Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô


  Tổng đài : 1800 6523

Kiến thức cơ bản về tuyến tiền liệt nam giới bạn nên biết

Có thể bạn đã từng mắc các bệnh tuyến tiền liệt, có thể người thân của bạn từng mắc nhưng đã điều trị khỏi bệnh… nhưng những thông tin về tuyến tiền liệt thì luôn hữu ích đối với nam giới. Bởi nắm được những thông tin này nam giới có thể phòng tránh được tốt hơn nữa các bệnh về tuyến tiền liệt.

kien-thuc-co-ban-ve-tuyen-tien-liet-nam-gioi-ban-nen-biet-1
1. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một cơ quan (hoặc tuyến) nhỏ nhưng quan trọng thuộc hệ sinh sản ở nam giới, bởi tuyến vừa đảm nhiệm chức năng sinh sản vừa đảm nhiệm chức năng của hệ tiết niệu.

Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Đến năm 20 tuổi thì tuyến tiền liệt đạt đến kích thước trưởng thành. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Tuyến được cấu tạo bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm.

kien-thuc-co-ban-ve-tuyen-tien-liet-nam-gioi-ban-nen-biet-3
2. Tuyến tiền liệt nam giới nằm ở đâu?

Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở nam giới, có hình dạng nón ngược, nặng cỡ 20g. Nó nằm ở phía dưới của bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật) và trực tràng, nằm trên nhóm cơ ở vùng đáy chậu.

Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đỗ. Sự tăng trưởng của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi nhiều chất gọi là các androgen. Tuyến tiền liệt chỉ thay đổi kích thước sau tuổi dậy thì (thời điểm testosterone bắt đầu được sản xuất). Nồng độ testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tuyến tiếp tục phát triển. Khi không có testosterone, tuyến tiền liệt sẽ dừng tổng hợp dịch vì chức năng này của tuyến hoạt động phụ thuộc vào testosterone.

Tuyến tiền liệt là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống sinh dục nam giới, nó nằm ở giữa các bộ phận khác (bàng quang, niệu đạo, trực tràng), các bộ phận này đều ở sát cạnh tuyến tiền liệt. Cho nên một khi tuyến tiền liệt có bệnh thì sẽ lây nhiễm cho các bộ phận xung quanh rất dễ dàng.

kien-thuc-co-ban-ve-tuyen-tien-liet-nam-gioi-ban-nen-biet-4
3. Chức năng của tuyến tiền liệt nam giới là gì?

Tuyến tiền liệt (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam. Và trong quá trình phóng tính, để ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Trong thời điểm xuất tinh, cơ thắt ngoài ở đầu dưới tuyến tiền liệt sẽ dãn ra cho phép dịch đi từ tuyến vào niệu đạo.

Còn dòng nước tiểu chảy ra ngoài từ dương vật được điều khiển bởi một lớp cơ khác đó là cơ thắt ngoài nằm bên dưới tuyến tiền liệt ở vùng sàn chậu. Như vậy, chúng ta có thể thấy chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, đồng thời giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Khi tuyến tiền liệt “không khỏe” sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như sinh hoạt hằng ngày của nam giới. Do đó, khi thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường ở đường tiểu như: tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt là về đêm, nam giới cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đặt mua TKS PROSTETA tại đây!

TKS PROSTETA là sản phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên từ cao Bồ Quân, Ý dĩ, chỉ xác, Hải Kim Sa với quân điểm "Bảo tồn chức năng" Tiền liệt tuyến. Giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn đường tiểu, phòng ngừa sự phát triển của Phì đại tiền liệt tuyến mà không làm giảm "phong độ" của đàn ông.
tuvan-tks
diem-ban-tks