Từ tuổi trung niên trở đi, không ít nam giới gặp rắc rối vì tuyến tiền liệt bị u xơ, không chỉ mỗi thế, bệnh u xơ tuyến tiền liệt còn kéo theo nhiều vấn đề khó chịu khác trong đó có nhiễm khuẩn tiết niệu.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt (hay u phì đại lành tính tuyến tiền liệt) là thuật ngữ chỉ trạng thái phì đại của tuyến tiền liệt do quá sản của các tế bào tuyến và tế bào đệm. Quá trình phì đại này vốn lành tính, thường gặp ở nam giới từ tuổi 40 trở đi. Người ta ước tính có khoảng 50% đàn ông tuổi 60 có tuyến tiền liệt quá phát và tỷ lệ này tăng lên tới 90% ở tuổi 70 hoặc 80. Vì vậy người ta hay nói u xơ tuyến tiền liệt là bệnh của người già.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng quá phát, phì đại của tuyến tiền liệt cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, có nhiều giả thiết được đưa ra như: sự chênh lệch giữa hormone testosterol và estrogen (càng nhiều tuổi, lượng testosterol càng giảm dẫn đến tăng estrogen – kích thích tế bào tuyến tiền liệt tăng sinh)…

nhiem-khuan-tiet-nieu-do-u-xo

Vì sao u xơ tuyến tiền liệt có thể gây nhiễm khuẩn tiết niệu?

Hệ tiết niệu hoạt động bình thường thì nước tiểu từ bàng quang sẽ được đào thải dễ dàng ra ngoài qua niệu đạo. Nhưng khi tuyến tiền liệt phì đại sẽ gây chèn ép ngay cổ bàng quang, chỗ thoát ra của nước tiểu khiến cho dòng nước tiểu bị cản trở. Bệnh nhân đi tiểu không thành dòng (nước tiểu chỉ rỉ qua miệng sáo), nước tiểu thoát ra không hết bị ứ trong bàng quang.

Mặt khác, khối u tuyến tiền liệt khi phát triển to ra, gây chèn ép, kích thích liên tục vào thành bàng quang khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, bàng quang khi bị kích thích nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng “liệt”, càng làm cho nước tiểu ứ đọng nhiều trong bàng quang. Nước tiểu ứ đọng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn. Và khi nhiễm khuẩn xảy ra lại gây phù nề, gây bí tắc đường tiết niệu dần dần hình thành một vòng xoắn bệnh lý.

u-xo-tuyen-tien-liet-nguyen-nhanh-gay-nhiem-khuan-tiet-nieu-it-ai-ngo-1

Biểu hiện của nhiễm khuẩn đường tiết niệu do u xơ tuyến tiền liệt

Người bệnh bị u xơ tuyến tiền liệt thường có các triệu chứng như tiểu khó: muốn đi tiểu phải rặn nhiều, nước tiểu không thành tia, tiểu được ít một, tiểu nhỏ giọt hoặc nước tiểu chỉ rỉ ra ở miệng sáo. Lúc nào người bệnh cũng có cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều lần nhất là về đêm. Có nhiều trường hợp bí tiểu, tắc hẳn khiến người bệnh không thể đi tiểu được.

Khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, người bệnh sẽ thấy khó đi tiểu hơn, tiểu buốt, đau miệng sáo hoặc đau lan lên hai bên thắt lưng nếu nhiễm khuẩn ở bể thận. Nước tiểu đục, có thể có cả mủ hoặc máu.

Sốt cao và rét run là triệu chứng của nhiễm khuẩn tiết niệu. Làm xét nghiệm nước tiểu lúc này có thể thấy nhiều hồng cầu, bạch cầu trong nước tiểu và bạch cầu tăng cao…

Nhiễm khuẩn tiết niệu ở bệnh nhân bị u xơ có thể gây nhiều biến chứng như làm nặng thêm tình trạng tắc nghẽn khiến người bệnh khó đi tiểu hơn; gây tiểu buốt, gây viêm nhiễm diện rộng có khi lan tới niệu quản, đài bể thận. Thậm chí gây nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hết sức nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

u-xo-tuyen-tien-liet-nguyen-nhanh-gay-nhiem-khuan-tiet-nieu-it-ai-ngo-2

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu do u phì đại tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn nên cách dự phòng hiệu quả nhất và tiên quyết là điều trị tốt khối u xơ. Bên cạnh đó, sử dụng một số biện pháp dự phòng để tránh nhiễm khuẩn ngược dòng như: tập đi tiểu theo giờ, đi tiểu chậm để lượng nước tiểu ra hết, xoa bóp vùng bàng quang, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ… Bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đã có dấu hiệu tiểu khó cũng không nên uống nhiều nước, không uống rượu bia, chất kích thích hoặc các thức uống lợi tiểu khác để tránh đi tiểu quá nhiều.

Việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu do u xơ tuyến tiền liệt thường sử dụng các loại kháng sinh như: ciprofloxacin, amikacin, amoxicillin, azithromycine… kèm theo các thuốc sát khuẩn đường tiết niệu. Vấn đề tiên quyết đối với trường hợp này là phải giải quyết vấn đề tắc nghẽn, làm thông thoáng đường tiểu để giải quyết được căn nguyên của bệnh.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.