Phụ nữ là người mang thai và sinh con nhưng nam giới mới là người tiên phong để quá trình thụ thai thành công. Theo số liệu thống kê thì trong số 80% nguyên nhân vô sinh của các cặp vợ chồng có tới 40% là do chất lượng tinh trùng của nam giới. Do vậy, để cải thiện khả năng sinh sản thì nam giới cần có những biện pháp để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Xem thêm: Thuốc chữa tuyến tiền liệt, bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt là gì

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với “con giống” và cách để quý ông thoát khỏi những nguy cơ đó:

bien-phap-giup-cai-thien-kha-nang-sinh-san-cua-quy-ong-3
1. Cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới như: làm giảm số lượng, giảm khả năng di chuyển cũng như tăng thiệt hại đối với vật liệu di truyền (DNA) của tinh trùng so với những người không có vấn đề về cân nặng. Điều này có thể khiến những người đàn ông thừa cân khó có con. Vì quá nhiều chất béo đã làm thay đổi nồng độ testosteron và hormone trong cơ thể.

Lời khuyên: Nam giới nên giữ cân nặng ở mức vừa phải dựa trên chỉ số BMI để tăng khả năng thụ thai.

2. Các bệnh mạn tính

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một số bệnh lý như xơ nang hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ…, cũng có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Trong thời gian sử dụng các loại thuốc điều trị với các bệnh trên cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn có con.

Lời khuyên: Quản lý tốt các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường có thể giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng có con.

Man running in New York

3. Chọn hình thức vận động thay cho đạp xe

Nam giới cần lưu ý là không nên đi xe đạp nhiều giờ trong tuần vì một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: Những người đàn ông đi xe đạp ít nhất 5 giờ mỗi tuần thường có số lượng tinh trùng thấp và khả năng vận động của tinh trùng kém so với những người lựa chọn hình thức tập thể dục khác. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy đi xe đạp ở nam giới có liên quan đến nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn.

Lời khuyên: Nam giới nên tập thể dục thường xuyên để giúp giảm căng thẳng, có lợi cho sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, không nên tập quá mức và lịch tập luyện căng thẳng có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản.

4. Ý thức về sự thay đổi mức sinh do tuổi tác

Với nam giới ở độ tuổi trên 50, có sự suy giảm về mức testosteron, có thể ảnh hưởng đến chức năng tinh trùng. Cụ thể, số lượng tinh trùng khỏe mạnh và sự linh hoạt trong di chuyển của chúng bị giảm, chúng cũng có thể có nhiều tổn thương DNA hơn. Những thay đổi này khiến các cặp vợ chồng muốn có con có thể mất nhiều thời gian hơn. Khi lớn tuổi, nam giới cũng có nguy cơ cao hơn đối với bất thường di truyền trong tinh trùng của mình. Các ông bố lớn tuổi dễ lây truyền nhiều đột biến di truyền hơn cho một đứa trẻ như: tự kỷ, tâm thần phân liệt và hội chứng Down.

Lời khuyên: Khi bạn đã nhiều tuổi mà vẫn muốn có con, hãy kiểm soát tốt vấn đề về sức khỏe và những ảnh hưởng của tuổi tác tới chất lượng tinh trùng và xin tư vấn từ chuyên gia.

bien-phap-giup-cai-thien-kha-nang-sinh-san-cua-quy-ong-1

5. Thói quen có hại

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có liên quan đến giảm số lượng, chất lượng và tăng số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường cao hơn.

Lời khuyên: Nam giới muốn tăng cường khả năng thụ tinh và sinh con khỏe mạnh thì nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Uống rượu, bia: Hầu hết phụ nữ sẽ không uống rượu khi muốn mang thai, vì vậy, nam giới cũng có thể sử dụng lý do này như một cơ hội để giảm bớt bia, rượu đến mức thấp hoặc vừa phải.

Lời khuyên: Khi một cặp vợ chồng đang cố gắng để thụ thai thì ông chồng nên hạn chế rượu, bia đến mức thấp hoặc vừa phải.

6. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Việc ăn các thực phẩm lành mạnh rất có ý nghĩa đối với nam giới mong muốn có con. Trái cây và rau quả là những nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp sản sinh tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nam giới cũng nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hòa đơn để cơ thể khỏe mạnh. Soda, thức uống tăng lực hay cà phê chưa có bằng chứng rõ ràng có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới, tuy nhiên vẫn nên hạn chế thì hơn.

Lời khuyên: Tăng khẩu phần rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ và chất béo không bào hòa đơn để cơ thể khỏe mạnh và giúp sản sinh tinh trùng khỏe mạnh.

7. Cẩn thận với nhiệt

Tắm lâu trong bồn nước nóng hay đi xông hơi nhiều có thể làm tăng nhiệt độ thân nhiệt và làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng vì tinh trùng ở túi tinh không ưa nóng. Nhưng sự phơi nhiễm nhiệt này không có ảnh hưởng lâu dài đến tinh trùng do đó chỉ là hiện tượng có tính chất tạm thời. Chất lượng tinh trùng sẽ được khôi phục sau khi nam giới từ bỏ thói quen hay sở thích xông hơi, tắm nước nóng trong một vài tháng.

Lời khuyên: Chịu khó từ bỏ thói quen xông hơi hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng một vài tháng trước khi bạn có kế hoạch tạo em bé nhé.

Đặt mua ƯU ĐÃI tks prosteta S+

GIẢM KÍCH THƯỚC - MỀM, GIÃN TUYẾN TIỀN LIỆT - TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 0904.738.135 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Hotline: 0904185369