Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô


  Tổng đài : 1800 6523

Tiểu đêm nhiều lần

Bên cạnh việc siêu âm để xác định phì đại tuyến tiền liệt, cần phải kết hợp thêm các triệu chứng lâm sàng khác về rối loạn đường tiểu để xác định chính xác bệnh nhân có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không như: tiểu đêm nhiều, dòng tiểu yếu, bí tiểu và tắc đường tiểu. Trong đó tiểu đêm là một trong những triệu chứng phổ biến nhất đồng hành cùng phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới độ tuổi trung niên.

Xem thêm: Chức năng nội tiết của tuyến tiền liệt, dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt, thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Mức tiểu đêm được coi là bình thường nếu như trong điều kiện không sử dụng thuốc lợi tiểu, hay chất kích thích như rượu bia nhiều nhất 1 lần trong 1 đêm. Nhiều hơn được coi là tiểu đêm nhiều lần.

Các triệu chứng khác: tăng kích thước tuyến tiền liệt, rối loạn đường tiểu

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt.

Như đã biết, phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt có các tế bào u xơ phát triển khiến cho kích thước của tuyến tăng lên một cách bất thường. Bình thường người bệnh rất khó phát hiện ra mình bị phì đại tuyến tiền liệt, cho đến khi kích thước tăng lên tới hạn, chèn ép lên đường tiểu và gây ra các hiện tượng rối loạn đường tiểu, trong đó có tiểu đêm.

Khi niệu đạo bị chèn ép khiến cho dẫn đến việc đi tiểu gặp nhiều khó khăn, không chỉ vậy tuyến tiền liệt phì đại còn chèn lên cả bàng quang, có khi tạo các hang, hốc tại mặt trong bàng quang gây ứ đọng nước tiểu, tiểu không hết bãi, khiến cho khu vực cổ bàng quang là nơi đưa tín hiệu đi tiểu về não bộ luôn trong trạng thái kích thích. Đó chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân luôn muốn đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Người ở lứa tuổi 50 – 60 bị tiểu đêm đêm nhiều lần có nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt cao hơn so hơn ở độ tuổi > 60.

Những yếu tố khác gây tiểu đêm mà không phải do phì đại tuyến tiền liệt.

Như đã nói ở trên, tiểu đêm kết hợp với kích thước tuyến tiền liệt là dấu hiệu để chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng ngoài ra còn các nguyên nhân khác gây tiểu đêm người bệnh cần nắm rõ để tránh tiền mất tật mang mà vẫn không hết bệnh tiểu đêm, trong đó có các nhân tố nguyên nhân thuộc về thận, bàng quang và hệ thần kinh.

tiểu-đêm

Có thể hình dung cơ chế của việc đi tiểu như sau: thận lọc máu và tạo ra nước tiểu chứa các chất cần đào thải ra khỏi cơ thể đổ xuống bàng quang, khi bàng quang đầy tạo áp lực lên cổ bàng quang, cổ bàng quang gửi tín hiệu đến não bộ gây cảm giác muốn tiểu, não bộ ra lệnh cho cổ bàng quang mở ra và nước tiểu đi ra ngoài. Các quá trình trên liên quan mật thiết với nhau, nên bất kỳ một công đoạn nào bị hỏng hay chậm trễ đều khiến việc đi tiểu bị rối loạn dẫn tới tiểu đêm nhiều lần như: bệnh lý về thận, về bàng quang hay thần kinh.

Khi còn trẻ, dẫu ban đêm có buồn tiểu trong lúc ngủ, não bộ vẫn đủ khả năng kiểm soát và giấu đi cảm giác muốn đi tiểu. Nhưng khi đã có tuổi, mọi việc không thể như vậy được nữa, não bộ lập tức ra thông báo buồn tiểu, khiến cho người bệnh tỉnh giấc và muốn đi tiểu ngay gây ra hiện tượng tiểu đêm nhiều lần ở người cao tuổi

Nếu quý khách gặp vấn đề về Tiểu đêm và nghi ngờ mình bị phì đại tuyến tiền liệt cần giải đáp thắc mắc kĩ hơn, vui lòng gọi ngay tổng đài miễn cước 1800 6523, nếu cần liên hệ ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ hãy liên hệ hotline: 0904 185 369
Ngoài ra, để chăm sóc sức khỏe cho khách hàng, và có kết quả siêu âm tốt nhất, tại Hà Nội quý khách có thể tới phòng khám Bác sĩ đại học y tại 225, đường Trường Chinh, Hà Nội.

Đặt mua TKS PROSTETA tại đây!

TKS PROSTETA là sản phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên từ cao Bồ Quân, Ý dĩ, chỉ xác, Hải Kim Sa với quân điểm "Bảo tồn chức năng" Tiền liệt tuyến. Giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn đường tiểu, phòng ngừa sự phát triển của Phì đại tiền liệt tuyến mà không làm giảm "phong độ" của đàn ông.
tuvan-tks
diem-ban-tks