U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Việc phát hiện sớm các triệu chứng và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh là những yếu tố tiên quyết để điều trị bệnh này một cách hiệu quả.

Chẩn đoán u phì đại tuyến tiền liệt lành tính qua các bước:

プリント

1. Chẩn đoán ban đầu gồm

– Thăm khám trực tràng: Khi thăm khám trực tràng, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng luồn một ngón tay vào trực tràng bạn để khám. Việc này giúp bác sĩ xác định xem tuyến tiền liệt của bạn có phình to hay không và loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

– Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu là để kiểm tra chính xác xem bạn có đúng là bị u xơ tuyến tiền liệt hay không. Bởi nếu bị nhiễm khuẩn hoặc các bệnh khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hoặc bệnh thận thì nó có các triệu chứng tương tự u xơ tuyến tiền liệt.

– Xét nghiệm máu PSA: Tuyến tiền liệt có một kháng nguyên đặc hiệu để giúp hóa lỏng tinh dịch. Một lượng nhỏ kháng nguyên tự nhiên này tuần hoàn trong máu. Sau khi xét nghiệm nếu PSA nhỏ hơn 4mg/ml thì tuyến tiền liệt của bạn bình thường. Còn PSA cao hơn 10mg/ml thì có thể bạn bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu kết quả các xét nghiệm trên cho thấy bạn bị u xơ tuyến tiền liệt, thì bác sĩ có thể thực hiện thêm những xét nghiệm khác.


chan-doan-va-dieu-tri-u-phi-dai-lanh-tinh-tuyen-tien-liet-1

2. Chẩn đoán thêm:

– Chỉ số AUA (bản hỏi): Một bản câu hỏi ngắn được phát triển bởi Hội Tiết niệu Mỹ (AUA). Bản câu hỏi gồm các câu hỏi về những triệu chứng tiết niệu đặc trưng có liên quan với u xơ tuyến tiền liệt cùng mức độ thường xuyên xảy ra của chúng. Bản này giúp bác sĩ xác định được mức độ nặng của u xơ tuyến tiền liệt đồng thời cũng có tác dụng theo dõi sự tiến triển bệnh theo thời gian.

– Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu: Xét nghiệm này để đo sức mạnh và lưu lượng của dòng nước tiểu. Tốc độ hơn 15 ml/giây là bình thường hoặc báo hiệu bệnh ở mức độ nhẹ. Tốc độ 10-15 ml/giây là các triệu chứng của bệnh ở mức độ vừa. Tốc độ dưới 10 ml/giây là báo hiệu u xơ tuyến tiền liệt đã ở mức nghiêm trọng. Lưu ý: tốc độ lưu lượng đỉnh sẽ giảm dần đi khi bạn về già. Lưu lượng nước tiểu hạn chế cũng có thể là dấu hiệu các vấn đề khác như yếu cơ bàng quang.

– Xét nghiệm thể tích tồn dư sau khi tiểu: Là một xét nghiệm giúp bác sĩ xác định số lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu, xác định xem bạn có đi tiểu hết hay không.

– Xét nghiệm động học tiết niệu: Nếu nghi ngờ bị bệnh liên quan đến bàng quang hơn là u xơ tuyến tiền liệt, thì bạn sẽ được khuyên làm một loạt xét nghiệm để đo áp lực và chức năng của bàng quang. Xét nghiệm sẽ đánh giá áp lực bên trong bàng quang và hiệu quả co bóp bàng quang của bạn.

– Soi bàng quang: Soi bàng quàng cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang, giúp phát hiện các vấn đề như: u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt to chèn ép niệu đạo, tắc niệu đạo…

– Chụp X-quang bể thận đường tĩnh mạch: Hình ảnh X quang đường tiết niệu được sử dụng để giúp bác sĩ phát hiện tắc nghẽn hoặc bất thường.

Các phương pháp điều trị u phì đại tuyến tiền liệt

Sau khi đã có kết quả chuẩn đoán tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để lựa chọn phương pháp điều trị u phì đại tuyến tiền liệt phù hợp cho bạn:

1. Điều trị nội khoa

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính bằng nội khoa chính là điều trị bằng thuốc. Hiện tại Việt Nam có hai phương pháp điều trị bằng thuốc là Tây Y và Đông Y.

* Điều trị bằng Tây Y

Hai nhóm thuốc chính đang được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha-1 và alpha-5.

Nhóm ức chế alpha-1: bao gồm một số loại thuốc như: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. Chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây nên. Thuốc có tác dụng nhanh chóng, chỉ trong 1 – 2 ngày sau khi sử dụng, tình trạng tiểu tiện có thể được cải thiện, lưu lượng nước tiểu tăng lên và giảm số lần đi tiểu. Tuy nhiên, nhóm thuốc này không làm giảm kích thước phì đại tuyến tiền liệt mà chỉ giúp cho tiểu tiện được dễ dàng hơn. Chưa kể sử dụng lâu dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: giảm huyết áp hay xuất tinh ngược.

Nhóm ức chế alpha-5 alpha reductase: Nhóm này có thể được dùng kết hợp với nhóm ức chế alpha-1. Thuốc có tác dụng ngăn chặn những thay đổi nội tiết tố gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Khi nội tiết tố này được ngăn chặn sẽ làm tuyến tiền liệt co lại, không phì đại thêm nữa. Thuốc lâu có tác dụng hơn nhóm ức chế alpha-1, tình trạng phì đại tuyến tiền liệt sẽ được cải thiện sau vài tuần – 1 tháng. Loại thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ như không mong muốn như: liệt dương, rối loạn chức năng cương dương, ham muốn tình dục, xuất tinh ngược…

* Điều trị bằng Đông Y

Từ xa xưa, cha ông ta đã có những bài thuốc quý dùng điều trị nhiều căn bệnh trong số đó có phì đại (u xơ) tuyến tiền liệt. Những vị thuốc thảo dược có tác dụng phòng ngừa và điều trị u phì đại tuyến tiền liệt được kể đến như trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, xạ đen, cây bồ quân…

chan-doan-va-dieu-tri-u-phi-dai-lanh-tinh-tuyen-tien-liet-3

2. Điều trị bằng ngoại khoa

Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này được bác sĩ chỉ định khi việc sử dụng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh đã có những biến chứng nghiêm trọng.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt và lựa chọn phương pháp nào cũng cần dựa vào nhiều yếu tố như:
– Kích thước của khối u xơ
– Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
– Những phương pháp điều trị đang thực hiện

Lưu ý: Bất kỳ phương pháp phẫu thuật tuyến tiền liệt nào cũng có thể gây tác dụng phụ như: bàng quang mất kiểm soát, rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh ngược.

Các phương pháp phẫu thuật:

– Phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo

– Phương pháp mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo

– Phương pháp mổ mở u xơ tuyến tiền liệt

– Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Phương pháp này lại chia ra 3 loại: Phẫu thuật Laser; thủ tục Ablative và thủ tục Enucleative

3 phương pháp trên là những phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Nội dung trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Nguồn: Tham khảo

Đặt mua ƯU ĐÃI tks prosteta S+

GIẢM KÍCH THƯỚC - MỀM, GIÃN TUYẾN TIỀN LIỆT - TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 0904.738.135 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Hotline: 0904185369