U phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt là loại u lành tính, không di căn. Bệnh gặp ở những người lớn tuổi. Bệnh tiến triển từ từ và thường gây ra triệu chứng sau 50 tuổi trở đi.

Tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, đến sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt thường có khuynh hướng phát triển bất thường. 

tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo, nằm ở đáy bàng quang, phía sau xương mu, trước trực tràng và chỉ có ở nam giới. nhiệm vụ chính là tiết ra dịch nhầy trắng, có tác dụng trung hòa môi trường axit loãng của tinh dịch, nhờ vậy tinh trùng có điều kiện dễ di chuyển từ âm đạo vào tử cung và vòi trứng.

tiền liệt tuyến

Biểu hiện của bệnh 

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính có 2 hội chứng đặc trưng sau:

– Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: đó là đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn,đái bị tắc xong lại đái tiếp, đi tiểu rất lâu… và nặng hơn có thể bị bí đái hoàn toàn.

– Hội chứng kích thích : đái nhiều lần trong cả ngày và đêm, luôn luôn có cảm giác rất mót đái, đái không hết, dễ bị đái són..

Hậu quả u xơ tuyến tiền liệt

Dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này di ngược lên trên gây viêm đài.

Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.  Có khả năng chuyển thành ung thư tuyến tiền liệt, nếu ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và tiên lượng sống sẽ tốt.

Điều trị

Ở các trường hợp vừa và nặng, có thể áp dụng các phương án điều trị sau đây :

Điều trị bằng nội khoa 


Các thuốc làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang thường được xử dụng để cải thiện dòng nước tiểu và giảm tắc nghẽn lối mở bàng quang. Các thuốc ức chế sự sản sinh nội tiết tố nam DHT liên quan đến sự phì đại tuyến tiền liệt được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt hoặc có thể thu nhỏ lại tuyến tiền liệt ở một số nam giới.

Điều trị bằng phẫu thuật


Nhiều bác sĩ tiết niệu khuyên cắt bỏ phần phì đại của tuyến tiền liệt như là một giải pháp điều trị lâu dài cho bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Với phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, chỉ cắt bỏ phần tổ chức phì đại gây nên sự chèn ép niệu đạo; phần còn lại của tổ chức bên trong và màng bọc bên ngoài của tuyến này được bảo tồn.

tiền liệt tuyến phì đại

Dự phòng bệnh

Do nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ nên việc phòng bệnh thiên về ngăn ngừa các biến chứng và phát hiện giai đoạn tiến triển của bệnh để đề ra phương án điều trị thích hợp nhất.

Bệnh nhân nên có chế độ ăn uống phù hợp, tránh các chất kích thích như bia,rượu, có chế độ lao động, sinh hoạt tình dục, vận động và nghỉ ngơi một cách hợp lý.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta và TKS Prosteta S+ ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.