Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng nội khoa gây nhiều tác dụng phụ còn điều trị ngoại khoa u xơ tuyến tiền liệt lại có thể xảy ra nhiều biến chứng. Vậy phương pháp nào là tối ưu và có nhất thiết phải mổ u xơ tuyến tiền liệt hay không?

Định nghĩa về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt – một cơ quan nhỏ nằm phía dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo, đường kính khoảng 2cm. Tuyến này thay đổi kích thước theo độ tuổi ở nam giới. Lúc mới sinh bằng hạt đâu, đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Sau tuổi 20 sẽ ổn định về kích thước và ở tuổi trưởng thành, tuyến sẽ có kích thước bằng quả óc chó và nặng tầm 18-20g. Kích thước này sẽ được giữ đến tuổi ngũ tuần và bắt đầu ra tăng kích thước khi nam giới ngoài 50.

 Vị trí tuyến tiền liệt
Vị trí tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt tham gia vào quá trình sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng tinh trùng đồng thời cũng là một trong những bộ phận bảo vệ niệu đạo, hỗ trợ việc tiểu tiện của nam giới. Trong quá trình sản xuất tinh dịch, các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến co bóp và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo, ở đây nó trộn lẫn với các chất nhày khác để tạo thành tinh dịch.

Thế nào là u xơ tuyến tiền liệt?

U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị phình to hơn kích thước bình thường thường gặp ở nam giới trung và cao niên. Sự gia tăng kích cỡ này là do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới sự phì lên của các mô tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi bị u xơ tuyến tiền liệt, sự phì đại sẽ cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện: tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần…). Các triệu chứng này nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu hay thậm chí là suy thận.

Nguyên tắc trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Mục đích chữa phì đại tuyến tiền liệt là để giảm các triệu chứng: tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu không hết, tiểu khó… Đồng thời ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt, giúp người cao tuổi hết tiểu đêm, êm giấc ngủ, ổn định bệnh và tránh nguy cơ biến chứng.

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị chính là: nội khoa và ngoại khoa:

u-xo-tien-liet-tuyen-co-nhat-thiet-phai-phau-thuat-3

– Phương pháp nội khoa là lựa cho phần lớn bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt. Với những trường hợp phì đại tuyến tiền liệt gây nên rối loạn tiểu tiện thường xuyên thì sẽ sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng giãn cơ trơn thành mạch để giản triệu chứng tiểu nhiều, rối loạn tiểu tiện chứ không có khả năng làm các khối phì đại nhỏ đi. Nhóm thuốc chẹn alpha này thường có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định cho người bệnh điển hình là bị tụt huyết áp.

Một số loại thuốc khác cũng có tác dụng trong việc ngăn chặn các triệu chứng của bệnh như dutasteride, thuốc kháng androgen… được phối hợp linh hoạt với nhau. Tuy nhiên chúng cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như suy giảm ham muốn tình dục hoặc gây rối loạn cương dương…

U xơ tuyến tiền liệt vốn là u lành tính và không nhất thiết phải mổ (trừ trường hợp bệnh đã lâu, u quá to, bí tiểu cấp). Điều trị bằng nội khoa vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

u-xo-tien-liet-tuyen-co-nhat-thiet-phai-phau-thuat-2

– Phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật) chỉ áp dụng khi các triệu chứng của bệnh ngày càng trầm trọng hoặc có biến chứng, buộc bác sĩ phải chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u xơ để giải quyết tận gốc nguyên nhân. Tuy nhiên, phương pháp này gây nhiều đau đớn, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi, dễ bị biến chứng như chảy máu sau mổ, nhiễm khuẩn, đái rỉ, hẹp niệu đạo, tiểu khó. Đặc biệt, sau mổ dễ bị tái lại và khi tái lại mức độ tiến triển của bệnh sẽ nhanh hơn.

– Phương pháp chữa bệnh ngay tại nhà, áp dụng cho những trường hợp u xơ còn nhỏ, chưa có chỉ định điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Bằng việc cân đối lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học cùng với đó là sử dụng thực phẩm chức năng chiết xuất tự nhiên để làm thuốc hỗ trợ. Ưu điểm của phương pháp này là không gây tác dụng phụ, không tốn kém mà hiệu quả điều trị vẫn cao.

Hiện nay đã có một số thảo dược thiên nhiên có tác dụng điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt đem lại kết quả tốt như: Bài thuốc từ dịch chiết cây bồ quân cộng thêm các vị: ý dĩ, hải kim sa, chỉ xác giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u xơ tuyến tiền liệt.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Tổng đài: 1800 6523