Chức năng tuyến tiền liệt? Là một tuyến nằm ngay cổ bàng quang và ôm lấy niệu đạo. Tuyến này có chức năng khá quan trọng là kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Những bất thường ở tuyến này sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và tình dục ở nam giới.

1. Cấu tạo tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt hay còn gọi là nhiếp hộ tuyến) là một tuyến tiết sinh dục chỉ có ở nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo.

– Tuyến tiền liệt có bốn mặt: Mặt trước tuyến liên quan với khoang sau xương mu, mặt sau liên quan với trực tràng, hai mặt bên của tuyến liên quan với cơ nâng hậu môn.

– Tuyến này được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: Lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tuyến tiền liệt.

– Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên. Với người trưởng thành, tuyến nặng khoảng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

giup-ban-hieu-hon-ve-chuc-nang-cua-tuyen-tien-liet-1

Tuyến tiền liệt được chia ra làm 3 thuỳ:
– Thuỳ phải
– Thuỳ trái
– Thùy giữa: nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay

Theo một số quan niệm mới hiện nay, tuyến tiền liệt được chia làm 5 vùng: vùng ngoại biên, trung biên, vùng quanh niệu đạo, vùng cơ sợi và vùng chuyển tiếp.

2. Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có chức năng gì? Chức năng chính là: Tiết và dự trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

– Tiết và dự trữ dịch: Tuyến tiền liệt cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ giúp trộn lẫn tới tinh trùng, giúp tinh trùng di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam.

Trong thời gian phóng tinh, các túi của tuyến tiền liệt co bóp cùng với co bóp của ống dẫn tinh để đẩy dịch tiết của nó gộp với dịch từ ống dẫn tinh làm tăng thể tích tinh dịch. Dịch tiết của tuyến có tính kiềm sẽ trung hòa bớt độ acid trong tinh dịch.

Dịch tiết của âm đạo nữ cũng có tính acid (pH=3.5 – 4) trong khi tinh trùng không thể vận động tốt cho đến khi pH ở trong khoảng 6-6.5. Vì vậy có thể thấy rằng dịch tiết của tuyến tiền liệt có tác dụng trung hòa độ acid của các phần dịch khác sau khi phóng tinh giúp tinh trùng đạt được khả năng vận động và thụ tinh ở mức độ tối ưu.

giup-ban-hieu-hon-ve-chuc-nang-cua-tuyen-tien-liet-2

– Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Chức năng này ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới: Khi mới sinh nhỏ bằng hạt đậu. Khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định: rộng khoảng 4 cm, cao khoảng 3 cm và dày khoảng 2,5 cm, nặng từ 15-20g. Sự thay đổi rõ ràng về kích thước của tuyến này chỉ đến sau tuổi dậy thì bởi từ thời điểm đó trở đi testosterone mới bắt đầu được sản xuất.

Nồng độ của testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt, hoạt động của tuyến phụ thuộc vào testosteron. Những bất thường về cấu tạo và chức năng của tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và tình dục ở nam giới.

Đặt mua tks prosteta

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm TKS Prosteta ngay tại đây, hoặc tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.
Tổng đài: 1800 6523