Ngoài các triệu chứng rối loạn đường tiểu mà bệnh nhân gặp phải như tiểu khó, tiểu đêm, tiểu nhiều lần,…thì hiện nay phương pháp phổ biến và cho kết quả tin cậy nhất trong chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt là siêu âm. Tuy nhiên, sau khi nhận được kết quả, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của các thông số và hình ảnh siêu âm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin về các thông số này.

Hình ảnh tuyến tiền liệt trên siêu âm

Hình ảnh tuyến tiền liệt trên siêu âm

Đo kích thước tuyến tiền liệt trên siêu âm

Tuyến tiền liệt là tuyến lớn có dạng hình nón hoặc hình trứng, đáy hướng lên trên, đỉnh hướng xuống dưới, nằm trước trực tràng, ngay dưới đáy bàng quang, bao quanh đoạn đầu niệu đạo. Ở người trưởng thành nó có hình dạng như một quả óc chó, nặng khoảng 15-25 gam, có 4 mặt là mặt trước, mặt sau và hai mặt bên.

Kích thước tuyến tiền liệt được đo qua 3 thông số rộng, cao và dày, ở người bình thường là 4 cm (rộng) x 3 cm (cao) x 2,5 cm (dày). Trong phiếu siêu âm, kết quả kích thước tuyến tiền liệt thường được ghi dưới dạng này, có thể quy đổi ra thể tích và khối lượng theo công thức sau:

V = (H x L x W) / 2

Trong đó H là chiều rộng, L là chiều cao, W là chiều dày tính theo cm

V là thể tích tuyến tiền liệt tính theo cm3, quy đổi ra khối lượng: cứ 1 cm3 tương đương với 1 gam.

Ở người 30 tuổi, khối lượng tuyến tiền liệt trung bình là 20g, ở nhóm bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt là 33g, khối lượng u lớn nhất công bố trong y văn là 820g và có 4% bệnh nhân u phì đại tuyến tiền liệt có khối lượng trên 100g.

Đánh giá cấu trúc của tuyến tiền liệt trên siêu âm

Ngoài kích thước, các bác sĩ còn dựa vào hình ảnh siêu âm để đánh giá các thùy và các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt có gì bất thường không.

Tuyến tiền liệt chia làm 3 thùy: 2 thùy bên là thùy phải và thùy trái ngăn cách nhau bởi một rãnh ở mặt sau, thùy giữa hay eo tuyến tiền liệt nằm giữa niệu đạo và ống phóng tinh. Tuy nhiên, mô tả cổ điển chia tuyến tiền liệt thành 3 thuỳ hầu như không còn được sử dụng. Ngày nay, người ta dùng phương pháp mô tả của Mac Neal trong đó chia tuyến thành các vùng giải phẫu khác nhau để có thể hiểu được nguồn gốc của các bệnh lý tuyến tiền liệt.

  1. Vùng ngoại vi, là phần lớn nhất, chiếm khoảng 70%, nằm ở phía sau và hai bên niệu đạo. Là phần hay phát sinh ung thư tuyến tiền liệt.
  2. Vùng trung tâm, nhỏ hơn, nằm phía sau niệu đạo, là vùng có ống dẫn tinh đi qua tới ụ núi
  3. Vùng chuyển tiếp, nhỏ nhất chiếm 5% khối lượng tuyến tiền liệt ở người 30 tuổi, nằm hai bên niệu đạo, nó phát triển theo tuổi, phụ thuộc hormon nam. Đây là vùng gây tăng sinh u phì đại và tạo thành hai thùy bên tuyến tiền liệt.
  4. Vùng tuyến xung quanh niệu đạo, nó phát triển như một tay áo theo chiều dài niệu đạo tuyến tiền liệt. Đây cũng là nơi phát triển tạo nên thùy giữa tuyến tiền liệt.
  5. Vùng xơ cơ phía trước (vùng đệm), tương ứng với các sợi cơ thắt (cơ trơn và cơ vân) ở phía trước tuyến tiền liệt.

Sơ đồ phân vùng tuyến tiền liệt của Mac Neal

Sơ đồ phân vùng tuyến tiền liệt của Mac Neal

Lợi ích của việc phân chia này là thấy được rõ trên siêu âm phì đại tuyến tiền liệt thường phát triển ở vùng chuyển tiếp và các thùy đồng nhất, còn ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở vùng ngoại vi, các thùy không đồng nhất.

Các phương pháp siêu âm

Có 2 phương pháp siêu âm hay được thực hiện:

  1. Siêu âm qua đường trên xương mu

Thực hiện đơn giản, có thể phân biệt các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt. Yêu cầu bệnh nhân nhịn tiểu mức độ vừa phải (có cảm giác mót tiểu), nhịn tiểu quá căng cũng không tốt, nếu bàng quang quá đầy nước tiểu và thành bụng dày thì do nhiễu xạ và do tuyến tiền liệt quá xa đầu dò nên làm giảm độ phân giải trong không gian sâu của tuyến. Là phương pháp hay sử dụng nhất.

  1. Siêu âm qua đường trực tràng

Phương pháp này cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác hơn, có thể kết hợp với kim sinh thiết khi có nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.

Siêu âm đánh giá được kích thước tuyến, mật độ tuyến. Ngoài ra còn đánh giá tình trạng bàng quang, thận, niệu quản.

Ở nam giới trung và cao tuổi, siêu âm tuyến tiền liệt cần được thực hiện trong các đợt khám sức khỏe định kỳ và khi gặp các triệu chứng như tiểu khó, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết bãi,…cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Nếu đang bị phì đại tuyến tiền liệt và gặp những phiền toái về đường tiểu, hãy gọi ngay đến tổng đài 1800 6523 để được tư vấn miễn phí, tìm hướng giải quyết và lấy lại chất lượng cuộc sống.

Đặt mua tks prosteta

Hiện đang khuyến mãi cho toàn bộ liệu trình mua hàng trực tuyến, chi tiết như sau:

Mua 4 hộp:   735.000 VND, liệu trình 1 tháng.
Mua 8 hộp:   1.400.000 VND, liệu trình 2 tháng.
Mua 12 hộp: 1.950.000 VND, liệu trình 3 tháng kết thúc.
Áp dụng: Từ 23/05 đến 15/6/2018
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.