Bác sĩ Hoàng Sầm không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, mà ông đã đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

Người con của bản và “chân tình” với những vị thuốc nam

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, ngay từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong chính gia đình mình. Một gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc nam. Niềm say mê này đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông thi vào trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ một bộ sưu tập nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I lúc bấy giờ.

Ra trường, ông tiếp tục về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, thậm chí có lúc làm việc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cứu cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.

Mọi người vẫn thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ. Đó chính là nhen nhóm đầu tiên hướng ông suy nghĩ đến việc sản xuất thuốc thành phẩm từ những vị thuốc, bài thuốc nam.

Không phải tự nhiên mà những suy nghĩ đó có trong ông. Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Với ông thì cái khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người:
“Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở phường Gia Sàng (Thái Nguyên), tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp”. Ông Sầm nhớ lại những bước đầu tiên dẫn đến việc sản xuất các sản phẩm của y học cổ truyền. Những phương thuốc của ông dần được nhiều người biết đến, người bệnh tin tưởng gọi những liều thuốc do ông chế là “thuốc Sầm Mán”.

Trước đó, những công trình nghiên cứu khoa học của ông chủ yếu được nghiên cứu và viết vào kỉ yếu dành cho sinh viên tại ĐH Y Thái Nguyên làm tư liệu. Ông thấy đấy là một sự lãng phí rất lớn. Cũng từ đó ý tưởng chuyển giao công nghệ để sản xuất với quy mô lớn ra đời.

bac-si-hoang-sam-1
                                                        Bác sĩ Hoàng Sầm

“Chân tình” đổi lấy sẻ chia cứu người

Nghĩ là làm, ông quyết định đầu tư gần 15 tỷ đồng để mở cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thành phẩm Y học cổ truyền Thái Nguyên. Ông là người đầu tiên nghiên cứu sản phẩm can thiệp sau gen làm trắng da, là người đầu tiên sản xuất chế phẩm điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành từ thuốc nam, viêm đại tràng mãn tính. Để có được những cây thuốc, bài thuốc hay nhất, ông đã phải đi đến các vùng có kinh nghiệm lâu đời trong sử dụng thuốc nam.

Ông bảo: “Thuốc Đông y thường là các bài thuốc dân gian, được lưu truyền từ đời này sang đời khác, không để lọt ra ngoài. Vì thế để tìm hiểu và xin được các bài thuốc là cả một quá trình dài. Mình phải thực sự chân tình, họ mới chia sẻ nó cho mình. Cứ muốn biết thêm một loại dược liệu mới, phải chỉ cho họ cách dùng của mười loại cây khác. Họ thấy mình nhiệt tình lúc đó mới chỉ cho một cây dược liệu mới”. Thành công lớn nhất của ông trong việc sản xuất các sản phẩm đông y phải kể đến sản phẩm Cardorido Saman, chiết xuất từ cây dong riềng đỏ và rễ cây đan sâm giúp chữa bệnh động mạch vành, làm tim hoạt động tốt hơn. “Thông thường các bệnh về mạch vành chữa bằng y học hiện đại phải đặt stent nong mạch vành. Mỗi ca phẫu thuật để đặt stent, người bệnh phải mất từ 30-60 triệu đồng. Không phải ai cũng có đủ kinh phí để phẫu thuật được. Nhưng với sản phẩm Cardorido Saman, 1 bài thuốc nam, chỉ cần ngậm thuốc trong vài giây đã phát huy tác dụng mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Sản phẩm của tôi đã có kết quả nhiều lần và được ứng dụng trong nhiều bệnh viện”.

Bác sĩ Hoàng Sầm bên dây chuyền sản xuất tinh bột chè xanh
                  Bác sĩ Hoàng Sầm bên dây chuyền sản xuất tinh bột chè xanh

Người đưa thuốc nam ra thế giới

Trong gần 30 năm công tác tại Đại học Y Dược Thái Nguyên, ông đã có hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ trọng điểm, chỉ có các giáo sư, tiến sĩ mới được phép thực hiện đề tài. Những công trình nghiên cứu khoa học của ông về điều trị viêm đường mật cấp tính, sỏi mật, sỏi thận, thuốc nam diệt virus viêm gan B, thận hư nhiễm mỡ, xơ gan, rụng tóc plate, vảy nến đều đã được công nhận. Đề tài trọng điểm cấp bộ về viêm đại tràng, cây dong riềng đỏ chữa mạch vành được đăng trên nhiều tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Ông tâm sự: “Mặc dù khi đó đã có các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhưng thuốc nam và các bác sĩ Đông y dường như bị những bác sĩ Tây y kỳ thị coi là cổ hủ, lạc hậu và thiếu tính khoa học. Những đề tài của tôi phần nào chứng tỏ cho mọi người thấy công dụng của các bài thuốc đã có từ lâu đời và tiềm năng rất lớn của việc chữa bệnh bằng các loại thuốc đông y”.

Trong khi ngành y học dân tộc vẫn đang còn loay hoay tìm đầu ra để phát triển, việc khám bệnh chữa bệnh bằng thuốc nam chỉ hoạt động trong một vài cơ sở nhỏ lẻ thì một bác sĩ người Dao đã nghĩ đến việc chuyển giao khoa học công nghệ, sản xuất thuốc một cách quy mô đại trà và có đăng kí quyền bảo hộ thương hiệu.

Đến thời điểm này, cơ sở sản xuất của Ông đã sản xuất ra rất nhiều sản phẩm có tính tiện ích lớn từ những cây thuốc nam phổ biến tại Việt Nam như cây dong riềng đỏ chữa bệnh mạch vành, dây cóc chữa sạm da, cây pắc hẻn chữa nảy nển… Tiếp tục những thành công đã đạt được, ông mở thêm Công ty cổ phần Saman để phân phối những sản phẩm mình sản xuất như: Gut-Saman trị bệnh gut, Cardorido Saman ứng dụng trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ…

tks-tien-liet-tuyen

TKS Prosteta – đứa con cưng của bác sĩ Hoàng Sầm

Là sản phẩm gắn với nhiều kỉ niệm thời trai trẻ của bác sĩ Hoàng Sầm, cũng là sản phẩm tâm đắc ấp ủ mấy chục năm nay dành cho đàn ông Việt Nam tránh khỏi căn bệnh phiền toái u xơ tuyến tiền liệt – một căn bệnh không người đàn ông nào có thể tránh khỏi. Bác Sầm rất tâm huyết với sản phẩm này, vì bản thân bác đã chứng kiến rất nhiều người thân bên cạnh bị căn bệnh gây khổ sở, anh trai bác cũng bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt nhưng giấu không cho người thân biết, mãi đến khi phát hiện ra thì u xơ đã to mà không sao phẫu thuật được, bí tiểu tưởng chết đi sống lại. Nhờ sản phẩm mà giờ anh trai bác sĩ đã có lại cuộc sống an lành lúc tuổi già.

Với khẩu hiệu: “thuốc Nam của người Việt“, các sản phẩm do Bác sĩ Hoàng Sầm chuyển giao công nghệ sản xuất đã bắt đầu được một số bạn bè trên thế giới tin dùng như Mỹ, Ucraina, Đức…

Những sản phẩm của ông đã được thị trường đón nhận, nhưng ông vẫn trăn trở nhiều về sự phát triển của nền Y học dân tộc khi mà còn nhiều dược liệu quý chưa được nghiên cứu, bảo tồn và phát triển. Nhiều bài thuốc nam quý giá đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền… Đó chính là lý do khiến người đàn ông, giờ đã ở tuổi ngoài lục tuần vẫn ngày đêm miệt mài nghiên cứu, mày mò những cây thuốc nam với mong muốn giữ lại những giá trị cổ truyền cho các thế hệ sau này!

Hotline: 0904185369