Cây bồ quân hay quả bồ quân tên gọi khác bù quân, hồng quân, mùng quân trắng, mùng quân rừng… có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.

1. Tên khoa học, đặc điểm và phân bố của cây bồ quân

Cây bồ quân hay mùng quân, hồng quân, cây quân trắng: Tên khoa học là Flacourtia jangomas (Lour.) Raeusch tên khác là Flacourtia cataphracta Roxb, thuộc họ Bồ quân hay họ Chùm bao lớn Flacourtiaceae.

Cây bồ quân thuộc loại thân gỗ, thân có gai, phân bố ở những quốc gia có khí hậu nhiệt đới, thường ra trái vào mùa hè.

Ở nước ta cây bồ quân có gần như ở khắp các tỉnh thành từ Bắc đến Nam. Cây mọc hoang nhiều ở các vùng đất ẩm thấp, các khu rừng nhiệt đới của các tỉnh: Lai Châu, Hòa Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Quảng Nam, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Bình Phước…

Các phần Cây bồ quân dùng làm thuốc

Bồ Quân đạt chiều cao 10m – 15m khi trưởng thành, cây được các chuyên gia xếp vào loại thân cây bụi. Quả của nó có thể ăn được, rất ngọt có thể ăn sống hoặc nấu chín để làm mứt, vỏ của cây còn được làm thuốc trong đông y.

Thân cây bồ quân có gai nên khó trèo để hái trái.

Rễ cây bồ quân ăn sâu vào trong lòng đất nên dù có gió to cũng khó mà đánh bật được cây ngã.

Cây bồ quân rụng lá theo mùa, thân và nhánh già thường có những chiếc gai nhọn giống như gai cây Bưởi.

Lá, cuống lá 4 đến 8 cm có lông mịn, phiến lá màu xanh đậm ở mặt lưng, bóng láng gần trục, trong trạng thái tươi có màu nâu đỏ hay màu nâu cam khi còn non, hình bầu dục, hình trứng ellip, hay hình trứng thuôn dài

Hoa, phát hoa ở nách lá, hợp thành tản phòng, xuất hiện cùng hay trước lá non, màu hoa trắng trắng thơm, cuống hoa 5 – 10 mm, rất thanh mảnh, nhỏ nhuyển và có lông mịn hay láng, lá đài 4 – 5 hình bầu dục, hay hình tam giác, đỉnh tù, 0,5 – 2 mm, mặt ngoài láng, mặt trong có lông mịn, bìa nguyên có lông tơ, tiểu nhụy vào khoảng 40.

Quả nhân cứng tròn to 1,5 đến 2,5 cm, đỏ hay đỏ đậm, cuối cùng màu đen nhạt, ở trạng thái khô đôi khi xiết lại ở đường giữa trái.

ảnh 6


2. Thành phần hóa học của cây bồ quân: 

Chất đạm proteines, chất béo lipit, alcoloid, tanins….trái bồ quân còn có hợp chất phenoliques, chất sắt, photpho, saponin, nguyên khoáng calcium chiếm nhiều nhất trong quả. Ngoài ra trong cây còn chứa hàm lượng acid ascorbique, hoạt chất chống oxy hóa.

Cây bồ quân rất hay vì từ thân, rễ và quả của loại cây này đều chữa được bệnh như : theo kinh nghiệm dân gian, nước sắc từ rễ cây hồng quân dùng cho những người đàn ông tuổi trung niên hỗ trợ trị các bệnh tiểu dắt, ê ẩm vùng bọng đái, hơi thở hôi, đái khó.

Thân cây có gai
Thân cây có gai

3. Vị thuốc trong đông y

Theo Đông y: Quả bồ quân có vị ngọt, chua và hơi chát có tác dụng làm se niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm tiết dịch vị, tốt cho gan mật, sạch khí huyết. Ăn nhiều gây nhuận trường nhẹ (phụ nữ mang thai không được dùng).

Lá bồ quân hỗ trợ trị bệnh viêm phế quản. Vỏ bồ quân làm se thắt astringent. Tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa ho, suyễn, cảm cúm. Hiện nay, cây còn được nghiên cứu và cho kết quả đối với một số loại ung thư nhất định.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy: Nước sắc rễ cây quân có tác dụng chữa khỏi chứng đái dắt, đái khó, thường hay mót rặn lâu nhưng có cảm giác đi không hết bãi, hơi thở hôi nồng, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang… hay gặp ở nam giới tuổi ngoài 50.

Chỉ cần dùng vài đoạn rễ cây bố quân rửa sạch, bỏ vào ống nứa hay nồi nhỏ nấu lên theo công thức 3 bát nước, sắc còn 1 bát, uống trong ngày. Uống liên tục chừng 3 ngày thì những tình trạng đã nêu trên sẽ hết. Người bệnh có giấc ngủ êm, giảm cho đến hết phản xạ đi tiểu đêm. Chấm dứt tình trạng nặng mùi do quần áo, trang phục lót dính nước tiểu sót rỉ ra. Những đoạn rễ sau khi sắc uống lần 1 có thể sắc lại lần thứ 2. Bài thuốc với rễ cây bồ quân ở trên còn có thể giúp đàn ông cao tuổi tránh được u xơ tuyến tiền liệt rất hiệu nghiệm.

re_cay_hong_quan

4. Ứng dụng của rễ cây bồ quân trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Rễ bồ quân được ví như cứu tinh của đàn ông trong bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Theo các tài liệu nghiên cứu trong rễ bồ quân có chứa: Alcoloid và tanins và một số hoạt chất khác. Qua thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt của rễ cây bồ quân.

Để sử dụng: Rễ bồ quân khi đào về sẽ được rửa sạch sau đó đem thái mỏng, phơi khô rồi dùng làm thuốc.

Dựa trên: “Nghiên cứu dịch chiết cao lỏng từ cây bồ quân…” nghiên cứu khoa học của các bác sỹ Đại học Y Thái Nguyên (Đề tài xuất sắc năm 2002 do Bộ Y tế nghiệm thu).

Rễ cây bồ quân đã qua sơ chế để làm thuốc
Rễ cây bồ quân đã qua sơ chế để làm thuốc

Qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy: sau 20 ngày điều trị bằng uống cao lỏng cây bồ quân với liều 0,1ml/kg/ngày, tất cả các triệu chứng rối loạn bài tiết nước tiểu trên lâm sàng đều giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, mất hẳn các triệu chứng cầu bàng quang căng to, đau tức vùng hạ vị. Hình ảnh siêu âm cuối cùng cho thấyĬ thể tích khối u giảm trung bình 3,5cm3. Đồng thời, qua siêu âm còn nhận thấy nhiều chỗ vôi hóa biến mất, thể tích bàng quang co trở lại gần như mức bình thường.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy sau 20 ngày uống cao lỏng cây bồ quân, tất cả các triệu chứng như: khó tiểu, tiểu không hết đều giảm đi đáng kể trên các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt.

Từ kết quả của nghiên cứu khoa học trên và các kinh nghiệm của dân gian có thể thống kê được tác dụng chính của rễ cây bồ quân như sau:

– Tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

– Tác dụng giải quyết các chứng bí tiểu, đi tiểu không hết nước tiểu

– Điều trị các chứng bệnh về viêm nhiễm đường tiểu

– Giúp đàn ông lớn tuổi tránh và phòng ngừa được u xơ tuyến tiền liệt

Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân u xơ, viêm nhiễm đường tiết liệu có các triệu chứng:

– Rối loạn bài tiết, tiểu không hết nước tiểu

– Đau tức vùng hạ vị, cầu bàng quang bị căng to

– Tiểu đêm (mỗi đêm phải dậy > 6 lần để đi tiểu)

Từ kết quả của nghiên cứu khoa học nói trên, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm TKS PROSTETA dạng viên nén. Hàm lượng rễ bồ quân trong thành phần cao hơn nên khi kết hợp cùng các thảo dược khác giúp thông thoáng đường tiểu, bảo vệ và ngăn ngừa u xơ tuyến tiền liệt.

Hotline: 0904185369