli (chiếm 70 – 80% nguyên nhân gây viêm bàng quang theo nghiên cứu của tổ chức Nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc Mayo Clinic, ở Minnesota, Hoa Kỳ đưa ra năm 2014) gây ra. Ban đầu, các ổ viêm chỉ xuất hiện ở tuyến tiền liệt; nhưng sau đó, chúng có thể lây lan ngược dòng lên phía trên, sinh sôi và phát triển tại bàng quang và gây ra viêm bàng quang.
vi-khuan-1
Escherichia Coli – Vi khuẩn gây viêm Bàng quang
  • Áp xe tuyến tiền liệt: là hậu quả của việc tích tụ chất bẩn trong quá trình viêm cấp gây ra và tạo thành các ổ áp xe. Các ổ áp xe này sẽ ngày càng phình to ra, gây chèn ép lên các mô của tuyến tiền liệt và làm thu hẹp niệu đao. Khiến nam giới có các triệu chứng như đau buốt khi đi tiểu, đi tiểu mãi không ra hay nước tiểu có màu trắng đục do ổ áp xe vỡ và mủ đi ra ngoài…
  • Nhiễm khuẩn huyết: hiện tượng nhiễm trùng nghiêm trọng, do các vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt (E.coli, lậu hoặc chlamydia) đã lây lan và tấn công sang các cơ quan khác thông qua đường máu, lan đi khắp cơ thể. Gây ra hiện tượng rối loạn chức năng đa cơ quan, suy giảm chức năng của lục phủ, ngũ tạng và có nguy cơ tử vong tương đương với bệnh nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi…

3. Khi nào nam giới cần đi khám Viêm tuyến tiền liệt

Vì đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, vậy nên nam giới cần phải đi khám ngay nếu có những dấu hiệu như tiểu buốt, giảm hứng thú trong chuyện ấy hay đau rát khi xuất binh trong thời gian dài (1-2 tuần),… để sớm phát hiện bệnh và có hướng giải quyết hợp lý cho bệnh của mình.

Để có thể xác định chính xác bệnh, nam giới nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín sau để khám:

Khu khám bệnh theo yêu cầu Bác sĩ Đại học Y

  • Khu khám bệnh yêu cầu Bác sĩ Đại học Y (Số 225, Trường Chinh, Hà Nội)
  • Bệnh viện Bạch Mai
  • Bệnh viên Nam học và hiếm muộn Hà Nội…
Nếu muốn có thêm thông tin về bệnh Viêm tuyến tiền liệt và cách giải quyết dứt điểm bệnh. Đừng do dự! Hãy gọi ngay đến số 0904.185.369 (Miễn cước) để được đội ngũ chuyên viên tư vấn trực tiếp bạn nhé.

Hotline: 0904185369