Một bệnh nhân thắc mắc, vài tháng trở lại đây, tôi bị tiểu khó. Nhiều khi buồn tiểu nhưng rặn mãi không ra. Nhiều đêm thì đi tiểu liên tục, vừa đi xong lại muốn đi nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi xem biểu hiện trên là triệu chứng của bệnh gì? Có khó chữa không?

bi-tieu-kho-rat-co-the-ban-da-bị-benh-tuyen-tien-liet-2

Tiểu khó – triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt

Với những biểu hiện trên, có thể bạn đã bị mắc chứng bệnh tại tuyến tiền liệt. Đây là một thể tuyến sinh dục phụ, phát triển mạnh ở lứa tuổi trưởng thành, bình thường tuyến này có khối lượng từ 15-20gam, nằm sau xương mu, sát dưới bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo sau từ 2-3cm, chia ra 5 thùy trước, giữa, sau, bên phải, bên trái và ở phía dưới bàng quang.

Chức năng của tuyến là tiết ra chất dịch để vận chuyển và nuôi dưỡng tinh trùng, dịch này được phóng ra khi giao hợp. Khi tuyến tiền liệt phì đại chèn ép nên bàng quang làm ảnh hưởng rõ rệt đến việc bài tiết nước tiểu. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc phì đại lành tính tuyến tiền liệt càng lớn.

Hiện nay, nguyên nhân sinh bệnh tại tuyến tiền liệt chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có hai yếu tố quan trọng liên quan đến nguyên nhân của bệnh là tuổi đời và vai trò của nội tiết. Nam giới bị bệnh này có thể là do thiếu kẽm (Zn) trong khẩu phần ăn hàng ngày; do nhịn tiểu trong một thời gian dài; do nhịn sinh hoạt tình dục; do lão hóa hay do viêm tuyến tiền liệt không được điều trị kịp thời…

Người bị bệnh tại tuyến tiền liệt thường có triệu chứng: tiểu khó, tiểu tiện nhiều lần cả ngày và đêm. Có trường hợp đi tiểu 4-8 lần ban đêm, vừa tiểu xong lại muốn tiểu nữa hoặc đang tiểu lại bị ngắt quãng giữa chừng, dòng nước tiểu nhỏ, mót tiểu nhưng không tiểu ngay được, có khi phải rặn mới tiểu được. Có khi tiểu xong thấy buốt rát do u phì đại chèn ép làm co thắt cổ bàng quang không khép kín, có trường hợp bị đái són…

bi-tieu-kho-rat-co-the-ban-da-bị-benh-tuyen-tien-liet-1
Bệnh không khó chữa nếu được phát hiện sớm

Theo quan điểm của Đông y, tuyến tiền liệt là cấp thấp nhất của tam tiêu nhân thể, công năng của nó là dựa vào chức năng của can (gan) và thận. Tuyến tiền liệt bị bệnh phần nhiều do thấp trệ, thấp trệ chảy xuống làm huyết ứ trệ. Do can thận hư tổn khiến hội âm bị sa sưng, đau bụng dưới, khiến bài tiết không bình thường, kéo dài hoặc bế tắc không bài tiết được. Bệnh phần nhiều do ngoại cảm thấp tà hoặc ăn uống không điều độ, thấp nhiệt sinh ra dồn xuống bàng quang.

Nguyên nhân ban đầu do thấp nhiệt, giai đoạn giữa do khí huyết ứ trệ, giai đoạn sau đan xen giữa hư chứng và thực chứng do can, thận bị tổn thương. Trong Đông y gọi bệnh này là “long bế” (“long” là giỏ giọt, “bế” là bế tắc) một loại chứng bệnh chủ yếu là tiểu tiện giỏ giọt.

Quả bồ quân
Cây bồ quân – vị thuốc nam chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Chứng bệnh này không khó chữa. Bạn có thể lựa chọn chữa bằng phương pháp Đông y hoặc Tây y.

Những bài thuốc dân gian có tác dụng thanh huyết, tán ứ, trừ thấp, tiêu viêm, giảm đau nên có tác dụng làm thu nhỏ khối phì đại tuyến tiền liệt thể lành tính, đã được nhiều người sử dụng và cho kết quả tốt.

Có thể thấy, dùng thuốc Nam điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt là một phương pháp đang được sử dụng và có hiệu quả tốt. Nhưng điểm mấu chốt của phương pháp này là phải bào chế và sao tẩm, sắc và uống thuốc làm sao để giữ được vị khí của dược liệu thì mới đạt kết quả như mong muốn.

Đặt mua tks prosteta

TKS Prosteta là sản phẩm 100% thảo dược Việt Nam, được nghiên cứu và phối vị theo thuyết Quân, Thần, Tá, Sứ. Quý khách có thể tìm mua sản phẩm tại điểm bán gần mình nhất, hoặc gọi ngay tổng đài theo thông tin phía dưới.
Miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển khi mua từ 3 sản phẩm trở lên, thanh toán sau khi nhận sản phẩm.
Tổng đài 1800 6523 Điểm bán gần nhất

Vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận khuyến mãi, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay hoặc quý khách có thể gọi 1800 6523 để được trợ giúp. Xin vui lòng để ý điện thoại, xin cảm ơn.