Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm trùng tuyến tiền liệt, biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mãn tính. Một số triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt… là những yếu tố giúp người bệnh sớm phát hiện vấn đề trong sức khỏe sinh sản của mình. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt càng rõ ràng thì càng dễ dàng phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh được chia theo 2 dạng của viêm tuyến tiền liệt là cấp tính và mãn tính:

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt cấp tính là tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, đôi khi kèm theo sốt.
Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục. Một số ít trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt là do bị nhiễm trùng qua đường máu tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp…

nguyen-nhan-dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-viem-tuyen-tien-liet-1

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Nam giới có biểu hiện khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng thắt lưng, tiểu nhiều lần…
Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh hoa liễu. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Người mắc bệnh có những biểu hiện sau: đi tiểu nhiều lần trong ngày, có cảm giác bỏng rát, đái ra máu, đau rát, khó khăn khi đi tiểu, sốt, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hay ở vùng sinh dục, đau khi xuất tinh và trong nước tiểu và tinh dịch có thể có máu hoặc mủ kèm theo. Viêm tuyến tiền liệt cấp là một dạng bệnh nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời.

nguyen-nhan-dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-viem-tuyen-tien-liet-3
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhiễm khuẩn có thể khiến xuất tinh ra máu


Viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhiễm khuẩn: Loại viêm tuyến tiền liệt này có biểu hiện gần giống với viêm cấp. Triệu chứng thường gặp ở viêm mãn tính là tiểu đêm nhiều, sốt nhẹ kèm theo viêm bàng quang tái phát. Tuy nhiên, loại viêm này phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn thường có biểu hiện viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn làm xơ cứng cổ bàng quang gây tiểu khó, đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, có thể khiến xuất tinh ra máu.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn: Đây là loại viêm nhiễm phổ biến nhất. Biểu hiện của loại này giống với viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nhưng không bị sốt. Sự khác nhau là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ thấy các tế bào mủ trong nước tiểu.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh khác như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Dưới đây là những triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, nam giới cần nâng cao cảnh giác:

nguyen-nhan-dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-viem-tuyen-tien-liet-2
Viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến màu sắc nước tiểu chuyển sang vàng hoặc nâu đỏ

– Tiểu gấp, tiểu nhiều lần: Một người bình thường đi tiểu khoảng 8 lần/ngày. Nhưng đối với người bị viêm tuyến tiền liệt thì số lần đi tiểu trong một ngày sẽ tăng lên: Ban ngày trên 10 lần và ban đêm khoảng 2 – 3 lần.

– Tiểu dắt, tiểu ngắt quãng: Dù muốn tiểu nhưng phải rặn thì nước tiểu mới thoát ra, dòng tiểu ngắt quãng lúc ra lúc ngừng, khiến việc đi tiểu trở thành nỗi ám ảnh.

– Lượng nước tiểu ít: Người bình thường mỗi lần đi tiểu được khoảng 300ml, nhưng đối với người bị viêm tuyến tiền liệt thì lượng nước tiểu sẽ ít hơn rất nhiều và còn bị đi tiểu nhiều lần.

– Màu sắc nước tiểu thay đổi: Viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến màu sắc nước tiểu chuyển sang vàng hoặc nâu đỏ do có lẫn máu. Máu này là do tuyến tiền liệt viêm rồi rỉ máu ra hoặc do huyết quản bên trong tuyến tiền liệt bị rạn nứt và chảy máu.

– Vùng đáy chậu cảm thấy nặng, đè nén: Có điều này là do tuyến tiền liệt khi viêm sẽ sưng lên và kích thích hậu niệu đạo gây áp lực lên vùng đáy chậu.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Tổng đài: 1800 6523