Nhận biết sớm những dấu hiệu của thoái hóa khớp có thể phòng tránh được tổn thương, biến dạng khớp và nguy cơ tàn phế.

Thoái hóa khớp (còn gọi là viêm xương khớp do thoái hóa) là tình trạng tổn thương sụn, xương dưới sụn và giảm thiểu chất lượng dịch khớp.

Khi bình thường, sụn khớp nguyên vẹn, trơn láng và cấu trúc xương dưới sụn ổn định. Khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn, xù xì, nặng hơn có thể trơ ra đầu xương dưới sụn; đồng thời, vùng xương dưới sụn cũng thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo các chất gây viêm, xuất hiện các triệu chứng như đau, sưng tấy.

Thoái hóa khớp phát triển âm thầm nên ở giai đoạn đầu hầu như không có dấu hiệu. Khi xuất hiện triệu chứng thì khớp đã bị tổn thương, các dấu hiệu thường thấy như:

dau-hieu-giup-ban-som-nhan-biet-can-benh-thoai-hoa-khop

1. Đau khi vận động:

Triệu chứng đầu tiên của bệnh thoái hóa khớp là đau khi vận động, mới đầu chỉ đau khi khớp hoạt động, nghỉ sẽ hết đau; sau đó có thể đau âm ỉ, liên tục cả khi nghỉ, đau trội hơn khi vận động.

  • Ngón tay: Thường do di truyền. Tỷ lệ thoái hóa khớp ngón tay ở phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh) cao hơn đàn ông. Lúc này, các cục bướu nhỏ, cứng xuất hiện tại điểm cuối của các đốt ngón tay, khiến ngón tay bị to và biến dạng, thô thiển, đi kèm cơn đau, khó vận động các ngón tay.
  • Thoái hóa khớp gối: Thoái hóa tại vị trí này gây đau nhiều khi đi lại. Đứng lên ngồi xuống khó khăn, nhất là lúc lên xuống thang gác hoặc đang ngồi xổm đứng lên, có khi đau quá bị khuỵu xuống đột ngột.
  • Thoái hóa cột sống thắt lưng: Hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, đôi khi ảnh hưởng đến thần kinh tọa. Người bệnh sẽ thấy đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội về chiều sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng, nằm nghỉ đau sẽ giảm.
  • Thoái hóa khớp háng: Người bệnh đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có thể đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi và dọc theo đường đi của thần kinh tọa.
  • Cột sống cổ: Biểu hiện là cảm giác đau mỏi ở phía sau gáy, lan đến cánh tay ở bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng.
  • Gót chân: Bệnh nhân có cảm giác bị thốn ở gót chân vào buổi sáng, lúc bước chân xuống giường và đi vài bước đầu tiên. Sau khi đi được vài chục mét, cảm giác đau giảm đi nhiều, bệnh nhân lại đi đứng bình thường.
Tuổi già khiến chức năng khớp suy giảm.
Tuổi già khiến chức năng khớp suy giảm.


2. Hạn chế vận động:

Sau triệu chứng đau là đến tình trạng hạn chế vận động. Vận động khớp thường thấy tiếng lạo xạo hoặc lục khục. Kèm theo có thể thấy đầu xương bị phì đại, lệch trục khớp, teo cơ…

  • Thoái hóa khớp gối: các động tác gấp và duỗi thẳng chân bị hạn chế, người bệnh đứng lên ngồi xuống khó khăn, có thể không ngồi được.
  • Thoái hóa khớp vai: hạn chế các động tác đưa tay ra trước, ra sau, quay tay và không làm được một số động tác đơn giản như gãi lưng, chải đầu.
  • Thoái hóa khớp háng: biểu hiện là đi khập khiễng, giạng hay khép háng đều khó khăn, khó gập đùi vào bụng.

3. Cứng khớp

Vào buổi sáng hoặc khi ngồi lâu, thường kéo dài dưới 30 phút.

4. Khớp kêu lạo xạo:

Lục cục mỗi khi co duỗi chân tay, thường đi kèm với cơn đau.

5. Khớp tê:

Sưng, biến dạng, teo cơ. Đây là những dấu hiệu chứng tỏ sụn khớp – xương dưới sụn bị tổn thương nghiêm trọng, thường gặp như: đầu gối lệch trục, ngón tay trở nên gồ ghề và cong, ngón chân cứng và cong veo.

dau-hieu-giup-ban-som-nhan-biet-can-benh-thoai-hoa-khop-2
Tập thể dục đều đặn cùng lối sống khoa học giúp chăm sóc sụn khớp từ sớm.


Nên làm gì khi có dấu hiệu thoái hóa khớp?

Không ít người phải đối mặt với nguy cơ tàn phế vì xem nhẹ những dấu hiệu đau nhức, giới hạn vận động ban đầu của các khớp. Một số người lại tự mình điều trị bệnh theo những cách được lưu truyền bằng miệng cũng dễ khiến tình trạng thoái hóa khớp ngày càng nặng nề hơn. Vì thế, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về khớp, bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

Đồng thời, mỗi người có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc sụn khớp từ sớm bằng một lối sống khoa học, luyện tập thể dục đều đặn, tránh thừa cân – béo phì, tránh các thói quen gây hại cho sụn khớp như: tư thế không phù hợp, thực hiện các động tác đột ngột, làm việc quá sức…

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.