“Chuyện tiểu tiện” một trong những sinh hoạt đời thường không mấy được để ý nhưng khi có “vấn đê” có vướng mắc thì chuyện nhỏ lại thành ra không nhỏ.

Vậy khi nào thì chuyện tiểu tiện từ bình thường thành có bệnh và phải xử lý ra sao?

tieu-tien-chuyen-nho-khong-de-y-thanh-chuyen-lon-1
1. Tiểu khó

Tiểu khó là cảm giác đi tiểu khó khăn, bắt buộc phải rặn mạnh để tiểu hết, nhưng sau khi đi tiểu vẫn có cảm giác không thoải mái vì trong bàng quang còn nước tiểu.

Tiểu tiện là kết quả của sự cân bằng giữa lực co bóp tống nước tiểu ra ngoài với lực cản của niệu đạo. Đa số các trường hợp tiểu khó là do tắc giải phẫu.

Triệu chứng:

+ Ở đàn ông, khó tiểu thường phối hợp với các triệu chứng khác trong bệnh cảnh phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt cấp tính; bệnh lý xơ cứng cổ bàng quang hoặc hẹp niệu đạo; các bất thường giải phẫu hay chức năng hoặc liệt bàng quang gặp trong bệnh Parkinson hay Sclerose en plaques.

+ Ở phụ nữ, thường do sa sinh dục, hẹp lỗ tiểu, khối u tiểu khung…

Biểu hiện: Tiểu tiện khó, lâu, thậm chí gây đau. Dòng nước tiểu nhỏ… Tuy vậy, dấu hiệu tiểu khó thường diễn biến chậm, tăng dần nên nhiều khi người bệnh không nhận biết được.

Là một trong những yếu tố nguy cơ gây sỏi bàng quang khi tiểu khó kèm tồn đọng nước tiểu sau tiểu tiện. Như vậy, nếu có sỏi bàng quang, chúng ta buộc phải tìm nguyên nhân gây tắc dưới bàng quang hoặc bàng quang thần kinh (gây tiểu khó).

Chẩn đoán: Triệu chứng lâm sàng của tiểu khó thường rất nghèo nàn.

Niệu động học là khám nghiệm quan trọng cho phép xác định chức năng bàng quang, cơ thắt, mức độ tiểu khó thông qua tốc độ dòng tiểu. Phải xét nghiệm nước tiểu một cách hệ thống để xác định nước tiểu tồn dư.

Việc chẩn đoán sẽ khó khăn hơn nếu bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật tiểu khung hay phẫu thuật tuyến tiền liệt, niệu đạo. Tiểu khó do bệnh lý thần kinh rất khó xác định.

Cần phải tìm nguyên nhân của tiểu khó để tránh tình trạng gây tổn hại đến chức năng thận.

Điều trị: Dựa theo nguyên nhân, phẫu thuật là phương pháp thông thường để giải quyết nguyên nhân gây tắc. Còn điều trị nội khoa được áp dụng cho các trường hợp tiểu khó do chức năng. Có thể chỉ cần theo dõi đơn thuần với những trường hợp tiểu khó mức độ vừa, không biến chứng.

2. Tiểu nhiều lần, tiểu rắt

Đây là một trong những triệu chứng rối loạn tiểu tiện phối hợp với tình trạng bàng quang tăng hoạt tính với biểu hiện là tăng số lần đi tiểu trong ngày. Tiểu rắt không thường xuyên phối hợp với cảm giác thôi thúc muốn đi tiểu hoặc tiểu gấp.

Triệu chứng: Số lần tiểu tiện trong ngày nhiều hơn bình thường (trên 7 lần vào ban ngày và phải thức dậy đi tiểu hơn 2 lần về đêm). Trong trường hợp nặng, cứ 15-20 phút lại phải đi tiểu, tuy nhiên mỗi lần chỉ có rất ít nước tiểu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiểu nhiều lần về đêm gọi là chứng tiểu đêm còn nhiều về ban ngày gọi là tiểu rắt ban ngày.

Chẩn đoán: Cần phải loại trừ các trường hợp sau:

– Tiểu rắt do nhiễm khuẩn tiết niệu được xác định bằng cách cấy nước tiểu.
– Tiểu rắt do bệnh tiết niệu xác định bằng soi bàng quang để tìm ra các nguyên nhân gây kích thích bàng quang như: sỏi, khối u, dị dạng.

Nội soi bàng quang, xét nghiệm tế bào nước tiểu, siêu âm bàng quang là những khám nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh này.

Niệu dòng đồ cho phép xác định cơ chế của đái rắt: Nếu đái rắt do nguyên nhân thần kinh (căng thẳng thần kinh, tinh thần bị kích động…) thì phải khám lâm sàng thần kinh sàn chậu.

Tiểu rắt còn có thể do sự kích thích bàng quang (nghiện thuốc lá, dùng thuốc lợi tiểu, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, sỏi, khối u); do khả năng tống xuất hết nước tiểu của bàng quang giảm; hoặc do bệnh lý khiến thể tích bàng quang giảm.

tieu-tien-chuyen-nho-khong-de-y-thanh-chuyen-lon-

Điều trị:

– Việc đầu tiên là loại bỏ các thói quen xấu, tránh các chất kích thích. Giảm uống nước, tránh uống nhiều trước khi ngủ rồi mới tiến hành điều trị bệnh và nguyên nhân gây tắc.

– Một số loại thuốc rất hiệu quả như: anticholinergique, tuy nhiên có những tác dụng ngoài mong muốn như táo bón, khô miệng.

– Tập vật lý trị liệu giúp làm quen dần với việc kìm tiểu.

Nếu những biện pháp trên không hiệu quả thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn khó chữa. Có thể phải sử dụng đến phương pháp tiêm toxine botulique vào cơ bàng quang khi đã loại trừ bệnh lý thần kinh của tủy sống.

Điều trị ngoại khoa như cấy điện cực bàng quang (Neuromodulation) hay phẫu thuật tăng thể tích bàng quang được áp dụng khi các biện pháp điều trị trên không hề có tác dụng.

Bạn có thể thấy đấy, chuyện tiểu tiện tuy nhỏ mà không nhỏ, khi có vấn đề với nó có thể khiến chất lượng sống suy giảm. Thậm chí nếu không kịp thời phát hiện và điều trị dẫn đến “cái sảy nảy cái ung”, chuyện sinh hoạt nhỏ biến thành chuyện lớn về sức khỏe. Do đó, khi phát hiện triệu chứng bất thường ở đường tiểu, bạn hãy đi khám chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm nếu có bệnh.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.