Việc kiểm tra dịch tuyến tiền liệt là phương pháp thường dùng để biết được tuyến tiền liệt có mắc bệnh hay không, đặc biệt là có bị viêm nhiễm mãn tính hay không?

Xem thêm: Chữa viêm tuyến tiền liệt, triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, u tuyến tiền liệt

y-nghia-cua-viec-kiem-tra-dich-tuyen-tien-liet-2
1. Ý nghĩa việc kiểm tra dịch tuyến tiền liệt

Bệnh nhân vô sinh vừa phải kiểm tra tinh dịch và kiểm tra dịch của tuyến tiền liệt. Phải làm như thế là vì tuyến tiền liệt là một cơ quan phụ sinh dục quan trọng, lại rất dễ xảy ra sự cố. Khi kiểm tra dịch tuyến tiền liệt, thành phần sinh hóa của dịch có thể phản ánh rõ tình trạng chức năng sinh lý của tuyến tiền liệt.

Vậy nên, muốn phán đoán chính xác sự biến đổi bệnh lý của tuyến tiền liệt thì tốt nhất là kiểm tra dịch của nó, chứ không chỉ đơn giản kiểm tra tinh dịch. Mỗi lần phóng tinh tỉ lệ các chất tiết ra từ các tuyến phụ sinh dục có sự biến đổi rất lớn. Đây chính là nguyên nhân mà bác sĩ bắt buộc phải kiểm tra dịch của tuyến tiền liệt.

2. Phương thức kiểm tra dịch tuyến tiền liệt

Trước tiên, cần kiểm tra những đặc điểm của dịch tuyến tiền liệt. Nhìn từ bên ngoài, dịch tuyến tiền liệt bình thường có màu trắng sữa nhạt, dịch loãng, có độ sáng giống lòng trắng trứng và có mùi hôi đặc thù. Khi có viêm nhiễm thì dịch trở nên đặc, màu chuyển sang vàng hoặc có màu đỏ nhạt, đục, dịch giống hình sợi, dính.

Nhìn dưới kính phóng đại thì tế bào trắng trong cơ thể của người bình thường sẽ không nhiều hơn 10. Nhưng ở những người mắc viêm nhiễm thì tế bào trắng tăng lên rõ rệt, thường chất đống tồn tại trong dịch. Bao tinh hoàn có sự viêm nhiễm hoặc bác sĩ khi kiểm tra quá mạnh tay đều làm cho tế bào đỏ xuất hiện trong dịch của tuyến tiền liệt.

Dịch tuyến tiền liệt được kiểm tra trong lâm sàng đều là dịch thể thu được nhờ động tác xoa bóp. Nói một cách chính xác, nó là vật được tiết ra từ tuyến tiền liệt trong trạng thái tĩnh và trộn với một ít dịch của bao tinh hoàn, nó không thể đại diện cho các chất và dịch tuyến tiền liệt tiết ra để hòa vào tinh dịch lúc phóng tinh.

y-nghia-cua-viec-kiem-tra-dich-tuyen-tien-liet-3

Với bệnh viêm tuyến tiền liệt, cách lấy tinh dịch tuyến tiền liệt để kiểm tra thường là 4 lần: lần đầu lấy 10ml nước tiểu, đại diện cho xét nghiệm phẩm của niệu đạo; lần 2 lấy 10ml nước tiểu ở đoạn giữa, xoa bóp để lấy dịch của tuyến tiền liệt; sau khi xoa bóp xong lại đi tiểu lấy 10ml đầu tiên, đại diện cho tuyến tiền liệt và hậu niệu đạo.

Lần lượt đưa 3 phần bệnh phẩm vào kiểm tra dưới kính hiển vi, đếm số tế bào, nuôi cấy, thí nghiệm độ nhạy cảm của các thuốc kháng sinh. Căn cứ vào kết quả kiểm tra để kết luận tuyến tiền liệt có bị viêm nhiễm không hoặc bị viêm ở mức độ nào, trên cơ sở đó đưa ra phương pháp điều trị.

3. Quan hệ giữa chỉ tiêu kiểm tra sinh hóa và bệnh ở tuyến tiền liệt

Quan hệ giữa chỉ tiêu kiểm tra sinh hóa và bệnh tuyến tiền liệt căn cứ theo kết quả quan sát lâm sàng cho thấy: Độ pH trong dịch của tuyến tiền liệt, nồng độ dung môi acid phốtphoric, tính chua, nồng độ kẽm phân ly, nồng độ acid citric… rất dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái bệnh lý như viêm nhiễm, đều có thể dùng trong phán đoán bệnh.

+ Độ pH: Ở trạng thái bình thường, dịch của tuyến tiền liệt thường có tính acid, nhưng cũng có trường hợp hơi có tính kiềm, phạm vi giá trị pH vào khoảng 6,7 – 7,3. Độ pH của dịch tuyến tiền liệt sẽ thay đổi theo tuổi tác, tuổi tăng thì tính kiềm cũng tăng theo. Khi xuất hiện triệu chứng viêm thì giá trị pH có thể tăng đến khoảng 7,7 – 8,5.

+ Nồng độ kẽm ly tâm: Tuyến tiền liệt là cơ quan có nồng độ kẽm cao nhất trong cơ thể, nồng độ kẽm trong dịch của tuyến tiền liệt cũng rất cao. Hàm lượng kẽm cao tại tuyến tiền liệt có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, nó có quan hệ với chức năng sát khuẩn và cơ chế bảo vệ kháng khuẩn của dịch tuyến tiền liệt.

y-nghia-cua-viec-kiem-tra-dich-tuyen-tien-liet-1

Khi bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính, nồng độ kẽm đang ở mức 480mg/ml (mức bình thường) giảm xuống còn khoảng 198mg/ml. Khi ống dẫn tinh bị tắc gây ra chứng “vô tinh” – không có tinh trùng, lúc này nồng độ kẽm trong tinh dịch tăng cao. Đó là vì tỉ lệ dịch tuyến tiền liệt trong tinh dịch tăng lên gây ra.

+ Nồng độ acid citric: Acid citric chù yếu đến từ tuyến tiền liệt, sự “ra đời” của nó chịu sự khống chế và điều tiết của hormone sinh dục nam. Mức độ acid citric tương quan với nồng độ kẽm (nếu 1 cái tăng lên, thì cái kia cũng tăng với tỉ lệ tương ứng). Lúc bình thường nồng độ acid citric là 19mg/ml.

+ Hàm lượng dung môi acid phosphoric – tính chua: Chủ yếu do tuyến tiền liệt tiết ra, hàm lượng của nó tỉ lệ thuận với nồng độ kẽm. Khi tuyến tiền liệt bị ung thư, 2 thứ này tăng lên rõ rệt. Vì vậy hàm lượng dung môi acid phosphoric – tính chua có thể làm chỉ tiêu khách quan cho việc chẩn đoán và điều trị.

+ Hàm lượng miễn dịch cần albumin: Miễn dịch cần albumin (protein của huyết thanh) loại A có giá trị chẩn đoán, lúc bình thường nó cao hơn nồng độ máu gấp 1.500 lần.

Nam giới có vấn đề tại tuyến tiền liệt nên đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để biết được tình trạng bệnh lý cụ thể. Khi đó các bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.