Tiểu đêm là hiện tượng hay gặp ở người trung và cao tuổi. Sau khi đi tiểu, người bệnh có thể quay lại giường và ngủ lại bình thường. Nhưng cũng có nhiều trường hợp tiểu đêm để lại ảnh hưởng xấu như không thể ngủ trở lại được; buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày vì dậy đi tiểu nhiều lần; lo lắng về tình trạng sức khỏe bản thân làm ảnh hưởng đến hành vi và chất lượng cuộc sống.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tiểu đêm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác và tăng tỉ lệ tử vong ở người cao tuổi bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thận, đái tháo đường và tăng huyết áp.

nguyen-nhan-tieu-dem-duoi-goc-nhin-cua-y-hoc-hien-dai-va-co-truyen-1

Nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm theo y học hiện đại

Chứng tiểu đêm thường hay xảy ra ở người trưởng thành và không có sự khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ. Chứng tiểu đêm ở phụ nữ thường liên quan đến việc sinh đẻ, mãn kinh, sa tử cung… Còn ở nam giới, chứng tiểu đêm thường liên quan đến phì đại, u xơ tuyến tiền liệt… Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm như:

– Do bệnh lý đường tiết niệu như: nhiễm khuẩn tiết niệu, bệnh lý về thận, rối loạn chức năng bàng quang, sỏi bàng quang, hẹp bàng quang bẩm sinh, tuyến tiền liệt (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt), viêm bàng quang…

– Do sử dụng các thuốc steroid, thuốc tim mạch: statin, thuốc chẹn beta, ức chế men chuyển, thuốc hướng tâm thần: ức chế tái hấp thu serotonin, chống loạn thần, các phenytoin, thuốc điều trị bệnh Parkinson…

– Do thói quen: Uống nhiều nước, ăn nhiều canh vào buổi tối; sử dụng các chất kích thích như rượu, trà, cà phê… những chất này vừa lợi tiểu vừa kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần.

– Do tuổi tác: Ở người già khả năng tái hấp thu kém, bài tiết giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần, kể cả vào ban đêm.

– Do các bệnh lý nội khoa như: Đái tháo nhạt, đái tháo đường, tăng huyết áp , suy tim, rối loạn giấc ngủ…

nguyen-nhan-tieu-dem-duoi-goc-nhin-cua-y-hoc-hien-dai-va-co-truyen-3

Nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm theo y học cổ truyền

Còn theo y học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu do hai cơ quan là thận và bàng quang đảm nhiệm. Có câu: “Thận chủ thủy quản lý sự đóng mở, bàng quang chủ chứa nước tiểu, ban đêm tiểu tiện nhiều lần nên trách cứ thận và bàng quang”.

Với người trẻ tuổi khỏe mạnh, âm dương cân bằng và đầy đủ thì ban đêm ít tiểu tiện. Khi tuổi cao, ban đêm đi tiểu tiện nhiều, đó là thủy hỏa đều bất túc. Chứng đi tiểu tiện nhiều vào ban đêm hay gặp ở người cao tuổi phần lớn là do thận dương hư yếu. Ban ngày là dương, ban đêm là âm, ban đêm âm thịnh dương suy, cho nên ban đêm người nào tiểu tiện nhiều là do dương khí suy yếu gây nên. Nếu chứng trạng nhẹ, biểu hiện của thận dương hư không rõ lắm, thường gặp ở người trẻ tuổi mắc bệnh thời gian ngắn.

nguyen-nhan-tieu-dem-duoi-goc-nhin-cua-y-hoc-hien-dai-va-co-truyen-2

Theo y học cổ truyền, tiểu đêm phân ra làm hai thể hư hàn và hư nhiệt với biểu hiện triệu chứng lâm sàng và cách chữa khác nhau:

– Với thể hư hàn, gốc bệnh là do thận dương hư suy, bàng quang không bó chặt, không thể chế được thủy, mất điều hòa khống chế cho nên dịch tiểu luôn nhiều. Thường thấy eo lưng đau, khí đoản (ngắn), tứ chi mềm thiếu sức, đại tiện lỏng, tiểu đêm nhiều.

– Với thể hư nhiệt, gốc bệnh là do thận âm hư suy, thận khí mất bền chặt, âm thiếu nóng trong, thủy không hàm dưỡng mộc, cái dụng của can quá thừa, sơ tiết quá mức nên ban đêm đi tiểu nhiều lần. Thường có biểu hiện lâm sàng: Ban đêm phiền nóng, miệng đắng, họng khô, lòng bàn chân bàn tay nóng, eo lưng mỏi, gối mềm, tai ù, đại tiện khô táo, nước tiểu hơi vàng, đêm tiểu nhiều lần, tiểu són.

Về điều trị chứng tiểu đêm, nên chú trọng ôn bổ thận dương. Căn cứ vào vai trò khí hóa của bàng quang, điều trị nên chú trọng bổ khí và làm vững bàng quang. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cho nên phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng một lúc vừa ôn dương vừa cố sáp.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.