Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô - 66 Đốc Ngữ, P Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội


  Liên hệ : 090 418 5369

Những loại thuốc được sử dụng trong chữa trị phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên, tuổi càng lớn tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to lên, chèn ép dòng chảy, khiến tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.

1. Tây y chữa trị phì đại tiền liệt tuyến (u xơ tiền liệt tuyến)

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính sẽ được điều trị bằng thuốc. Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt được chia làm hai nhóm thuốc chính thường được sử dụng là: Nhóm ức chế 1 alpha và nhóm ức chế 5 alpha.

nhung-loai-thuoc-duoc-su-dung-trong-chua-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-2

– Trong đó nhóm ức chế 1-alpha (alpha blockers) gồm một số loại thuốc như: 1- Flomax (tamsulosin), 2- Uroxatral (alfuzosin), 3- Hytrin (terazosin) và 4- Cardura (doxazosin).

Những thuốc này có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt. Do đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Chúng hầu như có tác dụng ngay lập tức sau khi dùng, rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng nhưng không làm giảm kích thước của phì đại tuyến tiền liệt. Trong đó Flomax và Uroxatral là hai loại thuốc mới hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn các thuốc cũ là Hytrin và Cardura.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm: xuất tinh ngược dòng, choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Một số ít bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp.

– Nhóm ức chế 5-alpha (5-Alpha Reductase Inhibitors) gồm hai loại: 1- Avodart (dutasteride), 2-Proscar (finasteride)

Hai thuốc này làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn không cho khối u xơ phát triển thêm. Chúng có thể được kê kèm với nhóm 1 alpha, thường chỉ giúp giảm các triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bí tiểu và có thể tránh cho người bệnh khỏi phải phẫu thuật. Thuốc có hiệu quả sau khi dùng từ 3 đến 6 tháng.

Tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu nhiều lần khi bệnh nhân đang dùng thuốc mới đánh giá đúng kết quả thực sự.

nhung-loai-thuoc-duoc-su-dung-trong-chua-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-3

Cây bồ quân (hồng quân)

2. Chữa u xơ tiền liệt tuyến bằng thảo dược

Trong điều trị nội khoa, việc dùng thảo dược được xem là giải pháp hay giúp phòng và hỗ trợ thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả (phì đại lành tính tuyến tiền liệt). Nhất là đối với những người phát hiện bệnh sớm hoặc các khối u có kích thước vừa và nhỏ, việc dùng thảo dược hầu như không có tác dụng phụ như các thuốc Tây y.

Từ xa xưa đã có nhiều kinh nghiệm dùng dược liệu để trị bệnh viêm tiền liệt tuyến và mỗi nước lại sử dụng một số cây thuốc khác nhau. Trong số các thuốc từ dược liệu đã được chứng minh tác dụng có cao Sabali và cao Mận châu Phi. Ngoài ra còn men cernitin được chiết xuất từ một loài hoa có tác dụng chống viêm, giảm đau và quá trình sản sinh androgen của tiền liệt tuyến. Và vô số dược liệu như: dầu hạt bí đỏ, dịch chiết Opuncia, thìa là, cỏ tranh, cây bồ quân (hồng quân)… được sử dụng trong dân gian để chữa trị bệnh này.

3. Điều trị bằng Đông y

Ngoài uống thuốc (nội khoa) hoặc phẫu thuật (ngoại khoa) thì Đông y cũng có những bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam hiệu quả.

Theo Đông y: u xơ tuyến tiền liệt là do thấp nhiệt ứ trở – thấp nhiệt dồn xuống phía dưới, rót vào tinh cung, uẩn kết không tan làm cho khí trệ, huyết ngưng, kinh lạc bị ngăn cách. Nguyên tắc điều trị là chống viêm, nhuyễn kiên, khai thông dòng chảy, làm cho u xơ nhỏ đi.

nhung-loai-thuoc-duoc-su-dung-trong-chua-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-1

Các bài thuốc dùng để điều trị:

– Bài 1:

Các vị: Xuyên sơn giáp 3g, huyền sâm 12g, thương nhĩ (sao) 10g, trinh nữ hoàng cung 6g, phòng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, nga truật 10g, tam thất 10g, trần bì 10g, bạch truật 10g, uất kim 10g, ích mẫu 12g. Tất cả sắc lấy nước uống (ngày 1 thang chia 3 lần).
Công dụng: Chống u bướu, nhuyễn kiên, chống viêm nhiễm. Dùng thuốc từ 20 – 25 ngày rồi nghỉ 7 ngày. Sau đó dùng tiếp đợt 2.

– Bài 2:

Các vị: Phòng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, đương quy 16g, bạch truật 12g, huyền sâm 12g, uất kim 10g, cỏ mực 16g, rễ cỏ tranh 16g, tam thất 6g, đinh lăng 16g, xuyên sơn giáp 3g, trinh nữ hoàng cung 6g, cát căn 12g, cam thảo 10g, hương phụ 10g. Tất cả sắc uống ngày 1 thang sắc 3 lần uống 3 lần.
+ Nếu nước tiểu đục, gia thêm: Rau dừa nước 16g, trạch tả 10g.
+ Nếu nước tiểu đỏ có lẫn máu, gia thêm: Kinh giới sao đen 12g, a giao 5g.
+Có sỏi tiết niệu, gia thêm: Kim tiền thảo 16g, rau ngổ 20g, kê nội kim 10g.
+ Tiểu không kiểm soát được, gia thêm: Chè khô 6g, thăng ma 12g.
+ Có viêm nhiễm đau buốt, gia thêm: Ngân hoa 10g, bồ công anh 16g, rau diếp cá 16g.

– Bài 3 (thuốc ngâm):

Khi bàng quang căng đầy, dòng chảy bị tắc, nước tiểu không chảy ra được sẽ người bệnh rất khó chịu, đau đớn bứt rứt, không dám cử động, nằm ngồi không yên. Lúc này nên dùng bài thuốc ngâm gồm các vị: Thạch xương bồ 20g, trần bì 20g, lá đinh lăng 1 nắm, lá hương nhu 1 nắm, hoàng kỳ 20g, sài hồ 20g. Cho tất cả các vị vào nồi, đổ nước đun sôi 15 phút. Sau đó đổ ra chậu, chờ nước nguội khoảng 35 độ thì cho bệnh nhân ngồi vào chậu nước ngâm. Sau 5 đến 10 phút là đi tiểu được.

Đặt mua TKS PROSTETA tại đây!

TKS PROSTETA là sản phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên từ cao Bồ Quân, Ý dĩ, chỉ xác, Hải Kim Sa với quân điểm "Bảo tồn chức năng" Tiền liệt tuyến. Giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn đường tiểu, phòng ngừa sự phát triển của Phì đại tiền liệt tuyến mà không làm giảm "phong độ" của đàn ông.
tuvan-tks
diem-ban-tks