Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô


  Tổng đài : 1800 6523

Những phương pháp dùng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến đời sống sinh lý cũng như sức khỏe người bệnh. Việc phát hiện và điều trị sớm u xơ tuyến tiền liệt sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

1. U xơ tuyến tiền liệt cần được điều trị vì:

U xơ tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vì là tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Người bệnh cần đi khám khi xuất hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc bí tiểu cấp tính.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

nhung-phuong-phap-dung-de-dieu-tri-u-xo-tien-liet-tuyen-2

U xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng thuốc (phương pháp điều trị nội khoa).

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt thì thường không điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của tuyến tiền liệt.

2. Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt:

U xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Nhưng người bệnh cần lưu ý, cho dù điều trị bằng phương pháp nào thì đều có khả năng gây rối loạn hoạt động tình dục.

Thứ nhất: Phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị chứng bệnh. Bác sĩ sẽ khám tình trạng bệnh sau đó chỉ định loại thuốc để điều trị. Việc điều trị bằng thuốc kéo dài hàng tháng, thậm chí là hàng năm. Ngoài ra, một số loại thuốc Đông y hoặc thuốc nam cũng có thể điều trị bệnh.

nhung-phuong-phap-dung-de-dieu-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-1

U xơ tuyến tiền liệt có khi phải can thiệp bằng phương pháp điều trị ngoại khoa.

Nếu người bệnh ngại mổ có thể điều trị bằng các thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic. Các thuốc ức chế alpha-adrenergic không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Các thuốc này có hiệu quả với bướu to một hay hai thuỳ bên, chứ ít tác dụng với bướu thùy giữa.

Thứ hai: Phương pháp điều trị ngoại khoa

Nếu việc điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả thì lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị ngoại khoa. Đây là phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệ.

Thứ ba: Phương pháp thay thế thuốc

Có một số bằng chứng cho thấy phương pháp trị liệu bằng thảo dược có thể giúp giảm các triệu chứng tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tuyến tiền liệt, và chúng thường được sử dụng ở châu Âu. Tuy nhiên, một số loại thảo dược có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc gây trở ngại với các thuốc khác đang dùng. Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Những loại thảo dược giúp làm giảm triệu chứng tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tuyến tiền liệt như:

– Saw Palmetto: chiết xuất có nguồn gốc từ quả của cây Saw Palmetto và là một trong các loại thảo mộc truyền thống hàng đầu cho sức khỏe của nam giới…

– Beta – sitosterol: là một chất có nguồn gốc từ thực vật. Nó được tìm thấy trong trái cây, rau và các loại hạt như hạt đậu tương…

– Pygeum: Một loại dầu làm từ vỏ cây mận châu Phi có tác dụng với những trường hợp tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

– Rye: Từ phấn hoa lúa mạch đặc biệt là lúa mạch đen có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt.

– Nettle: Làm từ gốc của cây nettle chua, có tác dụng lợi tiểu nhẹ giúp loại bỏ tình trạng viêm bàng quang…

nhung-phuong-phap-dung-de-dieu-tri-u-xo-tien-liet-tuyen-3

Cây bồ quân là một trong những thảo dược có tác dụng rất tốt để điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Còn ở Việt Nam những loại thảo dược có tác dụng trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt được kể đến như: cây bồ quân, cây trinh nữ hoàng cung, cây chỉ xác…

Nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp điều trị bằng thảo dược hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Ngoài ra, còn có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày cũng được chứng minh là có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị. Bên cạnh đó cần uống đủ nước, nhất là mùa hè. Ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều ban đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đặt mua TKS PROSTETA tại đây!

TKS PROSTETA là sản phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên từ cao Bồ Quân, Ý dĩ, chỉ xác, Hải Kim Sa với quân điểm "Bảo tồn chức năng" Tiền liệt tuyến. Giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn đường tiểu, phòng ngừa sự phát triển của Phì đại tiền liệt tuyến mà không làm giảm "phong độ" của đàn ông.
tuvan-tks
diem-ban-tks