Tiểu không tự chủ hay không kiểm soát là một rắc rối rất khó chịu nhưng lại không hiếm gặp ở nam giới. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng ảnh hưởng của nó tới sức khỏe phái mạnh.

Xem thêm: Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt là gì

1. Định nghĩa tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) hay đái không tự chủ là hiện tượng nước tiểu chảy ra ngoài không theo ý muốn, và chúng ta không thể nào điều khiển được bàng quang của mình. Hiện tượng này xảy ra làm xáo trộn cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và tự ti trong cuộc sống.

tieu-khong-tu-chu-anh-huong-den-suc-khoe-nam-gioi-nhu-nao-2

2. Nguyên nhân khiến nam giới bị tiểu không tự chủ

Có nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới, hay gặp nhất là do ảnh hưởng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt hoặc sau phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, tiểu không tự chủ còn xuất hiện ở những nam giới bị tiểu đường, đột quỵ, xơ hóa rải rác…

Đôi khi, tiểu không tự chủ ở nam giới lại không có nguyên nhân rõ ràng, ví như bàng quang gặp phải trục chặc như:

– Bàng quang co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh khiến nước tiểu bị thoát ra ngoài.

– Cơ quan niệu đạo bị tổn thương hay bị yếu, lúc này nước tiểu có thể bị thoát ra kể cả khi bàng quang không có vấn đề gì (bàng quang không bị co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh).

– Khi nam giới đi tiểu không hết, trong bàng quang vẫn còn nước tiểu. Điều này khiến nước tiểu trong bàng quang nhanh đầy. Khi nước tiểu quá đầy trong bàng quang nó có thể tự thoát ra ngoài.

– Tắc nghẽn đường tiểu: Nếu có một lý do nào đó khiến đường tiểu bị tắc nghẽn (chẳng hạn như bướu tuyến tiền liệt), khiến nước tiểu ứ đọng nhiều trong bàng quang và đến một lúc nào đó nó cũng sẽ tự rò ra ngoài.

Toilet Training A Child With Special Needs

3. Tiểu không tự chủ ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới như thế nào?

Mức độ ảnh hưởng của tiểu không tự chủ đến nam giới tùy thuộc vào sức khỏe của từng người nhưng nói chung tiểu không tự chủ gây nhiềuphiền phức cho người bệnh. Người bị tiểu không tự chủ luôn luôn lo lắng, không dám tham gia các hoạt động tập thể ở bên ngoài, ngại đến những khu vui chơi mua sắm.

Mắc chứng này khiến nhiều người mất hứng thú với công việc, với những thói quen giải trí của bản thân. Thậm chí có nhiều người nghĩ mình không được bình thường và tự tách mình ra khỏi cộng đồng, rồi một số đàn ông thì mất đi niềm vui trong sinh hoạt chăn gối…

Nhiều sự thay đổi trong cuộc sống cộng hưởng lại với nhau tạo nên stress, trầm cảm, và chính những yếu tố này lại có thể khiến tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới nặng hơn.

tieu-khong-tu-chu-anh-huong-den-suc-khoe-nam-gioi-nhu-nao-1


* Cụ thể:

– Về công việc: Khi bị tiểu không tự chủ, người bệnh sẽ luôn phải lo lắng chứng bệnh mà họ đang mắc. Điều này khiến họ khó tập trung cho công việc.

– Về cuộc sống riêng: Vì không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện nên người bệnh luôn muốn mình ở gần khu vực có nhà vệ sinh, họ dễ từ chối mọi đề nghị đi dã ngoại, đi xem phim, đi chơi thể thao… Suy nghĩ này sẽ hạn chế cuộc sống riêng của người bị tiểu không tự chủ.

– Về vấn đề tình dục: Tiểu không tự chủ ở nam giới làm người bị bệnh thấy bất tiện trong sinh hoạt tình dục. Sự lo lắng mình sẽ làm rơi nước tiểu ra trong lúc quan hệ làm người bệnh phải kìm nén hay thậm chí mất luôn hứng thú.

– Về giấc ngủ: Sự căng thẳng lo lắng về tiểu không tự chủ sẽ khiến cho một số bệnh nhân khó ngủ. Thậm chí, một số người còn phải thức giấc liên tục để đi vệ sinh trong đêm khiến giấc ngủ không được trọn vẹn.

Nếu bạn bị tiểu không tự chủ thường xuyên hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sống, thì việc tìm tư vấn y tế là rất quan trọng vì nhiều lý do:

– Tiểu không tự chủ có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là nếu nó liên quan đến máu trong nước tiểu.

– Tiểu không tự chủ có thể gây ra hạn chế hoạt động và hạn chế tương tác xã hội do người bệnh né tránh các hoạt động này để tránh bị rơi vào tình trạng khó xử.

– Tiểu không tự chủ ở người già có thể làm tăng nguy cơ té ngã khi họ vội vã vào nhà vệ sinh.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Tổng đài: 1800 6523