Tuyến tiền liệt hay nhiếp hộ tuyến, là một tuyến sinh dục thuộc hệ thống sinh dục nam. Tuyến này có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sức khỏe sinh lý của phái mạnh.

Thế nhưng, nghiên cứu từ Hiệp hội Y tế Việt Nam cho thấy khoảng 50% đàn ông ngoài 50 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt và 1/3 số người mắc bệnh gặp phải các biến chứng bệnh nguy hiểm hơn.

Điều đáng nói là không phải ai cũng biết tuyến tiền liệt có chức năng gì và tại sao nên giữ cho nó luôn khỏe mạnh…

Ung thu tuyen tien liet co nguy hiem khong

Muc-do-nguy-hiem-khi-nam-gioi-bi-phi-dai-tuyen-tien-liet-3
Nguyên do khiến tuyến tiền liệt bị phì đại?

Ở đứa trẻ mới sinh, tuyến tiền liệt to cỡ hạt đậu. Tuyến này sẽ lớn dần và khi đến tuổi dậy thì lớn rất nhanh và đến năm 25 tuổi thì phát triển đầy đủ. Lúc này nó có đường kính khoảng 4cm, khối lượng khoảng 20g.
Sau tuổi 40, ở đa số Nam giới các tế bào tại tuyến tiền liệt thường sản sinh nhanh hơn bình thường. Khi các mô trong vùng lớn lên, chèn ép vào niệu đạo và chèn ép dòng nước tiểu gây ra các hiện tượng như: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ngắt quãng, suy giảm chức năng sinh lý… Hiện tương này gọi là tuyến tiền liệt bị phì đại hay tăng sinh tuyến tiền liệt.

Muc-do-nguy-hiem-khi-nam-gioi-bi-phi-dai-tuyen-tien-liet-2
Dấu hiệu khi mới mắc phì đại tuyến tiền liệt

Bình thường, tuyến tiền liệt có hai chức năng rất quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới:

– Kiểm soát lưu lượng nước tiểu từ bàng quan đến đường tiết niệu.

– Sản xuất ra phần lớn các chất trong tinh dịch như: kiềm, khoáng, muối,… các chất này tạo thành dung môi giúp tinh dịch di chuyển và được giải phóng ra ngoài trong quá trình quan hệ tình dục.

Khi bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tuyến tiền liệt tăng sinh chèn ép vào niệu đạo gây ra những vấn đề về tiết niệu như: đi tiểu nhiều lần, dòng nước tiểu yếu, có lúc dừng lại đột ngọt hoặc bị nhỏ giọt.

Lúc này, qua thăm khám trực tràng sẽ đánh giá được độ lớn và độ cứng của tuyến tiền liệt. Siêu âm hoặc chụp X-quang bang quang sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường của tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt thường dẫn đến các vấn đề về tiết niệu như: viêm tuyến tiền liệt. Tình huống xấu nhất có thể gặp là phì đại tuyến tiền liệt sẽ làm cho bàng quang yếu đi, nhiễm khuẩn bàng quang hoặc thận, tắc dòng nước tiểu dẫn đến suy thận. Trên thực tế, nhiều nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt thì thời kỳ đầu cũng do bệnh dễ gây nhầm lẫn với phì đại tuyến tiền liệt mà dẫn đến chủ quan. Đa phần nam giới khi bị phì đại thì bệnh sẽ không phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vì triệu chứng sớm của 2 bệnh tương đối giống nhau nên bác sỹ cần đánh giá cả hai.

Các bệnh ở tuyến tiền liệt thường có các triệu chứng tương tự như: đi tiểu nhiều, buồn tiểu liên tục… Có người bị phì đại tuyến tiền liệt thường bị khó tiểu lúc đầu, người khác lại hay đi tiểu đêm hoặc có người bị ung thư tuyến tiền liệt lại không hề có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu rất khó cho chẩn đoán.

Muc-do-nguy-hiem-khi-nam-gioi-bi-phi-dai-tuyen-tien-liet-4
Cơ chế hình thành và mức độ nguy hiểm của bệnh

Tuyến tiền liệt nằm ở ngay dưới bàng quang, bao bọc niệu đạo nên triệu chứng đầu tiên người bệnh có thể thấy rõ nhất đó là hiện tượng rối loạn tiểu tiện. Khối u phì tuyến tiền liệt to lên gây hiện tượng cản trở nước tiểu từ bàng quang xuống niệu đạo. Nó chèn ép bàng quang gây cảm giác căng bàng quang, giảm thể tích chứa của bàng quang. Và khiến niệu đạo bị chèn ép, nước tiểu khó đi xuống làm người bệnh tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, tiểu khó, phải rặn mới tiểu được.

Nước tiểu bị cản trở khó đi xuống, ứ đọng trong bàng quang tăng sức ép lên cơ bàng quang, tình trạng này kéo dài gây giãn, làm yếu cơ bàng quang. Cơ bàng quang yếu đẩy nước tiểu ra yếu, đường niệu đạo bị khối u phì chèn ép càng làm trầm trọng hơn tình trạng tiểu yếu, bí tiểu, tiểu ngắt quãng. Bên cạnh đó việc ứ đọng nước tiểu còn gây kết tủa các ion tạo thành sỏi thận, sỏi bàng quang.

Trong bàng quang, nước tiểu ứ đọng lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây ra các bệnh nhiễm trùng đường tiếu niệu như: Viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang; vi khuẩn xâm nhập sâu gây ra viêm cầu thận, viêm bể thận, viêm hệ thống sinh dục. Các hiện tượng trên thường biểu hiện khi đi tiểu như: tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, đau tức bụng dưới vùng bàng quang, đau lưng do sỏi thận, sỏi bàng quang. Viêm nhiễm kéo dài ở đường tiểu niệu có thể dẫn tới ung thư.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.