Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, tại Việt Nam thoái hóa khớp chiếm 10,41% các bệnh về xương khớp. Có sự liên quan chặt chẽ giữa bệnh thoái hóa khớp và tuổi tác.

Tỉ lệ thống kê cho thấy:

Độ tuổi Tỷ lệ
15 – 44 tuổi 5 % số người bị thoái hóa khớp
45 – 64 tuổi 25-30% số người bị thoái hóa khớp
Trên 65 tuổi 60-90% số người bị thoái hóa khớp

Vậy những nguyên nhân gây thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở các khớp chịu lực nhiều như: cột sống, gối, gót chân. Đây là tình trạng xảy ra do sự mất quân bình giữa sự tái tạo sụn và sự thoái hóa sụn, là một bệnh lý phức tạp diễn tiến 2 quá trình song song. Chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân thoái hóa khớp:

1. Nguyên nhân nguyên phát (sự lão hóa về tuổi tác)

Theo qui luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm. Tuổi tác là một trong những nguyên nhân thoái hóa khớp.

Thường xuất hiện ở người sau 60 tuổi, chức năng của hệ xương khớp lúc này đã bị suy giảm. Bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí, tiến triển chậm, tăng dần theo tuổi, mức độ không nặng.

Tuổi tác cao là nguyên nhân thoái hóa khớp phổ biến nhất
Tuổi tác cao là nguyên nhân thoái hóa khớp phổ biến nhất

2. Nguyên nhân thứ phát (yếu tố cơ giới)

Yếu tố này là nguyên nhân thoái hóa khớp nhanh hơn bình thường. Yếu tố cơ giới thể hiện ở sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồm:

• Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

• Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay làm thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống.

• Sự tăng trọng quá tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

Gặp ở mọi lứa tuổi (thường dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và phát triển nhanh.

3. Các yếu tố khác

• Do di truyền: cơ địa già sớm.

• Do nội tiết: mãn kinh, tiêu đường, loãng xương do nội tiết, do tuốc.

• Do chuyển hóa: bệnh gout.

Tỷ lệ thoái hóa khớp ngón tay ở phụ nữ cao hơn đàn ông
Tỷ lệ thoái hóa khớp ngón tay ở phụ nữ cao hơn đàn ông


Vậy làm sao để biết bản thân bị thoái hóa khớp. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những biểu hiện của bệnh:

Bệnh thoái hóa khớp khởi phát từ từ. Ban đầu người bệnh có dấu hiệu cứng khớp, mội lần khoảng 15 phút. Sau đó xuất hiện đau khớp tăng khi vận động kéo dài và giảm khi nghỉ ngơi. Thoái hóa khớp thường biểu hiện rõ ở các vị trí: ngón tay, cột sống, khớp gối, khớp háng.

– Khớp ngón tay: Thường là do xuất phát từ yếu tố duy truyền, tỷ lệ thoái hóa khớp ngón tay ở phụ nữ cao hơn đàn ông (đặc biệt là phụ nữ mãn kinh).

– Cột sống thắt lưng: ở giai đoạn khởi phát bệnh nhân bị đau lưng nhiều vào buổi sáng khi vừa thức dậy, tầm 30 phút thì khỏi. Một thời gian sau, đau lưng kéo dài cả ngày, gia tăng khi làm việc và giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh thoái hóa cột sống hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, thường ảnh hưởng đến thần kinh tọa làm người bệnh đau từ lưng xuống chân.

Ít vận động, ngồi nhiều, béo phì là nguyên nhân thoái hóa khớp cột sống
Ít vận động, ngồi nhiều, béo phì là nguyên nhân thoái hóa khớp cột sống

– Cột sống cổ: Hay gặp ở người trên 40 tuổi, biểu hiện đau mỏi phía sau gáy lan đến cánh tay, đau vùng gáy, đau cổ cánh tay, đau vai, đau vùng ngực, lưng.

Đau vùng gáy thật sự là nỗi lo lắng cho tuổi 40
Đau vùng gáy thật sự là nỗi lo lắng cho tuổi 40

– Gót chân: bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân lúc sáng mới ngủ dậy, đi được vài chục mét thì hết.

– Thoái hóa khớp gối: Biểu hiện qua hành động người bệnh khi ngồi xổm thì đứng dậy gặp khó khăn, có khi cần phải níu vào vật khác để đứng dậy, thấy tê chân. Đau nhiều hơn khi đi lại nhiều, ngồi xổm, gấp chân.

Chịu lực nhiều ở đầu gối làm lớp sụn mỏng dần là nguyên nhân thoái hóa khớp gối
Chịu lực nhiều ở đầu gối làm lớp sụn mỏng dần là nguyên nhân thoái hóa khớp gối

– Thoái hóa khớp háng: Người bệnh đi lại khó khăn do khớp háng gánh chịu trọng lượng cơ thể nhiều nhất, thường gây đau vùng bẹn sau đó lan xuống đùi, đau tăng khi cử động hoặc đứng lâu.

Để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh thoái hóa khớp đến sức khỏe thì việc phòng ngừa thoái hóa khớp và điều trị khớp bị thoái hóa là cần thiết.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.