Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô


  Tổng đài : 1800 6523

Chỉ xác là gì?

Chỉ xác là vị thuốc thông dụng trong đông y. Theo tài liệu cổ chỉ xác vị đắng, chua, tính hơi hàn, vào hai kinh tỳ và vị.

Tên việt nam của chỉ xác: Trái già của quả Trấp, Đường quất.

Tên hán việt khác: Chỉ xác, Nô lệ, Thương xác, Đổng đình nô lệ (Hòa Hán dược khảo).

Tên gọi: Chỉ là tên cây, xác là vỏ. Vì quả chín ruột quắt chỉ còn vỏ với xơ nên gọi là Chỉ Xác.

Tên khoa học: Fructus citri Aurantii

Họ khoa học: Thuộc họ Cam (Rutaceae).

Mô tả:

Cây gỗ nhỏ, cao 2 – 10m. Thân nhẵn, không gai hoặc có gai ngắn, thẳng. Lá mọc so le, hình trái xoan, phiến dai, gốc tròn, đầu tù có khi lõm, hơi có răng ở gần đầu lá; cuống có cánh rộng, có khi to bằng phiến lá, hai mặt nhẵn, mặt trên bóng. Cụm hoa là một chùm mọc ở kẽ lá, gồm 6 – 8 hoa nhỏm, màu trắng hoặc màu vàng nhạt, có 5 lá dài, 5 cánh hoa, 20 nhị. Quả hình cầu hoặc hình trứng, có núm, vỏ ngoài sần sùi, khi chín màu vàng nhạt, ruột màu vàng lục, rất chua. Mùa hoa: tháng 2 – 4, mùa quả: tháng 5 – 8.

Địa lý: Có nhiều ở phía Bắc Việt Nam.

Phần dùng làm thuốc: Quả chín.

chỉ xác đông y

Thành phần hóa học:

Trong  chỉ xác, thành phần chủ yếu là tinh dầu. trong tinh dầu có senephrin, N – methyltyramin. Các iflavonoid naringin, hespiridin, neohespiridin acid limonic, aurantiamaric, alcaloiđ, vitamin C, P, muối vô cơ và sắc tố. Tuy nhiên trong tinh dầu chỉ xác còn có decanal, nomanal, dodecanal linalyl acetat. Ngoài ta còn có một số các thành phần khác như nolibetin, quinolin, narcotin, tryptamin, tyramin, 5 – 0 – desmethyl nobiletin.

Thu hái, sơ chế:

Chọn vào tháng 9 – 10, hái những trái gần chín, phơi khô lúc trời khô ráo hoặc hái quả xanh có đường kính 3 – 5cm bổ ngang làm đôi phơi khô.

chỉ xác phơi khô

Bào chế:

Đem thấm nước cho mềm, bỏ xác múi và hạt ở trong đi rồi xắt mỏng phơi khô trộn sao với nếp hoặc cám cho tới khi gạo vàng hoặc cám gần cháy đen rồi bỏ đi, lấy Chỉ xác. Chỉ xác để lâu càng tốt.

Tác dụng chỉ xác:

Theo tài liệu cổ chỉ xác có vị đắng, chua, tính hơi hàn, vào hai kinh tỳ và vị. Tác dụng phá khí, tiêu tích, hoá đờm, trừ bỉ, lợi cách, khoan hung.

Công dụng:

Là vị thuốc có tác dụng giúp sự tiêu hoá, trừ đờm, hoá thấp, lợi tiểu, ra mồ hôi, yên dạ dày, ruột v.v. ngày 6 – 12g dưới dạng thuốc sắc. Dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Liều dùng:

Chỉ xác 4 – 12g

Kiêng dùng cho phụ nữ có thai.

Đặt mua TKS PROSTETA tại đây!

TKS PROSTETA là sản phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên từ cao Bồ Quân, Ý dĩ, chỉ xác, Hải Kim Sa với quân điểm "Bảo tồn chức năng" Tiền liệt tuyến. Giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn đường tiểu, phòng ngừa sự phát triển của Phì đại tiền liệt tuyến mà không làm giảm "phong độ" của đàn ông.
tuvan-tks
diem-ban-tks