Cây Bồ Quân hay còn gọi là Mùng Quân, Hồng Quân có tên khoa học là Flacourtia jangomas (Lour.) Raeusch hoặc tên khác Flacourtia cataphracta Roxb, thân gỗ, sống lâu năm ở vùng nhiệt đới phía bắc.

Theo kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền Việt Nam, nước sắc từ rễ cây Bồ Quân có tác dụng chữa khỏi cho đàn ông độ tuổi trung niên khi mắc chứng tiểu dắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, hay đi tiểu nhưng mót rặn lâu, cảm giác đi không hết bãi, hơi thở nồng, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang… Chấm dứt tình trạng nặng mùi quần áo, trang phục nội y dính những nước tiểu sót rỉ ra.

Cay-bo-quan

Hình ảnh cây Bồ Quân

Cách đây 45 năm vào thời điểm năm 1972 máy bay Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt. Chúng tôi ( Bác sĩ Hoàng Sầm hiện đang là chủ tịch viện y học bản địa Việt Nam) đang học cấp 3, học sinh trường vùng cao tự trị Việt Bắc, phần phải sơ tán lên xã Phấn Mễ, phần sơ tán vào xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Bắc Thái ngày ấy. Tôi được phân công vào ở với gia đình 5 người dân tộc tày gồm 2 ông bà cụ chừng 70 tuổi, 2 vợ chồng và 1 cô con gái

Đêm đầu ngủ trên nhà sàn dát mai, chúng tôi không sao ngủ được, hôm sau, hôm sau nữa cũng vậy, bởi lẽ trong nhà có ông cụ đi tiểu đến 6 – 7 lần trong đêm. Trên sàn dát mai cứ có người đi lại là gây ra tiếng động, ai nấy đều không ngủ nhưng không dám nói.

noi-kho-nguoi-di-tieu-dem

Nỗi khổ người đi tiểu đêm

Được hôm nghỉ học tôi đem tình trạng của ông cụ đến hỏi ông Phan Văn Tĩnh – Bệnh viện trưởng bệnh viện A của tỉnh Bắc Thái bấy giờ. Ông Tĩnh nói khả năng đó là bệnh u xơ tuyến tiền liệt lành tính, Tôi cùng gia đình đưa ông cụ đến bệnh viện để khám thì bác sỹ cũng chẩn đoán đúng như lời ông Tĩnh nói.

Tôi lại đến hỏi ông Tĩnh về việc dùng thuốc gì ngoài đơn kháng sinh bệnh viện kê. Ông Tĩnh nói kháng sinh chỉ để chống nhiễm khuẩn ngược dòng thôi, mục tiêu là giải quyết vấn đề giúp ông cụ đi tiểu thông thoáng, thành tia mạnh, giảm bớt số lần đi tiểu đêm, chứ không phải làm teo nhỏ ngay u xơ tuyến tiền liệt, vì tuyến này còn có nhiều chức năng quan trọng khác. Ông nói trong xóm có cây Bồ Quân, còn gọi là cây Mùng quân, quả bằng đầu ngón tay, khi chín tím đỏ, ăn được… lấy vài cành mang lá của nó mà đun uống, khoảng 5-10 ngày thì hết.

Đúng như lời ông Tĩnh, sau khi cụ ông uống nước sắc từ cây Bồ Quân ngay đêm đầu tiên đã khác hẳn, sang ngày thứ 3 tiểu đêm chỉ còn 2 lần, đến ngày thứ 5 thì gần như khỏi hẳn.

VÀO NĂM 2000

Lúc đó tôi đã là Bác sĩ giảng viên Đại học Y khoa Bắc Thái, tôi và bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tảo được mời tham gia đề tài “Nghiên cứu dịch chiết cao lỏng từ cây Bồ Quân ứng dụng điều trị u xơ lành tính tuyến tiền liệt“. Do Ông Phan Văn Các – Phó hiệu trưởng, phó giáo sư, tiến sỹ Đại học Y khoa Bắc Thái làm chủ đề tài. Trong thời gian thực hiện nghiên cứu tôi có chia sẻ kỷ niệm cũ 28 năm về trước với nhóm nghiên cứu thì mới được biết ông Phan Văn Tĩnh là thân phụ của phó giáo sư Phan Văn Các

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ DỊCH CHIẾT TỪ CÂY BỒ QUÂN.

Năm 2000 – 2001 “Nghiên cứu khoa học về dịch chiết từ cây bồ quân” được thực hiện tại bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên, qua theo dõi kết quả điều trị trên 31 bệnh nhân tuổi từ 45 đến 74 với liều 0,1ml/kg dịch chiết từ cây bồ quân. Kết quả thu nhận được rất khả quan:

Trong nhóm bênh nhân điều trị độ tuổi từ 45 – 59 chiếm 28%; tuổi từ 60 – 74 chiếm 61%; trên74 tuổi chiếm 11%. Sau 20 ngày điều trị bằng uống cao lỏng cây bồ quân với liều 0,1 ml/ kg/ ngày, tất cả các triệu chứng rối loạn bài tiết nước tiểu(tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần, tiểu đêm) trên bênh nhân đều giảm đi rõ rệt, đặc biêt giảm són tiểu, giúp nước tiểu thành tia rõ.

Khám lâm sàng thấy các bệnh nhân không còn triệu chứng cầu bằng quang căng to, đau nhức vùng hạ vị

BÀI THUỐC DÂN GIAN :

Thông qua nghiên cứu khoa học này một bài thuốc dân gian quí hiếm về công dụng cây Bồ Quân của các giáo sư, bác sỹ Trường đại học Y dược Thái Nguyên đã được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu là Đề tài khoa học xuất sắc trong toàn Quốc năm 2002.

Năm 2006 Phó giáo sư Phan Văn Các cùng các bác sĩ đã phối hợp bào chế vị thuốc quí Bồ Quân với chỉ xác, hải kim xa, ý dĩ thành sản phẩm ứng dụng trong điều trị. Lấy tên viết tắt là TKS “TKS là chữ viết tắt của những người đã có công nghiên cứu ra sản phẩm: chữ T – (Chị Tảo), chữ K – (Anh Các) và chữ S – (Hoàng Sầm)”.

bac-si-hoang-sam-1

Bác sĩ Hoàng Sầm

Ngay ở thời điểm lúc bấy giờ chúng tôi nhận thấy các chế phẩm điều trị u xơ tuyến tiền liệt khác đều gây teo nhỏ tuyến tiền liệt thì chế phẩm TKS lại đi theo hướng khác hẳn là bảo tồn (phù hợp với xu hướng điều trị bảo tồn u xơ lành tính và các rối loạn chức năng của y học hiện đại). Sản phẩm TKS khá hiệu quả, mà ít ảnh hưởng tới chức năng tuyến tiền liệt vì nó giải phóng hẹp – tắc niệu đạo nhanh nhưng không ảnh hưởng đến thể tích tuyến tiền liệt. Nó đã đem đến niềm vui cho hàng vạn nam giới mắc các chứng liên quan đến u xơ tuyến tiền liệt.

Hiện nay các nhà khoa học của viện nghiên cứu Y HỌC BẢN ĐỊA VIỆT NAM đã nghiên cứu thành công qui trình chiết xuất dịch từ cây bồ quân ở qui mô công nghiệp mà vẫn bảo tồn được hoạt chất tự nhiên, nhằm phát huy cao nhất của giá trị đề tài nghiên cứu cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng và hỗ trợ điều trị của người bệnh. 

Hiện tại sản phẩm TKS được mang tên TKS PROSTETA hay TKS tuyến tiền liệt được phân phối độc quyền bởi công ty y dược Kinh Đô. Để được tư vấn các vấn đề về tuyến tiền liệt và đặt mua sản phẩm. Xin vui lòng gọi: 090 418 5369

                                                                                     Bác sỹ Hoàng Sầm – 0977356913

                                                               Chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam.

Hotline: 0904185369