Thực hành lối sống lành mạnh có thể hướng tới giảm bớt triệu chứng của bệnh tiểu không kiềm chế.

Xem thêm: Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt, triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt mãn tính

1. Định nghĩa

Tiểu không kiềm chế được đẩy bởi chuyển động vật lý hoặc hoạt động – chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc nâng vật nặng – đặt áp lực về bàng quang.

Nếu không kiềm chế được tiểu không tự chủ, có thể cảm thấy bối rối, cô lập chính mình, hoặc giới hạn công việc, cuộc sống xã hội, đặc biệt là tập thể dục và hoạt động giải trí. Với những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn quản lý tình trạng tiểu không kiềm chế và cải thiện tổng thể.

2. Các triệu chứng của tiểu không kiềm chế

Nếu không kiềm chế được căng thẳng, có thể bị tiểu khi: Ho, hắt hơi, cười, đứng lên, nâng vật nặng, tập thể dục.

Bạn sẽ không bị tiểu không kiềm chế khi thực hiện một trong những điều này, nhưng bất kỳ hoạt động nào trên đây với áp lực ngày càng tăng có thể dẫn đến tiểu không chủ ý, đặc biệt là khi bàng quang đầy.

Nói chuyện với bác sĩ nếu các dấu hiệu và triệu chứng tiểu không kiềm chế ảnh hưởng tới hoạt động cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như công việc, sở thích và đời sống xã hội.

han-che-nguy-co-tieu-khong-kiem-che-stress-1
3. Nguyên nhân

Tiểu không kiềm chế xảy ra vì chức năng các cơ hỗ trợ bàng quang hoặc kiểm soát việc đi tiểu hoạt động kém. Đôi khi cả nhóm cơ có liên quan. Bàng quang giãn rộng vì nó chứa đầy nước tiểu, nhưng cơ van – ở mỗi đầu của niệu đạo – các ống ngắn nước tiểu chảy để thoát khỏi cơ thể – thường đóng hoặc co, ngăn ngừa nước tiểu chảy ra cho đến khi đi tiểu. Tuy nhiên, khi các cơ hỗ trợ bàng quang yếu, áp lực có thể gây ra đi tiểu trước khi sẵn sàng. Vấn đề với các van có thể tương tự.

Khi bàng quang có thể không còn cảm thấy bất thường khi chảy nước tiểu không kiềm chế. Bất cứ điều gì tác động đến cơ bụng: hắt hơi, cúi xuống, nâng hạ, cười cứng cũng tạo áp lực lên bàng quang.

Điều này có thể xảy ra do phẫu thuật tuyến tiền liệt: Ở nam giới, những yếu tố phổ biến nhất dẫn tới tiểu không kiềm chế là việc phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi bị cắt bỏ, tuyến tiền liệt hỗ trợ niệu đạo ít hơn.

* Yếu tố góp phần

Các yếu tố khác có thể làm trầm trọng thêm tiểu không kiềm chế do căng thẳng bao gồm:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu.
-Bệnh mãn tính.
– Béo phì.
-Hút thuốc.
– Bệnh tiểu đường, có thể gây ra sản xuất nước tiểu quá mức và tổn thương thần kinh.
– Sử dụng quá liều cà phê hoặc rượu.
– Một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng lợi tiểu.
– Thể thao, như tennis hoặc chạy.

* Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển tiểu không kiểm soát do stress bao gồm:

– Tuổi tác: Mặc dù tiểu không kiềm chế không phải là một phần của sự lão hóa mà do thay đổi vật lý liên quan đến lão hóa, như sự suy yếu cơ bắp làm cho tiểu không kiềm chế.

-Trọng lượng cơ thể: Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị tiểu không kiềm chế. Vượt quá trọng lượng sẽ gia tăng áp lực lên các cơ quan bụng. Sau đó, áp lực lên bàng quang có thể tăng lên ngay cả khi không có thêm áp lực từ việc ho hoặc lực khác.

– Phẫu thuật vùng chậu từ trước: Đặc biệt là phẫu thuật tuyến tiền liệt ở nam giới có thể thay đổi chức năng hỗ trợ bàng quang và niệu đạo, có thể dẫn đến tiểu không kiềm chế. Hiệu ứng này có thể là ngay sau phẫu thuật hoặc xuất hiện về sau.

4. Các biến chứng

Các biến chứng của tiểu không kiềm chế có thể bao gồm:

– Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày: Những người bị tiểu không kiềm chế, có thể cảm thấy bối rối và đau khổ vì tình trạng này. Nó thường ảnh hưởng đến công việc, hoạt động xã hội, mối quan hệ giữa các cá nhân và quan hệ tình dục.

– Không kiểm soát được nước tiểu: Nó liên quan đến hai việc, không kiềm chế căng thẳng và không kiểm soát sự đi tiểu là kết quả từ một sự co không tự nguyện của các cơ bàng quang (bàng quang hoạt động quá mức).

– Phát ban hoặc kích ứng da: Da thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu có thể sẽ bị kích thích, đau và có thể phát ban. Điều này có thể xảy ra khi bạn bị tiểu không kiềm chế một cách nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp phòng ngừa.

han-che-nguy-co-tieu-khong-kiem-che-stress-2
5. Kiểm tra và chẩn đoán

Khi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, bác sĩ sẽ tìm ra manh mối hoặc chỉ ra các yếu tố góp phần bằng cách kiểm tra tiền sử bệnh; kiểm tra vùng bụng và bộ phận sinh dục; lấy nước tiểu để kiểm tra xem có dấu vết của sự nhiễm trùng, máu hay những bất thường khác; khám thần kinh để xác định các vấn đề cảm quan; thử nghiệm stress tiết niệu.

Hoặc tiến hành kiểm tra chuyên ngành: Đo lượng nước tiểu còn sót lại sau đi tiểu; Đo áp lực bàng quang; Sử dụng X quang hoặc siêu âm để tạo ra hình ảnh của bàng quang. Kết quả của các xét nghiệm này sẽ được sử dụng làm căn cứ để quyết định phương pháp điều trị.

6. Lời khuyên dành cho bệnh tiểu không kiềm chế do stress

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp các liệu trình điều trị để chấm dứt hoặc giảm bớt số lượng lần tiểu không kiềm chế.

* Hành vi liệu pháp

Hành vi liệu pháp có thể giúp loại bỏ hoặc giảm bớt các giai đoạn tiểu không kiềm chế. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm các lĩnh vực:

– Tiêu thụ dịch: Bác sĩ có thể khuyên nên xác định số lượng và thời gian của dịch tiêu thụ trong ngày. Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh những đồ uống chứa cafein và cồn.

– Thay đổi lối sống lành mạnh: Bỏ hút thuốc hay giảm trọng lượng có thể làm giảm bớt tính dễ tổn thương không kiểm soát và cải thiện các triệu chứng nếu đã mắc tiểu không kiểm chế.

– Đi vệ sinh theo lịch: Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch đi vệ sinh theo lịch, ví dụ cách 3h đi vệ sinh 1 lần bất kể bạn có buồn tiểu hay không.

– Bài tập cơ sàn chậu: Các bài tập Kegels tăng cường các cơ sàn chậu và cơ thắt niệu. Bác sĩ hoặc hoặc người hướng dẫn có thể hướng bạn thực hiện các bài tập một cách chính xác. Hãy thực hiện các bài tập thường xuyên, giống như bất kỳ thói quen tập thể dục nào.

han-che-nguy-co-tieu-khong-kiem-che-stress-3

7. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

– Thực hành lối sống lành mạnh có thể hướng tới giảm bớt triệu chứng của bệnh tiểu không kiềm chế.

– Giảm cân: Nếu đang thừa cân, việc giảm cân thêm có thể giúp giảm áp lực tổng thể bàng quang và cơ sàn chậu. Giảm 5-10% trọng lượng cơ thể có thể giúp cải thiện tiểu không kiềm chế.

– Thêm chất xơ vào chế độ ăn: Táo bón góp phần gia tăng tình trạng tiểu không kiềm chế. Cần thiết giữ cho chuyển động ruột mềm và thường xuyên cho phép nước tiểu chảy tự do để giảm áp lực lên bàng quang. Ăn nhiều chất xơ gồm ngũ cốc, rau đậu, trái cây và rau quả để làm giảm và ngăn ngừa táo bón.

– Tránh ăn hoặc uống những chất có thể gây kích thích bàng quang, như cà phê – rượu.

– Duy trì đủ lượng nước: Uống quá nhiều nước có thể làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Nhưng uống không đủ có thể dẫn đến tăng nồng độ chất thải trong nước tiểu, gây kích thích bàng quang.

– Không hút thuốc: Hút thuốc có thể dẫn đến ho mãn tính, làm nặng thêm các triệu chứng tiểu không kiềm chế.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta và TKS Prosteta S+ ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.