Ngoài các triệu chứng rối loạn đường tiểu mà bệnh nhân gặp phải như tiểu khó, tiểu đêm, tiểu nhiều lần,…thì hiện nay phương pháp phổ biến và cho kết quả tin cậy nhất trong chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt là siêu âm. Tuy nhiên, sau khi nhận được kết quả, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của các thông số và hình ảnh siêu âm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin về các thông số này.

Hình ảnh tuyến tiền liệt trên siêu âm

Hình ảnh tuyến tiền liệt trên siêu âm

Hai phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

1. Siêu âm qua đường trên xương mu

Thực hiện đơn giản, có thể phân biệt các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt. Yêu cầu bệnh nhân nhịn tiểu mức độ vừa phải (có cảm giác mót tiểu), nhịn tiểu quá căng cũng không tốt, nếu bàng quang quá đầy nước tiểu và thành bụng dày thì do nhiễu xạ và do tuyến tiền liệt quá xa đầu dò nên làm giảm độ phân giải trong không gian sâu của tuyến. Là phương pháp hay sử dụng nhất.

2. Siêu âm qua đường trực tràng

Phương pháp này cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác hơn, có thể kết hợp với kim sinh thiết khi có nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.

Việc siêu âm tuyến tiền liệt không chỉ giúp đánh giá được kích thước tuyến, mật độ tuyến. Ngoài ra còn đánh giá tình trạng bàng quang, thận, niệu quản.

Đo kích thước tuyến tiền liệt trên siêu âm

Tuyến tiền liệt là tuyến lớn, chỉ có ở đàn ông. Có dạng hình nón hoặc hình trứng, đáy hướng lên trên, đỉnh hướng xuống dưới, nằm ngay dưới đáy bàng quang và bao quanh đoạn đầu niệu đạo. Ở người trưởng thành nó có hình dạng tương đương một quả óc chó, nặng khoảng 15-25 gam, có 4 mặt là mặt trước, mặt sau và hai mặt bên.

Sơ đồ phân vùng tuyến tiền liệt của Mac Neal

Sơ đồ phân vùng tuyến tiền liệt của Mac Neal

Kích thước tuyến tiền liệt được đo qua 3 thông số rộng, cao và dày, với người bình thường là 4 cm (rộng) x 3 cm (cao) x 2,5 cm (dày). Trong phiếu siêu âm, kết quả kích thước tuyến tiền liệt thường được ghi dưới dạng này, có thể quy đổi ra thể tích và khối lượng theo công thức sau:

V = (H x L x W) / 2

Trong đó H là chiều rộng, L là chiều cao, W là chiều dày tính theo cm

V là thể tích tuyến tiền liệt tính theo cm3, quy đổi ra khối lượng: cứ 1 cm3 tương đương với 1 gam.

Ở người 30 tuổi, khối lượng tuyến tiền liệt trung bình là 25g, ở nhóm bệnh nhân Phì đại tuyến tiền liệt là 33g và khi càng có tuổi thì kích thước tuyến tiền liệt có nguy cơ càng ngày càng tăng lên. Khối lượng u lớn nhất tính đến nay, theo ghi nhận trong y văn lên đến 820g.

Hướng xử lý cho người bị Phì đại tuyến tiền liệt

Tuy đây không phải là một căn bệnh có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của đàn ông. Nhưng nếu đàn ông chủ quan không xử lý sớm thì rất có thể chỉ sau 2-3 năm sau bệnh sẽ chuyển nặng và gây ra những ảnh hưởng không chỉ cho sức khỏe mà còn cả tinh thần của đàn ông. Khiến đàn ông ăn không ngon, ngủ không yên vì căn bệnh này.

Còn nếu đàn ông phòng bệnh từ sớm, sẽ không chỉ làm bệnh đến muộn hơn (sau ít nhất 5-10 năm) mà còn có thể bảo vệ sự mạnh mẽ của mình theo cùng năm tháng. Có một cuộc sống trọn vẹn niềm vui bên gia đình và con cháu.

Đàn ông có thể tham khảo phương pháp Bảo tồn tuyến tiền liệt – giải pháp từ cây Bồ quân giúp bảo vệ toàn diện cho tuyến tiền liệt của đàn ông. Không chỉ giúp phòng ngừa, ngăn chặn phì đại tuyên tiền liệt phát triển. Mà còn giúp xử lý nhanh các triệu chứng (tiểu khó, tiểu đêm nhiều lần…) chỉ sau 10-15 ngày. Đồng thời, còn thau rửa các chất cặn bẩn, vi khuẩn có trong hệ tiết niệu, giúp bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho tuyến tiền liệt của đàn ông.

Cần giải đáp những thắc mắc liên quan đến kết quả siêu âm hay bệnh Phì đại tuyến tiền liệt. Vui lòng gọi đến Tổng đài 1800.6523 để được các chuyên gia tư vấn thêm.

Hoặc điền vào biểu mẫu bên dưới đây.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.